Toàn cảnh ồn ào kiện tụng tài sản NSƯT Vũ Linh: Người trong cuộc lên tiếng

Cố NSƯT Vũ Linh. Ảnh: Tư liệu gia đình.

Toàn cảnh ồn ào tranh chấp tài sản của cố nghệ sĩ Vũ Linh

Cụ thể vào ngày 7.6, TAND quận Phú Nhuận (TP Hồ Chí Minh) cho biết thụ lý vụ kiện tranh chấp chia di sản thừa kế của ông Võ Văn Ngoan (NSƯT Vũ Linh).

Nguyên đơn là bà Võ Thị Hồng Nhung (60 tuổi, em gái Vũ Linh), bị đơn là bà Võ Thị Hồng Loan (37 tuổi, con gái Vũ Linh). Những người có quyền lợi liên quan còn có bà Lê Thị Hồng Phượng (cháu gái Vũ Linh), ông Võ Thành Nhiêu (em trai Vũ Linh).

Nghệ sĩ Hồng Nhung - mẹ ruột ca sĩ Hồng Phượng kiện Hồng Loan - con gái Vũ Linh, yêu cầu được hưởng 1,5 tỉ đồng

Theo đơn khởi kiện, nguyên đơn đề nghị tòa án hủy văn bản khai nhận di sản thừa kế do bị đơn lập ngày 7.4.2023 tại Văn phòng Công chứng Huỳnh Thị Ngọc Yến đối với di sản của cố NSƯT Vũ Linh (hiện đã được sang tên cho bà Võ Thị Hồng Loan).

Các di sản gồm: Nhà ở và quyền sử dụng đất tại số 5 Đoàn Thị Điểm, Phường 1, quận Phú Nhuận; quyền sử dụng đất đối với thửa đất số 87, 88 cùng tờ bản đồ số 8 tại phường Linh Đông, TP Thủ Đức và một ôtô.

Đồng thời, hủy phần cập nhật biến động trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại số 5 Đoàn Thị Điểm và quyền sử dụng đối với thửa đất số 87, 88 cùng tờ bản đồ số 8 tại phường Linh Đông về nội dung đã sang tên cho bà Võ Thị Hồng Loan.

Nguyên đơn đồng thời yêu cầu tòa án chia di sản thừa kế của cố NSƯT Vũ Linh đối với quyền sử dụng thửa đất số 87, 88 cùng tờ bản đồ số 8 tại phường Linh Đông cho mình và ông Võ Thành Nhiêu (em trai của cố NSƯT Vũ Linh).

Bà Nhung yêu cầu hưởng một nửa sau khi trừ phần giá trị mà cố NSƯT Vũ Linh đã lập di chúc miệng cho bà Lê Thị Hồng Phượng (cháu của cố NSƯT Vũ Linh). Giá tạm tính mà bà Nhung yêu cầu được hưởng là 1,5 tỉ đồng.

Con gái Vũ Linh nói gì về vụ kiện?

Trước thông tin Hồng Loan bị cô là Hồng Nhung (tức em gái cố NSƯT Vũ Linh kiện), con gái cố nghệ sĩ chia sẻ vào 10.6 rằng cô đã nắm được vụ việc này.

Bản thân Hồng Loan khẳng định không hề có tham vọng muốn chiếm hết tài sản. Con gái Vũ Linh nhấn mạnh chỉ muốn đứng lên bảo vệ tài sản của cha để lại.

Hồng Loan và cha là NSƯT Vũ Linh. Ảnh: NVCC.

Hồng Loan và cha là NSƯT Vũ Linh. Ảnh: NVCC.

Hồng Loan nói ban đầu cô có đề nghị sẽ bán đất đai chia tài sản đồng đều của cha là Vũ Linh cho con cháu. Trong đó, cô còn hứa sẽ mua cho cô Sáu và Hồng Phượng 1 căn nhà riêng. Tuy nhiên, cô Sáu không đồng ý và nhất quyết đòi đứng tên chung tất cả tài sản.

Vì không tìm được tiếng nói chung nên đã xảy ra vụ kiện kể trên. Hồng Loan khẳng định cô sẵn sàng ra toà và cho rằng mình không sai.

