Bỏ nghề giáo theo đam mê ca hát

Hà Vân tiết lộ lý do kín tiếng trong chuyện đời tư - Hình 1

Hà Vân không còn là cái tên xa lạ đối với khán giả yêu thích dòng nhạc bolero, dân ca truyền thống. FBNV

* Chào ca sĩ Hà Vân, được biết trước khi trở thành ca sĩ, chị từng có thời gian làm giáo viên tại Đồng Nai. Vì sao đam mê ca hát nhưng chị lại học sư phạm thay vì thi vào trường nghệ thuật?

- Ca sĩ Hà Vân: Tôi đam mê ca hát từ bé, đặc biệt là người Bắc, sinh ra và lớn lên ở Đồng Nai, nhưng lại thích nghe những tuồng cải lương, dân ca Nam bộ của cô Hương Lan. Bố mẹ không thích cho tôi theo con đường ca hát, nói “xướng ca vô loài”. Nhà ở quê, bố mẹ định hướng tôi đi thi sư phạm, muốn mình có cuộc sống ổn định. Sau 3 năm học ở Đồng Nai, tôi lén gia đình lên thành phố thi Nhạc viện và đậu vào khoa thanh nhạc. Cùng một lúc, tôi nhận được giấy báo nhập học Nhạc viện và giấy báo đi dạy, tôi có xin nhưng mẹ không muốn cho đi học hát, mẹ bệnh tim, khóc lên khóc xuống, bắt phải đi dạy.

Tôi đi dạy 5 năm tại trường cấp 2, cuối tuần tôi lại rong ruổi chạy xe máy lên thành phố thi hát. Năm 2010, tôi đoạt giải nhất khi tham gia cuộc thi Song ca cùng thần tượng với chị Cẩm Ly, mọi người động viên tôi đi hát, ở quê dạy thì không phát triển được. Tôi quyết định xin nghỉ dạy, nói dối bố mẹ là con tạm ngưng 1 năm không lương để đi học rồi sẽ trở về trường, nhưng tôi xách balo đi luôn đến giờ.

Hà Vân tiết lộ lý do kín tiếng trong chuyện đời tư - Hình 2

Hà Vân từng bị gia đình ngăn cản, không cho theo con đường ca hát. FBNV

Lúc mới lên thành phố, tôi cầm theo 6 triệu đồng, chi tiêu tiền trọ, ăn uống, xăng xe và chưa tìm được chỗ hát. Tôi bắt đầu đi hát ở quán cà phê nhưng cũng chưa có cát sê. Tôi nhớ đến tháng đóng tiền nhà, trong túi chỉ còn 25.000 đồng, tôi nằm khóc, tiền thì hết, chỗ hát chưa có, nghĩ mình lên đây có đúng hay không, đòi lên thành phố cho bằng được rồi bây giờ quay về không được, vừa xấu hổ và cũng không còn nơi đi dạy. Tôi mượn tiền bạn trang trải, may mắn được nhận vào một phòng trà và ký độc quyền lương tháng mười mấy triệu. Tôi lo được cho mình, cho em và gửi một phần về cho gia đình. Sau 2 năm hát phòng trà, tôi đi thi Nhân tố bí ẩn (X-Factor) 2014, từ đó mọi thứ thay đổi hoàn toàn, tôi được khán giả gần xa yêu mến, đi show trong và ngoài nước rất nhiều. Tôi thấy bản thân mình có nhiều may mắn, dù thời gian đầu có phần khó khăn.

* Cát sê của chị thay đổi như thế nào sau cuộc thi?

- Hồi hát phòng trà, cát sê ban đầu của tôi là 200.000 đồng. Sau cuộc thi, cát sê tăng gấp 100 lần, đi hát nhiều hơn và có cho mình một căn chung cư nhỏ.

* Nhiều ca sĩ trẻ lựa chọn việc làm mới dòng nhạc bolero theo phong cách hiện đại hơn, nhưng Hà Vân vẫn trung thành với kiểu hát truyền thống của các ca sĩ ngày trước, vì sao chị không nghĩ đến việc thay đổi?

