Sáng 18/6, Hồng Loan gặp gỡ truyền thông sau ồn ào kiện tụng với nghệ sĩ Hồng Nhung (em gái Vũ Linh). Lý giải chuyện đề nghị bà Nhung và con gái của bà - ca sĩ Hồng Phượng - dọn ra khỏi nhà, Hồng Loan nói là "cực chẳng đã, vì thấy họ quá vô lý khi đòi chia ngôi nhà và đất - tài sản thừa kế".

Hồng Loan - con gái Vũ Linh - sáng

Hồng Loan - con gái Vũ Linh - sáng 18/6. Ảnh: Mai Nhật

Chị cho biết thông báo mẹ con Hồng Phượng trước ba ngày, đồng thời không vứt bỏ đồ đạc của họ hay "cư xử cạn tàu ráo máng" như lời Hồng Phượng nói với truyền thông. Hồng Loan rút lại lời hứa bán đất, cho Hồng Phượng tiền vì "thấy không còn cần thiết".

Theo con gái nghệ sĩ Vũ Linh, sau khi cúng 49 ngày cho bố hồi tháng 4, chị nói sẽ bán hai miếng đất ở Thủ Đức, chia cho con cháu trong nhà. Trong đó, Hồng Loan dự tính cho Hồng Phượng một số tiền để mua nhà, xe và vốn làm ăn.

Tuy nhiên, mẹ con Hồng Phượng phản đối vì hai thửa đất không thể bán do nằm trong diện quy hoạch. