Thủ đoạn lừa đảo tinh vi

Thời gian qua, tại TP Cần Thơ và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) xuất hiện nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn tìm số điện thoại những người đang cần bán đất, nhà bằng nhiều nguồn khác nhau ( môi giới, rao bán trên mạng, số điện thoại cắm biển trên đất) để xin sổ đỏ photocopy rồi mang đi làm giả. Các đối tượng lừa đảo lấy tên giả, sử dụng số điện thoại khuyến mãi liên hệ gặp chủ đất để xem vị trí đất, nhà và sổ đỏ bản chính để đặt cọc.

Thủ đoạn lừa đảo của băng nhóm chuyên tráo sổ đỏ - Hình 1
Tuyến đường Trần Văn Trà, nơi các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt quyền sử dụng đất của bà T. rồi thế chấp vay 5 tỷ đồng.

Lợi dụng chủ đất mất cảnh giác, chúng tráo lấy sổ đỏ thật và đưa cho chủ đất sổ giả. Sau đó, chúng thuê người đóng giả chủ đất (làm giả giấy tờ tùy nhân của chủ đất như: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn) để ủy quyền, chuyển nhượng cho người khác với giá rẻ hơn thị trường. Thực hiện xong giao dịch, chúng tắt điện thoại di động. Do sổ đỏ thật, Văn phòng công chứng và Phòng Tài nguyền & Môi trường không phát hiện ra. Khi chủ đất phát hiện thì hợp đồng chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp tài sản đã qua nhiều người khác nhau.

Dưới dự chỉ đạo của Giám đốc Công an TP Cần Thơ, Phòng Cảnh sát hình sự đã xác lập chuyên án triệt phá nhóm đối tượng gây án. Sau một thời gian điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự đã bắt giữ Hải cùng các đồng phạm. Thời điểm bị bắt giữ, băng nhóm này đã gây ra 13 vụ đ.ánh tráo sổ đỏ để thực hiện các giao dịch và chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng xảy ra tại các tỉnh, thành ĐBSCL.

Cụ thể khoảng tháng 7/2020, Hải lên mạng phát hiện thông tin đăng bán thửa đất trên đường Phạm Ngọc Thạch (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều) của vợ chồng ông N.P.Q. và N.T.T.C., với giá 20 tỷ đồng. Hải bàn với Lan cách thức để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Lan chi 300 triệu đồng cho Hải, Kiệt làm chi phí thuê người làm giả sổ đỏ để đ.ánh tráo sổ thật, thuê người đóng giả chủ đất, người mua đất và chi phí ký hợp đồng.

Thủ đoạn lừa đảo của băng nhóm chuyên tráo sổ đỏ - Hình 2
Lưu Hoàng Hải cùng đồng bọn đã gây ra 5 vụ lừa đảo, tráo sổ đỏ tại TP Cần Thơ.

Kiệt nhận bản photocoppy sổ đỏ thửa đất nói trên và lên mạng thuê người làm giả với giá 9 triệu đồng. Có được sổ đỏ giả, nhóm của Kiệt đã hẹn vợ chồng ông Q. đến xem vị trí đất. Tại hiện trường, nhóm Kiệt phân công người hỏi mua đất và lợi dụng lúc ông Q. sơ hở đã đ.ánh tráo sổ đỏ giả lấy sổ đỏ thật.

Tráo sổ xong, nhóm Kiệt trao đổi với ông Q. sẽ về bàn bạc lại với gia đình. Có được sổ thật, nhóm của Hải thuê người đóng giả vợ chồng ông Q., đồng thời làm giả các loại giấy tờ mang tên vợ chồng ông Q., tiếp tục thuê người đóng giả là người mua thửa đất nói trên. Cả nhóm đến Văn phòng công chứng ở thị xã Bình Minh (tỉnh Vĩnh Long), tiến hành làm hợp đồng ủy quyền thửa đất nói trên. Làm xong hợp đồng ủy quyền, nhóm của Hải nhờ người môi giới tìm người nhận cầm hoặc chuyển nhượng thửa đất nói trên với giá 5 tỷ đồng. Nhóm của Kiệt thỏa thuận trả tiền công, chi phí, thuế các loại là 1,5 tỷ đồng khi giao dịch thành công.

