Ngày 20.12, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "rửa tiền" xảy ra tại Công ty CP địa ốc Alibaba (gọi tắt là Công ty Alibaba) đối với bị cáo Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc điều hành Công ty Alibaba) và 22 đồng phạm.

Tại phần luận tội, đại diện Viện KSND TP.HCM (VKS) đề nghị bị cáo Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (27 tuổi, nhân viên pháp lý Công ty Alibaba) từ 16 - 18 năm tù về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Luật sư bào chữa mong HĐXX xem xét bị hại có một phần lỗi

Theo cáo trạng, bị cáo Luyện chỉ đạo Trinh làm thủ tục thành lập 20/22 công ty trực thuộc Công ty Alibaba để lừa đảo. Ngoài ra, bị cáo Luyện còn chỉ đạo Trinh lập hồ sơ pháp lý, biên bản họp... và nhận chuyển nhượng, ủy quyền 4 thửa đất để bị cáo Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện, cựu Giám đốc Công ty Alibaba Law Firm) lập dự án Khu dân cư Alibaba Long Phước 15, chuyển nhượng 154 nền với tổng số tiền hơn 95,7 tỉ đồng.

Sau đó, Công ty Alibaba đã thu mua lại 153 nền với tổng số tiền hơn 93,7 tỉ đồng; chiếm đoạt của 1 bị hại 1,9 tỉ đồng. Dự án này được hợp nhất với dự án Alibaba Long Phước 4. Đến nay đã có 93 khách hàng tố cáo bị chiếm đoạt 64,2 tỉ đồng.

Xét xử vụ án Công ty Alibaba: Bị cáo Nguyễn Huỳnh Tú Trinh sợ 'mất cả tương lai, thanh xuân' - ảnh 1

HĐXX vụ án tại Công ty Alibaba.

Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Huỳnh Tú Trinh, luật sư (LS) cho rằng mức án VKS đề nghị quá nghiêm khắc.Việc thành lập 20 công ty trực thuộc là do bộ phận pháp lý với nhiều nhân viên phụ trách; các biên bản họp, hợp đồng đều có sẵn mẫu. Trinh làm theo chỉ đạo, không biết Luyện thành lập các công ty để lừa đảo.

LS cho rằng, nhiều bị hại đã có đơn xin giảm nhẹ cho các bị cáo. Nhiều bị hại muốn nhận đất; biết rõ tính pháp lý nhưng vẫn mua. HĐXX có thể xem xét tình tiết có hay không một phần lỗi của bị hại, làm căn cứ giảm nhẹ cho bị cáo.

"Mức án VKS đề nghị quá lớn, mất mát thanh xuân"

Tự bào chữa, bị cáo Trinh đồng ý việc cáo trạng quy kết bị cáo đứng tên nhận chuyển nhượng các thửa đất. Về cáo buộc thực hiện các hành vi pháp lý, soạn thảo biên bản… thì "thực sự oan cho bị cáo", bị cáo Trinh nói và òa khóc.

“Là cử nhân luật, hôm nay đứng trước vành móng ngựa, vướng lao lý, phải đánh đổi danh dự, tuổi trẻ, sự nghiệp, không có điều gì tương xứng để bị cáo biết sai mà vẫn thực hiện. Cha bị cáo nói một câu: "Cho con đi học luật, giờ vướng vào lao lý”, bị cáo cảm thấy mình bất hiếu ", bị cáo Trinh trình bày.

Dành cho bạn

Xét xử vụ án Công ty Alibaba: Bị cáo Nguyễn Huỳnh Tú Trinh sợ 'mất cả tương lai, thanh xuân' - ảnh 2

Bị cáo Nguyễn Huỳnh Tú Trinh đã òa khóc, xin HĐXX khách quan

"Mất mát không chỉ là tiền, tương lai, thanh xuân. Với mức án mà VKS đề nghị thực sự không biết còn kịp thấy người thân", bị cáo Trình nói và trình bày thêm, bị cáo đã nhận thức được hành vi phạm tội, mong HĐXX công tâm, khách quan để bị cáo sớm trở về, đoàn viên.

Về kết luận số tiền thiệt hại hơn 64,2 tỉ đồng, bị cáo Trinh cho rằng không đúng và làm oan bị cáo.

"Đến khi xem kết luận điều tra, bị cáo mới biết thửa đất bị cáo nhận chuyển nhượng đã triển khai dự án Khu dân cư Alibaba Long Phước 15 và chỉ còn 1 bị hại nhưng họ không tố cáo. Số tiền 64,2 tỉ đồng là dự án khác hợp nhất với dự án này, bị cáo hoàn toàn không biết", Trinh trình bày.

Hôm nay (21.12), phiên tòa tiếp tục đến phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các luật sư đối với bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Trong số 23 bị cáo, Nguyễn Huỳnh Tú Trinh là bị cáo từng chỉ đạo nhân viên Công ty Alibaba đập xe của đoàn cưỡng chế UBND xã Tóc Tiên(TX.Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu). Trong một đoạn video được ghi tại thời điểm đó, Trinh đã nói: "Đập luôn chiếc xe cẩu này cho chị. Đập xe nó cho chị !”.

Đến ngày 28.11.2019, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xét xử sơ thẩm và tuyên phạt nhân viên Công ty Alibaba Nguyễn Huỳnh Tú Trinh 4 năm 6 tháng tù về hai tội “cố ý làm hư hỏng tài sản” và “gây rối trật tự công cộng”.