- Mọi người thường nói hình ảnh của tôi là nét hiền, dịu dàng, nhẹ nhàng. Bây giờ có làm gì mới mẻ về hình ảnh cũng không phù hợp, tôi chỉ tự tin nhất và cảm thấy đẹp nhất khi mặc áo dài, mọi người cũng nhận xét như vậy. Nếu mặc trang phục khác, có phần sexy, hoặc phá cách trong cách hát và ăn mặc như chị Lệ Quyên thì tôi thấy nó không phù hợp với mình. Tôi làm mới bằng cách “làm cũ”. Những chuỗi album Tiếng hát Hà Vân, ngoài những ca khúc phong cách mới mẻ, tôi chọn đi ngược lại, hòa âm theo đúng lối xưa, lối mộc. Tôi quay lại cái cũ ngày xưa để phục vụ cho những khán giả thích sự hoài niệm, còn hầu như bây giờ mọi người đi theo hướng tươi mới.

Hà Vân tiết lộ lý do kín tiếng trong chuyện đời tư - Hình 3

Hà Vân thường được mọi người đùa và gọi là “ tiểu Hương Lan”. FBNV

* Tay trắng lên thành phố theo đuổi đam mê, ai là người ơn của chị trên con đường nghệ thuật?

- Tôi có rất nhiều người đồng hành, giúp đỡ trong suốt quá trình tham gia nghệ thuật. Thời điểm vừa lên thành phố, người khuyên tôi thay đổi, dám thử thách chính là một người anh thân thiết. Lên thành phố, anh chủ phòng trà nơi tôi làm việc cũng là người ơn của tôi, ký hợp đồng để tôi có lương trang trải cuộc sống. Sau đó, tôi tham gia Nhân tố bí ẩn cũng được các anh chị nghệ sĩ nâng đỡ.

Rồi tôi gặp được cô Hương Lan, cô không hẳn nhận làm học trò nhưng có chia sẻ, chỉ bảo cho tôi. Trong liveshow kỷ niệm 50 năm ca hát, tôi là người được cô Hương Lan dắt tay ra giới thiệu đây là thế hệ tiếp nối của cô. Cô cũng là thần tượng, là người ảnh hưởng lớn đến việc tôi lựa chọn hát dân ca. Tôi nghe cô hát nhiều và học theo, người ta thường hay đùa tôi là “tiểu Hương Lan”. Tại sao một cô gái miền Bắc lại hát nhạc Nam bộ là do tôi nghe cô Hương Lan hát nhiều.

Né tránh thị phi, không thích chuyện đời tư ồn ào

Dành cho bạn

Hà Vân tiết lộ lý do kín tiếng trong chuyện đời tư - Hình 4

Hà Vân từng được danh ca Hương Lan giới thiệu là thế hệ tiếp nối của mình. TL

* Nhiều khán giả không thích nghệ sĩ khác hát giống thần tượng của mình, Hà Vân có nhận ý kiến trái chiều vì điều này?

- Có thể những bạn fan phản ứng vẫn còn trẻ, không thích ai giống thần tượng của mình nên có phản ứng hơi mạnh. Còn riêng fan cô Hương Lan có lẽ lớn t.uổi hơn, khi tôi xuất hiện trong những show của cô, tôi lại có thêm lượng fan, các cô chú yêu thương tôi. Thật sự thì tôi hát không hoàn toàn giống cô Hương Lan, tôi học theo cách hát nhưng phần âm thanh, khẩu hình lại không phải nhái hay bắt chước 100%, nghe cũng không hẳn là giống nhau. May mắn là khán giả của cô hầu như mọi người đều khen, không thấy ai nói hát giống hay chê bai gì cả.

* Chặng đường của Hà Vân dù may mắn nhưng có phần bình lặng và không thật sự nổi trội. Chị có nghĩ đến một hướng đi khác để tên t.uổi mình vụt sáng hơn?

- Nói không muốn là vô lý. Trong công việc, ai cũng muốn mình được nổi tiếng hơn, lên một bậc cao hơn. Tuy nhiên, tôi nghĩ mọi sự phải tùy duyên, may mắn, Tổ đãi và nhiều yếu tố lắm. Về hình thức, nhan sắc của tôi cũng không quá đẹp hay nổi bật. Các bạn khác có thế mạnh ngoại hình, có đội ngũ truyền thông, điều kiện tốt hơn thì làm ra được những sản phẩm lớn. Còn tôi đi lên từ bàn tay trắng, tự làm mọi thứ, không có bất kỳ tài trợ nào, có những yếu tố hạn chế việc thay đổi.

Ngày ở quê, tôi chỉ muốn đi hát một cách vô tư thôi, không nghĩ mình sẽ nổi tiếng hay như thế nào. Được đi hát, được khán giả yêu mến đã gọi là vượt “chỉ tiêu” ban đầu của tôi, vậy nên nhiều người nói tôi không có tham vọng là như vậy. Tôi thích sự nhẹ nhàng, bình yên, tôi cứ cố gắng và mang đến những sản phẩm thật hay, như hiện tại là tôi đã thấy vui rồi.

Hà Vân tiết lộ lý do kín tiếng trong chuyện đời tư - Hình 5

Nữ ca sĩ 8X hạn chế điều tiếng vì không muốn bố mẹ phải lo lắng hay buồn lòng. FBNV

* Đi hát nhiều năm như vậy, vì sao Hà Vân chọn cách sống kín tiếng, ít khi chia sẻ chuyện đời tư?

- Xưa giờ, tôi ít chia sẻ cuộc sống riêng tư. Tôi tập trung mọi thứ cho công việc, còn chuyện tình cảm thì bây giờ tôi vẫn đang ế, chưa lập gia đình nên cũng không có gì để chia sẻ. Tôi cũng không phải ngôi sao để người ta chú ý chuyện đời tư và cũng không lấy đó làm câu chuyện để xuất hiện trên truyền thông. Tôi chỉ muốn khán giả nhớ đến mình là một ca sĩ với những bài hát thay vì chuyện khác. Có lẽ vì tôi ở quê và vốn là một cô giáo nên vẫn theo cách suy nghĩ như vậy, không thích cái gì ồn ào hay bị chú ý chuyện riêng tư.

Tôi rất cố gắng để tránh chuyện thị phi. Trong lúc đi hát, có những lời đề nghị, yêu cầu hay những cuộc vui chơi mà tôi cảm thấy hơi phức tạp là tôi sẽ tránh né. Một phần là do tính cách của tôi, tôi cũng không muốn những điều tiếng ảnh hưởng khiến bố mẹ phải buồn hay lo lắng. Bởi bố mẹ đã có những ấn tượng không tốt ngay từ đầu nên tôi muốn chứng tỏ cho bố mẹ thấy mình đi hát chân chính, trong sáng. Nếu biết tiết chế, tránh xa những điều không tốt thì công việc này cũng bình thường thôi.

* Ở t.uổi U.40 vẫn chưa lập gia đình, có phải vì Hà Vân quá kén chọn không?

- Trước khi đi hát, tôi cũng có một mối tình, nếu như đến với họ suôn sẻ và làm đám cưới thì chắc sẽ không có Hà Vân bây giờ. Sau chia tay, tôi lên thành phố đi hát, không có gì ràng buộc trong chuyện tình cảm. Đến nay đã 10 năm, trong khoảng thời gian đó, cũng có những người mến, tìm hiểu nhưng không phù hợp. Tôi thấy mình là người tập trung nhiều cho công việc, vì tôi bắt đầu hơi trễ và cũng có gánh nặng gia đình, lo lắng cho người thân. Một phần vì công việc, tôi chưa tìm được người thông cảm, cũng có thể do duyên chưa đến. Bản thân tôi không quan trọng chuyện sớm hay muộn. Gia đình thì chắc chắn có hối thúc nhưng tôi nghĩ đơn giản rằng mình phải gặp được người thật sự phù hợp, không vội vàng, lấy âm nhạc là niềm hạnh phúc của mình.

* Cảm ơn ca sĩ Hà Vân đã chia sẻ!