Ngày 7/8/2020, nhóm của Kiệt đã đến Văn phòng công chứng ở quận Cái Răng để ký hợp đồng chuyển nhượng cho Lê Tấn Nguyên (SN 1984, ngụ tỉnh Hậu Giang). Do không có tiền, Nguyên mang thửa đất này đi cầm cố và sau đó thế chấp ngân hàng vay số tiền gần 10 tỷ đồng. Nguyên đã trả cho nhóm của Hải và người môi giới 4 tỷ đồng, còn thiếu lại 1 tỷ. Quá trình điều tra đã làm rõ, nhóm của Hải chiếm đoạt của Nguyên với số tiền 4 tỷ đồng. Hải hưởng lợi gần 600 triệu đồng, Kiệt gần 500 triệu đồng và Lan 1,25 tỷ đồng. Số còn lại là tiền chi phí trong quá trình thực hiện hành vi lừa đảo, thuê mướn người… Trong vụ án này, Nguyên là bị hại. Quá trình điều tra, Nguyên đã bị Cơ quan Công an TP Cần Thơ khởi tố bị can, bắt tạm giam trong một vụ án lừa đảo chiếm đoạt của tổ chức tín dụng với số tiền hơn 15 tỷ đồng.

Thủ đoạn lừa đảo của băng nhóm chuyên tráo sổ đỏ - Hình 3
Nhiều bất động sản khi chủ phát hiện sổ đỏ bị đ.ánh tráo thì tài sản đã bị chuyển nhượng hoặc thế chấp qua nhiều người khác nhau.

Sau phi vụ thứ nhất, tháng 9/2020, nhóm của Hải, Kiệt tiếp tục thực hiện vụ lừa đảo khác với thủ đoạn tinh vi hơn. Kiệt lên mạng phát hiện thửa đất rao bán trên đường Trần Văn Trà (phường Hưng Phú, quận Cái Răng) do bà L.T.T.T. làm chủ, đã bàn với đồng bọn lên kế hoạch. Trung đồng ý, kêu người đến xem vị trí đất, lấy số điện thoại của bà T. để gọi xin hình ảnh sổ đỏ để làm giả. Nhóm lừa đảo gọi cho bà T. là cần mua nhà nên yêu cầu chụp ảnh sổ đỏ, chứng minh nhân dân và gửi qua Zalo.

Dành cho bạn

Sau khi có các thông tin trên, Kiệt thuê người làm giả sổ đỏ, làm giả chứng minh nhân dân của bà T. và chồng. Có sổ đỏ giả, Kiệt chỉ đạo đồng bọn hẹn gặp bà T. để xem nhà và đ.ánh tráo sổ đỏ giả lấy sổ đỏ thật. Đến ngày 23/10/2020, nhóm của Kiệt đến Văn phòng công chứng ở huyện Thới Lai và cho người đóng giả vợ chồng bà T. để ký hợp đồng chuyển nhượng qua cho người khác là đồng bọn của Trung. Trung tiếp tục thuê dịch vụ sang tên thửa đất nói trên qua tên đồng bọn trong nhóm. Khi có sổ đỏ, cả nhóm chưa chuyển nhượng được vì trên phần đất này có nhà ở. Vì vậy, muốn bán được thửa đất này thì phải có chìa khóa của căn nhà.

Thủ đoạn lừa đảo của băng nhóm chuyên tráo sổ đỏ - Hình 4
Các đối tượng thu thập thông tin rồi làm giả để tráo sổ đỏ thật.

Kiệt và Trung sau khi đã bàn bạc, thống nhất liên hệ bà T. để thuê căn nhà nói trên. Kiệt nói con trai đến gặp bà T. đưa tiền đặt cọc và nhận chìa khóa thuê nhà. Sau khi có chìa khóa, Kiệt đã nhờ người môi giới thế chấp, bán thửa đất nói trên với giá 5 tỷ đồng. Ông P.Đ.K. đồng ý cho vay số tiền trên nhưng ký hợp đồng chuyển nhượng. Đến ngày 8/12/2020, ông K. sang tên rồi bán cho P.T.T. với giá 5,2 tỷ đồng. T. không đủ tiền, đã mang thế chấp cho ngân hàng vay 5,38 tỷ đồng. Đến ngày 13/1/2021, T. tiếp tục bán nhà đất này cho N.T.P., với giá 6,15 tỷ đồng. Sau khi đặt cọc 500 triệu đồng, P. thuê thợ đến sửa chữa căn nhà nên bà T. mới phát hiện việc sổ đỏ thật đã bị đ.ánh tráo nên gửi đơn đến cơ quan điều tra.

Gây án liên tỉnh, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Sau vụ lừa đảo nói trên, nhóm của Hải, Kiệt tiếp tục đ.ánh tráo sổ đỏ thửa đất trên đường Nguyễn Văn Cừ (quận Ninh Kiều) do ông N.V.A. và bà N.T.C.H. đang rao bán với giá 10 tỷ đồng. Kiệt thuê người làm giả sổ đỏ, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn của ông A. và vợ rồi thuê người đóng giả chủ đất và nhận chuyển nhượng.

Thủ đoạn lừa đảo của băng nhóm chuyên tráo sổ đỏ - Hình 5
Lưu Hoàng Hải – kẻ cầm đầu nhóm lừa đảo

Thủ đoạn lừa đảo của băng nhóm chuyên tráo sổ đỏ - Hình 6
Một số đồng phạm trong băng nhóm của Hải bị bắt giữ.

Sau khi tráo sổ đỏ, nhóm của Hải, Kiệt đến phòng công chứng làm hợp đồng chuyển nhượng thửa đất nói trên cho đồng bọn. Sau đó, nhóm của Hải, Kiệt nhờ người môi giới cầm cố thửa đất nói trên với lãi suất 3%/tháng. Ông N.X.T. tra cứu thông tin thấy thửa đất không có tranh chấp nên rủ bạn là T.V.T. hùn tiền cầm cố thửa đất nói trên với giá 5 tỷ đồng, lãi suất 3%/tháng. Đến thời hạn trả tiền và đóng lãi, ông T. không nhận được tiền nên đã làm thủ tục sang tên. Cũng thời gian này, chủ đất thật sự là vợ chồng ông A. phát hiện quyền sử dụng đất nói trên bị chiếm đoạt nên tố giác đến cơ quan Công an. Vì vậy, ông T. cũng không làm được thủ tục sang tên.

Với thủ đoạn trên, Hải, Lan, Kiệt và Trung và đồng phạm đã thực hiện 5 vụ lừa đảo trên địa bàn TP Cần Thơ, chiếm đoạt 19 tỷ đồng. Cũng với thủ đoạn tương tự, nhóm của Hải, Lan, Kiệt và Trung cùng đồng phạm đã gây ra 8 vụ lừa đảo khác. Bến Tre 3 vụ, Đồng Tháp 2 vụ, Vĩnh Long, Long An và Sóc Trăng, mỗi địa phương 1 vụ. Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ đã có thông báo và phối hợp với Công an các tỉnh Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Long An, Sóc Trăng điều tra theo thẩm quyền. Quá trình điều tra đã làm rõ Hải và Kiệt là người khởi xướng, bàn bạc với Lan, Trung cùng đồng bọn thực hiện việc đ.ánh tráo sổ đỏ thật thành giả để chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng Hải, Lan, Kiệt, Trung cùng 18 đồng phạm bị truy tố về các tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “giả mạo tài liệu của cơ quan, tổ chức”.