Tôi khó nguôi ngoai nỗi đau mất Phi Nhung!

Mạnh Quỳnh về nước thường xuyên thời gian qua để tham gia các đêm nhạc thiện nguyện và nâng đỡ các học trò Phi Nhung. 

Vì sao thời gian gần đây anh về nước thường xuyên hơn?

Có nhiều lý do, một phần vì tôi còn khá nhiều công việc tồn đọng. Phần khác tôi muốn trực tiếp giúp đỡ các con nuôi của Phi Nhung. Tính tôi trước giờ không phô trương, khi thương ai sẽ giúp hết mình. Khi Nhung còn sống, tôi về Việt Nam đi diễn khắp nơi cùng cô ấy. Còn bây giờ, tôi sẽ hát cùng Thiêng Ngân, Tuyết Nhung hay Quỳnh Trang. Ngoài ra, tôi còn nhận ca sĩ Trường Sang – quán quân Solo cùng Bolero 2021 làm học trò nên cũng cần chỉ dạy nhiều hơn. 

Tôi muốn làm những việc giống Phi Nhung từng làm là dìu dắt các bạn trẻ đam mê ca hát. Tôi mong các bé sau này sẽ vững bước trên con đường nghệ thuật như những gì tôi, Phi Nhung và các thế hệ anh chị, cô chú đã làm được.  

- Anh xoay xở thế nào khi phải một mình gánh trách nhiệm nâng đỡ các bé?

Tôi hỗ trợ theo cái tâm của mình, không ai bắt buộc cả. Tôi không hứa trước nhưng sẽ giúp trong khả năng cho phép. Ví dụ hôm nay tôi giúp em này hát ca khúc mới, ngày mai có thể giới thiệu em kia đi diễn. Tôi đi hát lâu năm, lại biết sáng tác, thu âm nên về cơ bản cũng có điều kiện thuận lợi để giúp các em. 

Riêng những bé nhỏ ở chùa, thỉnh thoảng tôi vẫn ghé thăm và gửi chút chi phí hỗ trợ trong khả năng cho phép. Những điều tôi đang làm vì muốn được thực hiện theo di nguyện của Phi Nhung. Tôi hy vọng cô ấy yên lòng vì có một người bạn đang giúp mình thực hiện công việc còn dang dở. 

Mạnh Quỳnh vẫn chưa quen cảm giác thiếu vắng người bạn tri kỷ Phi Nhung. 

- Một năm cố ca sĩ Phi Nhung ra đi, anh đã nguôi ngoai nỗi buồn đau mất người bạn tri kỷ?

Ngày nào tôi còn đi hát ngày đó khó nguôi ngoai được. Ở bất cứ nơi đâu đều có hình ảnh của tôi và Phi Nhung, làm sao có thể quên được. Cho dù 1 ngày, 1 tháng, 1 năm hay 20 năm cũng là điều không thể. Mỗi ngày tôi đều xem hình ảnh của Nhung, xem lại những ca khúc, sân khấu trình diễn của cô ấy. Dù đã một năm nhưng tôi luôn tâm niệm Phi Nhung còn ở quanh đây, vẫn bên cạnh mình. 

Việc muốn giữ trọn vẹn hình ảnh Phi Nhung – Mạnh Quỳnh trong mắt khán giả cũng là lý do anh từ chối hát với các nữ ca sĩ khác?

Không hẳn từ chối nhưng tôi hạn chế. Một phần vì hình ảnh của tôi và Phi Nhung gắn bó cùng nhau hơn 20 năm. Từng ca khúc với màn song ca trên sân khấu hay băng nhạc đã in sâu trong lòng khán giả. Đó là lý do chính khiến tôi hạn chế kết hợp cùng nghệ sĩ khác. Khi nào cần thiết hoặc trong trường hợp chương trình bắt buộc yêu cầu, tôi mới đồng ý. Còn nếu làm liveshow hát xuyên suốt cùng người khác tôi phải từ chối thôi. 

- Mạng xã hội lan truyền tin đồn anh hẹn hò với ca sĩ Dương Huệ và đã ly hôn vợ, anh phản hồi thông tin này thế nào?

(Cười) Tôi không để tâm đến những điều bịa đặt này. Nếu họ đã không thích mình sẽ luôn tìm cách để đặt điều, châm dầu vào lửa thôi. Đối với những tin như vậy, tôi chọn im lặng chứ phân bua, đính chính chẳng được gì. Một khi họ đã ghét, tôi có làm gì cũng bị ghét. Nhiều người còn đưa cả mặt tôi lên ảnh thờ rồi đăng tin kia mà! Thay vì tranh luận như trước, tôi dành thời gian chăm lo cho sức khỏe, công việc của mình. Bây giờ tôi tập sống chánh niệm, chỉ cần không thấy có lỗi với bản thân, với gia đình và những người mến mộ mình là đủ rồi. 

Bà xã không quan tâm những thị phi quanh tôi!

- Vốn là người kín tiếng nhưng kể từ khi Phi Nhung qua đời khiến cuộc sống của anh được quan tâm hơn, kèm theo đó là sự soi xét, đánh giá. Anh có cảm thấy mệt mỏi vì điều này?

Mệt mỏi và áp lực là có nhưng tôi không để ảnh hưởng đến công việc của mình. Tôi hiểu mình phải chấp nhận việc bị người khác chú ý, quan tâm mặt xấu hơn là cái tốt. Với những lời góp ý tích cực, tôi lắng nghe và sửa đổi. 

