Trước đó, Đội Cảnh sát hình sự Công an Q.12 đã xác lập chuyên án mua bán người vào đầu tháng 12.2022. Công an đã giải cứu 11 cô gái, trong đó có nạn nhân chỉ mới 14 tuổi bị Vũ Đức Hoàng (43 tuổi, ngụ Q.Phú Nhuận, TP.HCM) cùng đồng phạm giam lỏng, ép bán dâm trừ nợ.

Công an bắt nhóm mua bán phụ nữ, giam lỏng, ép bán dâm trừ nợ - Ảnh 1.

Lê Thanh Đoàn khi bị bắt

Trong chuyên án này, Lê Thanh Đoàn được xác định đã mua 5 cô gái với giá 140 triệu đồng, đưa lên TP.HCM ép bán dâm trừ nợ.

Tại quán của Đoàn, các cô gái phải làm việc hằng ngày nhưng không nhận được đồng tiền công nào vì bị trừ hết các khoản nợ vô lý như chi phí đưa đón, tiền phạt, tiền xăng xe, thuê mướn người… Tuy nhiên, Đoàn đã kịp thời trốn thoát khỏi sự truy bắt gắt gao của công an.

Đến ngày 16.5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Q.12 đã ra quyết định truy nã đặc biệt đối với Đoàn. Trong thời gian từ đó đến nay, nhiều trinh sát hình sự Công an Q.12 đã tỏa đi nhiều địa bàn, bỏ nhiều thời gian, công sức truy xét người này nhưng chưa có kết quả.

Mới đây, Công an Q.12 phát hiện Đoàn đang lẩn trốn ở TP.Tân An (Long An) nên cử một tổ công tác bí mật xuống địa bàn, mật phục để bắt người này. 

Dành cho bạn

Vào lúc 23 giờ ngày 25.5, trinh sát Đội Cảnh sát hình sự đã ập vào một nhà trọ trên địa bàn P.3, TP.Tân An, bắt giữ Đoàn và dẫn giải về trụ sở để phục vụ công tác điều tra. Đoàn khai nhận, đã lẩn trốn nhiều nơi, làm nhiều công việc để tránh sự phát hiện, truy bắt của công an.

Trước đó, liên quan đường dây này, ngày 21.12.2022, Công an Q.12 đã bắt Vũ Đức Hoàng (42 tuổi); Vũ Hoàng Tân (18 tuổi, con của Hoàng); Phạm Hoàng Em (34 tuổi); Vũ Văn Tuấn (28 tuổi) về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi và bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật. 

Công an xác định, Em đã nhận tiền rồi giao các cô gái cho Đoàn bóc lột tình dục, hành vi đủ cấu thành tội mua bán người và mua bán người dưới 16 tuổi. Nhóm Tuấn, Hoàng, Tân có hành vi canh giữ các cô gái, không cho đi khỏi khách sạn, là cấu thành tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật.