Mối quan hệ giữa mẹ chồng và nàng dâu luôn là vấn đề khiến chị em phụ nữ đau đầu. Bởi đôi khi mối quan hệ này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hạnh phúc hôn nhân.

Khác nhau tính cách, thế hệ, quan điểm sống khiến nàng dâu khó hòa hợp với mẹ chồng. Song việc cân bằng và xử lý những khoảng cách vô cùng quan trọng. Có rất nhiều nàng dâu than vãn, mình rất thật tâm, đối tốt với mẹ chồng nhưng bà lại không hiểu ra, thậm chí còn hiểu sai.

Lúc này mới cần đến sự thông minh và tinh tế của phụ nữ. Những hành động nhỏ nhặt nhất cũng đủ để bạn “ghi điểm” hay bị “trừ điểm” trong mắt mẹ chồng.

Mách tội chồng trước mặt mẹ chồng

Phụ nữ có trăm ngàn áp lực lẫn công việc đè nặng lên vai nên việc trách móc và cằn nhằn với chồng như 1 thói quen.

3 điều nàng dâu không bao giờ nên làm trước mặt mẹ chồng - Hình 1

Ảnh minh họa

Có khi đơn giản chỉ là chồng quên không đậy đồ ăn, sáng dậy quên gấp chăn hay lấy nhầm quần áo cho con mặc đi học cũng là 1 cái tội để các bà vợ càm ràm. Và cách mà phụ nữ hay dùng để trút giận là kể với mẹ chồng: “Mẹ xem anh ấy lại thế này, anh ấy lại thế kia…”.

Nhưng phụ nữ hãy nhớ, anh ấy là chồng mình nhưng cũng là con trai của mẹ chồng mình. Có công bằng mấy thì chẳng bà mẹ chồng nào chịu nổi khi con dâu liên tục “vạch tội” con trai bà. Ban đầu có thể cùng là phụ nữ, mẹ chồng sẽ thông cảm, về phe bạn nhưng than phiền về chồng quá nhiều đôi khi sẽ phản tác dụng

Với những bà mẹ chồng khéo léo, chắc chắn sẽ không phản ứng ngay lúc ấy nhưng sự ấn tượng về con dâu sẽ bị ghim trong đầu. Dần dà, chồng bạn có phạm lỗi to hơn nữa bà cũng chẳng muốn nghe vì cảm giác chỉ mang lại sự mệt mỏi và càng chứng tỏ bạn là người vợ không khéo.

Kể về gia đình mình quá nhiều

Dành cho bạn

Cảm xúc tự nhiên thường thấy của các nàng dâu là so sánh nhà mình với nhà chồng, mẹ mình với mẹ chồng. Những câu rất vô tư xuất phát từ 1 sự việc nào đấy như: Ở nhà con mẹ con chẳng làm thế bao giờ, bố con bảo phải làm thế kia mới tốt…

Những câu kiểu như vậy luôn mang lại cảm giác khó chịu cho mẹ chồng, bởi bạn cũng đang gọi họ là mẹ, ở tại nhà của bà nên việc so sánh luôn khiến người nghe nghĩ bạn đang phân biệt đối xử. Hơn nữa, nó bỗng nhiên như 1 hành động phủ nhận gián tiếp việc mẹ chồng đang làm cho con dâu là không tốt, không bằng bố mẹ đẻ.

Thêm vào đó, phụ nữ thường nói về sự vất vả của bố mẹ mình trước mặt mẹ chồng. Thay vì nể phục hay đồng cảm, bà sẽ cảm thấy con dâu là một người chỉ quan tâm đến gia đình mình.

Yêu cầu chồng tiêu tiền thế nào trước mặt mẹ chồng

Đừng thường xuyên yêu cầu chồng tiêu tiền trước mặt mẹ chồng. Bà sẽ nghĩ bạn là một người phụ nữ hoang phí. Mẹ chồng sẽ có chiều hướng suy diễn rằng, con trai bà kiếm tiền vất vả, thức khuya, làm thêm giờ chỉ để thỏa mãn nhu cầu của 1 cô vợ hoang phí.

Trong tình cảnh ấy, chẳng cần biết thu nhập của 2 bạn ra sao nhưng mẹ chồng sẽ chỉ nhìn vào những thiếu sót của con dâu, nhất là lúc đó bạn đang trong giai đoạn ở cữ hoặc không đi làm.

Bất kể người mẹ chồng nào cũng thích con dâu mình biết tiết kiệm, vun vén cho gia đình, luôn nghĩ đến chồng con trước tiên thay vì lợi ích bản thân. Có thể sự thật bạn không cần phải cam chịu như thế nhưng ít nhất trước mặt mẹ chồng hãy tỏ ra tinh tế và khéo léo trong vấn đề này.

Vậy nên, mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu có phức tạp thế nào thì mới cần bản lĩnh của người phụ nữ. Quan trọng nhất vẫn là cả 2 biết điều với nhau, phận làm con cũng nên nhún 1 chút để giữ gia đình hòa thuận, êm ấm.