Tuy nhiên, với những cá nhân cố tình dùng lời lẽ công kích, hạ bệ uy tín, tôi bỏ ngoài tai. Hơn mấy chục năm qua, con người tôi sống thế nào bây giờ vẫn vậy. Tôi vẫn sống đúng theo lương tâm và tự thấy không có gì phải hổ thẹn. 

Mạnh Quỳnh tìm niềm vui giản dị bên tổ ấm nhỏ. 

Dành cho bạn

- Bà xã chia sẻ với anh thế nào với những ồn ào mắc phải thời gian qua?

Những thị phi tất nhiên phần nào cũng ảnh hưởng đến tình cảm gia đình. Tôi không bao giờ hỏi vợ buồn không nhưng sâu thẳm tôi biết chắc chắn là có. Trái lại, tôi cũng tin sự hiểu biết của cô ấy sẽ nhìn nhận đâu là đúng sai để không phải lăn tăn nghĩ ngợi. Nhiều năm qua, bà xã cũng không quan tâm đến việc ca hát của tôi. Trong nghề trước nay đều do tôi tự quyết định, đón nhận mọi vui, buồn và cả những điều tiếng.

Đôi khi tôi tự hỏi tại sao chuyện trong gia đình mình vẫn bình thường mà ngoài kia lại thêu dệt như thế? Việc tôi hát với ai, lăng xê người này người nọ đâu phải chuyện của họ? Chúng tôi vẫn hạnh phúc, vui vẻ mà. 

 - Đâu là niềm vui mỗi ngày hiện tại của anh? 

Điều an ủi của tôi là khi trở về nhà vẫn còn các con. Khi không bận rộn việc, tôi đưa đón con đi học mỗi ngày và xem đó như niềm hạnh phúc của một người cha. 

2 năm sau Covid-19 với bao nhiêu mất mát khiến tôi ngộ ra nhiều điều. Cuộc sống này vô thường, sống nay chết mai không ai lường trước được. Tôi quan niệm cứ cho nhau một chữ “Tình” để cuộc đời trở nên tốt đẹp hơn. 

Tôi cố gắng giữ sự lạc quan, tích cực vô tư làm những điều mình muốn. Khi chông chênh, tôi hay mượn âm nhạc làm động lực sống. “Người bạn” này đã đi cùng tôi thời trai trẻ, qua bao nhiêu năm tháng và có lẽ sẽ gắn bó đến tận cuối đời. 

Mạnh Quỳnh cho biết sức khỏe xuống dốc nhiều. Anh dự định nghỉ hưu khi bước sang tuổi 55.

- Anh trông đuối sức, mệt mỏi. Sức khỏe anh hiện thế nào?

Tuổi này tôi thấy mình bệnh rất nhiều. Cơ thể như chiếc xe chạy lâu năm đã xuống cấp cần phải tu dưỡng. Dù không nói ra nhưng gần 2 tháng qua tôi không thể đi hát. Bác sĩ thậm chí không cho tôi bay các chuyến bay đường dài vì lo ngại sức khỏe có vấn đề, bệnh tình trở nặng sẽ không kịp cứu chữa. 

Tôi bị máu cao, cholesterol, đôi khi cảm giác như đột quỵ vì nhức đầu, cơ thể luôn mệt mỏi. Cả ngày qua tôi nằm một chỗ, phải nhờ ê-kíp mua thuốc, truyền nước biển để ráng hoàn thành show diễn.

Lịch trình dày đặc và ngồi máy bay liên tục nhiều năm nên sức khỏe tôi cũng bị ảnh hưởng. Tôi cố gắng ăn uống đầy đủ, tranh thủ nghỉ ngơi nhưng đôi khi cũng không khỏi đuối sức. 

- Bước sang ngưỡng 50 với nhiều người là những trăn trở, còn nỗi lo trong anh là gì?

Điều tôi lo nhất là mình không đủ thời gian để chứng kiến con lớn khôn, lập gia đình. Trước đây tôi hay hứa vợ con rằng năm 50 tuổi sẽ chậm lại nhưng đến bây giờ lại đi nhiều hơn xưa. Thực tế cuộc sống của tôi giờ không cần phải lăn lộn, đi chỗ này chỗ kia kiếm tiền nữa. Tôi đủ điều kiện sống và cũng đã nghĩ đến chuyện về hưu. Tôi nghĩ ngày ấy cũng đến sớm thôi!

- Anh định bao lâu nữa sẽ nghỉ hưu?

Tôi hứa với 2 con 55 tuổi sẽ ngưng hoàn toàn không đi hát nữa. Các bé thậm chí còn ghi vào sổ tay để thỉnh thoảng nhắc nhở tôi. Nghề này không phải cứ muốn là giải nghệ hay từ bỏ được. Mọi thứ còn tùy thuộc duyên số nhưng có lẽ tới thời điểm tôi cũng sẽ buông bỏ, lui về phía sau. 

Không đi hát tất nhiên tôi sẽ buồn và hụt hẫng. Song tôi nghĩ mình vẫn tiếp tục làm những công việc gần gũi liên quan đến âm nhạc. Tôi có thể sáng tác, thu âm và dành thời gian nhiều hơn cho các học trò, đàn em của mình. Tôi có thể viết sách và khá nhiều ý tưởng trong đầu nên chắc chắn sẽ cố gắng thực hiện.

Mạnh Quỳnh - Phi Nhung song ca tân cổ 'Căn nhà màu tím'