Ngày 25/8, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự xét xử bị cáo Quang Thị Xu (SN 1993), trú xã Xá Lượng, huyện Tương Dương về tội “ Mua bán trẻ em”.

Theo cáo trạng, Quang Thị Xu từng bị người phụ nữ tên Thuyên lừa bán sang Trung Quốc lấy chồng, sinh con. Đầu tháng 2/2012, Xu cùng một người phụ nữ tên Thuyên về Việt Nam để tìm người bán sang Trung Quốc. Thuyên nói với Xu nếu tìm được người sẽ trả tiền công.

Khoảng 3 ngày sau có một người phụ nữ đến gặp Thuyên. Người này cho biết có anh Cụt Văn Đắm (SN 1979) trú tại xã Xá Lượng, huyện Tương Dương – là bố dượng của Lô Thị D. (SN 1998) đồng ý cho D. sang Trung Quốc lấy chồng. Tuy nhiên thực tế, người phụ nữ này đã đến nhà bảo với người bố dượng cùng mẹ của nạn nhân là cho con gái đi Quảng Ninh làm công nhân.

Sau khi tìm được người, Thuyên bàn bạc với Xu sẽ đưa D. sang Trung Quốc bán và hứa sau khi bán được D. sẽ cho Xu 1 vạn nhân dân tệ (tương đương 30 triệu đồng).

Thỏa thuận xong, Thuyên đưa cho Xu 4 triệu đồng để đưa cho bố dượng của D. và trả trước cho Xu 1,5 triệu tiền công. Sau khi nhận tiền, người bố dượng này đã chở D. đến nhà giao cho Quang Thị Xu rồi ra về. Tại đây, Xu nói với D. sang Trung Quốc lấy chồng. Nghe vậy, D. không đồng ý.

Khi nạn nhân biến thành thủ phạm mua bán trẻ em - Hình 1
Quang Thị Xu tại phiên toà

Xu gọi điện cho Thuyên nói về việc D. không đồng ý đi. Thuyên nói với Xu “phải bắt nó đi vì bố dượng đã nhận tiền rồi”. Nghe Xu nói bố dượng đã nhận tiền nên D. im lặng, chấp nhận sang Trung Quốc.

Dành cho bạn

Sau đó, Thuyên đã bán D. cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ. Sau 7 năm bị bán sang xứ người, đến năm 2019, D. trốn thoát về Việt Nam và làm đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng.

Tại phiên tòa, Xu thừa nhận từng là nạn nhân của tội phạm mua bán người, biết rõ hành vi đưa người sang Trung Quốc bán là vi phạm pháp luật nhưng do hám lợi nên vẫn thực hiện. Thời điểm D. bị bán mới hơn 14 tuổi.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Quang Thị Xu 10 năm tù về tội Mua bán trẻ em.

Đối với bố dượng của D., quá trình điều tra xác định người này chỉ biết D. làm ở Quảng Ninh theo lời nói của người phụ nữ không rõ lai lịch. Trước khi đưa D. đi làm, anh Đắm có hỏi vợ và con thì hai người này đồng ý nên anh này đưa D. đi. Do anh này không biết Xu và Thuyên đưa con sang Trung Quốc bán nên không có căn cứ để xử lý hình sự