Ngày 2/2 vừa qua, Công an tỉnh Bình Thuận đã hoàn tất bản kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Ninh Thị Vân Anh (được biết đến với biệt danh Tinna Dương, Anna Bắc Giang, SN 1995, tại Bắc Giang) về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Bị truy tố 2 tội danh, Anna Bắc Giang có thể bị phạt bao nhiêu năm tù? - Hình 1

Ninh Thị Vân Anh tại cơ quan điều tra. Ảnh: CA TP.HCM

Theo điều tra, tháng 1/2022, Ninh Thị Vân Anh thuê xe ô tô tự lái của công ty Gia Đình Việt với thời hạn 3 tháng. Chi phí thuê tháng đầu tiên là 45 triệu đồng, chi phí giao xe từ TP.HCM đến TP.Phan Thiết, Bình Thuận là 5 triệu đồng. Ngày 24/4/2022, hết hợp đồng nhưng Vân Anh không trả lại xe mà cố tình trốn tránh và không trả tiền 2 tháng thuê xe còn lại.

Tháng 6/2022, Vân Anh đem chiếc xe bán cho anh Bùi Đức H. (28 tuổi, ngụ TP.Hà Nội) với giá 450 triệu đồng, anh H. đã trả số tiền 390 triệu. Để tạo lòng tin, VÂn Anh lên mạng xã hội đặt làm giả giấy tờ để giao cho anh H.

Vân Anh bị đề nghị truy tố tội chiếm đoạt tài sản của công ty Gia Đình Việt (theo giám định chiếc xe ô tô có trị giá gần 775 triệu đồng) và tội Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Về mặt dân sự, Vân Anh đã bồi thường số tiền 300 triệu mà phía công ty Gia đình Việt yêu cầu (gồm 270 triệu tiền thuê xe và 30 triệu chi phí thu hồi, sửa chữa), trả lại 360 triệu trong tổng số 390 triệu anh Bùi Đức H đã đưa khi mua xe.

Bị truy tố 2 tội danh, Anna Bắc Giang có thể bị phạt bao nhiêu năm tù? - Hình 2

Chiếc xe mà Vân Anh thuê – tang vật của vụ án

Dành cho bạn

Ngoài ra, còn có nhiều đơn tố cáo của các cá nhân ở nhiều tỉnh, thành đối với Vân Anh về hành vi lừa đảo nhưng chưa xử lý.

Chia sẻ với Vietnamnet, LS Đặng Xuân Cường (Công ty luật TAT Law firm) cho biết Ninh Thị Vân Anh sẽ phải đối diện với mức phạt tù từ 12 – 20 năm đối với tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 10 triệu đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Đối với hành vi sử dụng giấy đăng ký giả trong giao dịch mua bán xe nhằm thu lợi bất chính, Ninh Thị Vân Anh có thể đối mặt với mức án từ 3 -7 năm tù.

Như vậy, tổng hợp 2 hình phạt, đối tượng Vân Anh có thể phải lĩnh mức án từ 15-27 năm tù.