Ca sĩ Đông Dương từ chối làm chứng vụ gia đình nghệ sĩ Vũ Linh kiện tranh chấp tài sản

Dành cho bạn

Sau khi vụ kiện nổ ra, cộng đồng mạng xôn xao việc ca sĩ Đông Dương sẽ làm chứng vụ gia đình nghệ sĩ Vũ Linh kiện tranh chấp tài sản.

Nguyên do là nam ca sĩ xuất hiện trong clip "Vũ Linh để lại nhà cho Hồng Phượng" được lan truyền. Sau đó, nam ca sĩ lên tiếng và nói không can thiệp vào chuyện người nhà của nam nghệ sĩ trong vụ kiện tranh chấp tài sản.

Ca sĩ, diễn viên Đông Dương đăng lên trang cá nhân vào 12.6 clip gửi lời xin lỗi đến khán giả, đồng nghiệp và những người liên quan đến vụ kiện tụng tranh chấp tài sản sau khi NSƯT Vũ Linh qua đời.

"Trong clip tôi có nói làm chứng trong thời điểm đó. Lúc đó tôi không nghĩ đó là di chúc mà chỉ là những lời tâm sự của gia đình. Tôi không biết đoạn video có hiệu lực trước pháp luật hay không, nhưng tôi xin phép không can dự vào", Đông Dương nói.

Hồng Phượng phản hồi

Vào hôm nay (13.6), ca sĩ Hồng Phượng - cháu gái của cố NSƯT Vũ Linh đã đăng tải đoạn video lên tiếng về những ồn ào trong gia đình trong thời gian qua.

Theo đó, Hồng Phượng xác nhận đã dọn ra khỏi nhà riêng của cố nghệ sĩ Vũ Linh sau 2 năm sinh sống tại đây.

Nữ ca sĩ tiết lộ sau dịch COVID-19, cố NSƯT Vũ Linh đã ngỏ ý mời 2 mẹ con cô cùng gia đình về sống chung để gắn bó với nhau hơn. Tuy nhiên, sau những lùm xùm vừa qua, hiện cả hai đã phải rời đi.

Hồng Phượng và nghệ sĩ Vũ Linh. Ảnh: NVCC.

Hồng Phượng và nghệ sĩ Vũ Linh. Ảnh: NVCC.

"Tôi xin lỗi khán giả về những lùm xùm trong thời gian qua, đó là điều gia đình hoàn toàn không mong muốn. Tôi đã bị ảnh hưởng rất nhiều về cả gia đình và công việc. Sắp tới tôi sẽ có buổi gặp gỡ báo chí để giải đáp tất cả những thắc mắc của mọi người.

Tại sao bây giờ tôi mới lên tiếng về sự việc này, là vì còn trong 100 ngày của cậu, tôi muốn giữ trọn tình cảm, tình nghĩa và sự tôn trọng với hương linh của cậu Vũ Linh", cháu gái nghệ sĩ Vũ Linh nói.

Hồng Phượng khẳng định đã lập vi bằng gửi đến các cơ quan như Công An TP Hồ Chí Minh, Thanh tra sở, Bộ Thông tin và truyền thông để yêu cầu xử lý vi phạm và lấy lại công bằng cho cô.

Nghệ sĩ Vũ Linh qua đời trưa 5.3 tại nhà riêng (quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh) do bệnh tật.

Vũ Linh tên thật là Võ Văn Ngoan, sinh năm 1958 ở Sài Gòn. Vũ Linh là một trong những nghệ sĩ cải lương nổi tiếng. Ông còn được khán giải ưu ái gọi là "Ông hoàng cải lương Hồ Quảng" (có thuyết cho rằng, “Hồ Quảng” là cách nói trại của “hò Quảng” - chịu ảnh hưởng lớn từ tuồng kịch truyền thống của Quảng Đông).

Được biết, thời đỉnh cao sự nghiệp, ông từng kết hợp cùng với nghệ sĩ Tài Linh. Vở diễn làm nên tên tuổi của cả hai là "Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài".