Quen biết người bạn trên mạng xã hội giới thiệu công việc bán cà phê với mức lương cao, chị Hồ Thị Huệ (33 t.uổi, ở thôn Bắc, xã Trà Sơn, huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi) đã nghe theo. Giữa tháng 8/2023 vừa qua, chị Huệ nhờ cha ruột là ông Hồ Văn Đơn ở nhà chăm sóc 4 đứa con nhỏ để đi vào Nam. Nghe con gái đi làm ở tỉnh Tây Ninh, lương tháng 10 triệu đồng, ông Đơn cũng mừng thầm vì mức lương cao đủ chi tiêu việc nuôi các con nhỏ.

Công an xã giải cứu nhiều phụ nữ bị đưa ra nước ngoài - Hình 1
Công an huyện Trà Bồng và chính quyền địa phương xã Trà Sơn đến thăm hỏi, động viên chị Hồ Thị Huệ vừa được giải cứu trở về nhà an toàn.

Theo Thiếu tá Võ Duy Phong, Trưởng Công an xã Trà Sơn, ngày 19/8, sau khi tiếp nhận thông tin từ ông Đơn, Công an xã khẩn trương báo cáo vụ việc đến lãnh đạo Công an huyện và chủ động phối hợp Đội An ninh, Công an huyện triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tranh thủ mạng xã hội, hướng dẫn chị Huệ cách trốn trở về Việt Nam an toàn.

Trở về sau những ngày bị lừa, chị Huệ kể, khi vào đến Tây Ninh thì chị bị nhóm người lái xe chở thuê lừa chở sang Campuchia ở khu vực đặc khu của người Trung Quốc. “Tại đây, các đối tượng yêu cầu tôi trả số tiền lớn mới được trả tự do. Không có tiền, tôi đã gọi điện liên lạc người quen và cầu cứu gia đình”. Ngày chị về, Công an huyện Trà Bồng và chính quyền địa phương cũng đã đến thăm hỏi, động viên, tặng quà gia đình chị Huệ và sẽ tạo điều kiện thuận lợi, đồng thời hỗ trợ tốt nhất để chị ổn định cuộc sống.

Dành cho bạn

Trước đó, Công an huyện Trà Bồng cũng đã tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ 5 nạn nhân ở huyện Trà Bồng bị lừa đưa sang Trung Quốc, Campuchia và đòi gia đình đưa tiền chuộc trở về. Cũng vì tin lời “việc nhẹ lương cao”, 2 “thôn nữ” Hồ Thị Lê và Đinh Thị Nghệ (đều ở xã Trà Bùi, huyện Trà Bồng) được nhóm người đưa ôtô chở lên tỉnh Tây Ninh rồi vượt biên qua Campuchia. Cả hai nạn nhân bị ép làm nhiệm vụ lừa các nạn nhân là người Việt chuyển tiền vào tài khoản để được hưởng “hoa hồng”. Mỗi ngày làm việc trên 15 tiếng đồng hồ, muốn được về nước phải bỏ ra số tiền 300 triệu đồng. Nhận được tin báo, thông qua các ứng dụng mạng xã hội, Công an xã Trà Bùi đã tìm cách liên hệ qua tin nhắn với nạn nhân và hướng dẫn nạn nhân cách… trốn thoát.

Theo ông Hồ Văn Thanh, Phó Bí thư Đảng ủy xã Trà Bùi, để ngăn chặn việc thiếu nữ trên địa bàn bị lừa gạt ra nước ngoài, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền đến từng thôn, từng hộ gia đình quản lý con em mình; địa phương cũng sẽ phối hợp cơ quan chức năng tìm hướng giải quyết việc làm ổn định cho số thanh, thiếu niên tại địa phương. Lực lượng Công an và chính quyền địa phương cũng tiếp tục triển khai nhiều giải pháp, trong đó, công tác tổ chức tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về, dạy nghề, giải quyết việc làm và hỗ trợ nạn nhân hòa nhập cộng đồng tại các địa phương luôn được chú trọng nhằm xóa bỏ mặc cảm, tạo điều kiện để nạn nhân hòa nhập cộng đồng.