Tôi và Tuấn quen nhau được hơn hai năm. Bạn trai của tôi khá ổn, chỉ là đôi lúc hơi gia trưởng nhưng vẫn ở mức độ chấp nhận được. Nhìn chung, chúng tôi cũng hợp nhau nên quyết định tiến tới hôn nhân.

Trước Tuấn, tôi có hai mối tình, hai bên gia đình đã gặp gỡ nhưng rồi chẳng đi đến đâu. Vì thế ở lần yêu này, nếu không chắc chắn, tôi không có ý định đến nhà trai ra mắt. Tôi rất sợ bị "dớp" thêm lần nữa, "nói trước bước không qua".

Lần đầu đến nhà Tuấn, tôi chuẩn bị khá kỹ. Tôi sắm bộ váy mới, tóc uốn xoăn nhẹ nhàng và mang theo giỏ hoa quà lớn. Mọi thứ diễn ra khá tốt đẹp, ông và bố mẹ, anh của bạn trai có vẻ khá quý tôi.

Ông Tuấn đã lớn tuổi nhưng vẫn còn nhanh nhẹn. Bố anh làm trưởng phòng tại một công ty, mẹ anh ở nhà nội trợ. Anh trai của Tuấn cũng có công việc ổn định, chưa cưới vợ. Gia đình Tuấn không giàu có nhưng khá cơ bản. Tuy nhiên, càng ở trong nhà bạn trai lâu, tôi càng thấy có một vấn đề lấn cấn.

Vì điều này, tôi hủy hôn ngay sau lần đầu đến nhà bạn trai ra mắt

Tôi đến nhà Tuấn chơi, nhân tiện ở lại dùng bữa tối. Lúc tôi đến, cả nhà Tuấn ngồi ở phòng khách xem tivi, có mỗi mình mẹ anh tất bật ở trong bếp. Tôi có ý muốn giúp bác gái thì ai cũng ngăn cản, nói tôi là khách lần đầu đến không cần "động tay động chân" vào việc gì hết.

Khi mâm cơm đã được dọn sẵn sàng, thấy mẹ Tuấn báo, cả nhà mới di chuyển vào phòng ăn. Tại bữa ăn, mẹ anh vẫn chưa được "nghỉ tay", liên tục xới cơm cho người này, múc canh cho người kia. Thiếu thứ gì trong lúc ăn, mọi người đều gọi bác gái. Tôi rất muốn giúp nhưng đồ đạc trong nhà Tuấn, tôi là người lạ không rành cất ở đâu.

Đang ăn, tôi không may hậu đậu gạt tay làm rơi vỡ bát. Tôi rất ngại, luống cuống trước mặt nhà trai. Tôi nhanh chóng đảo quanh nhà xem chổi, xẻng ở đâu để dọn dẹp. Một lần nữa, bố Tuấn bảo tôi không cần lo, cứ đứng sang một bên để mẹ Tuấn dọn. Thấy tôi vẫn muốn giúp, bạn trai liền kéo tay tôi đứng dậy, ngỏ ý cứ để mẹ anh làm.

Ngồi lại vào bàn, ông Tuấn nói: "Ở nhà này, việc trong nhà đều do một tay mẹ Tuấn làm hết. Ai có chuyên môn, trách nhiệm của người đấy. Đàn ông ra ngoài kiếm tiền vất vả, đàn bà ở nhà phải lo việc nội trợ. So với đi làm, vài chuyện bếp núc, dọn dẹp có đáng gì".

Tôi chưa hết ngỡ ngàng, bố Tuấn đã tiếp lời: "Cháu ở nhà có phải làm gì không? Trông cháu có vẻ không được khéo léo lắm, nhưng không sao, về đây sẽ có bác gái chỉ dạy".

Dành cho bạn

Rồi bố anh hỏi về công việc của tôi, lương hàng tháng được bao nhiêu. Trước câu trả lời 8 triệu đồng, bác trai cười khẩy một cái, đưa ra đề nghị sau khi cưới, tôi nên nghỉ việc ở nhà phụ giúp mẹ chồng, tập trung chuyện con cái. Đi làm cũng chẳng được bao nhiêu, để đó cho Tuấn lo, phấn đấu sự nghiệp.

Nghe đến đây, tôi thực sự sửng sốt. Nhìn vẻ mặt của cả nhà Tuấn, có vẻ mọi người đều đồng tình với ý kiến tưởng chừng rất vô lý của bố Tuấn. Tôi dần hiểu ra vấn đề, nhà bạn trai của mình đang không ổn, nếu không phải nói là quá gia trưởng.

Trông cách mẹ Tuấn khúm núm, chịu đựng, làm đủ mọi việc mà không thấy ai mảy may quan tâm, giúp đỡ thực sự đáng thương. Bác gái đã sống quen trong hoàn cảnh này, không được đi làm, phải nghe lời những người đàn ông trong nhà.

Quay sang nhìn Tuấn, tôi đột nhiên thấy thất vọng về anh vô cùng. Tôi cũng hối tiếc khi không đến nhà bạn trai ra mắt sớm hơn để biết được tình hình nhà anh. Nếu thế, chắc tôi đã chia tay từ lúc mới yêu, không phải chờ đến khi sắp cưới như này.

Sau bữa cơm, dù đàn ông trong nhà ngăn cản, tôi vẫn quyết tâm phụ giúp mẹ Tuấn dọn dẹp, rửa bát và xin phép ra về. Trước khi đi, tôi lấy trong túi hộp kem dưỡng da tặng riêng cho mẹ anh, mong bác gái biết quan tâm và chăm sóc đến bản thân hơn.

Khi Tuấn đưa tôi về đến cửa, bằng tất cả sự quyết tâm, tôi đề nghị chia tay và hủy hôn với anh. Dù có cố gắng thế nào, tôi và gia đình anh sẽ không bao giờ có thể hòa hợp. Tôi không muốn sống cuộc đời giống mẹ Tuấn. Tôi cũng không muốn cưới một người như Tuấn làm chồng.

Góc "Chuyện của tôi" ghi lại những câu chuyện trong đời sống hôn nhân, tình yêu. Bạn đọc có câu chuyện của mình muốn chia sẻ vui lòng gửi về chương trình qua hòm thư: [email protected]. Câu chuyện của bạn có thể được biên tập nếu cần. Trân trọng.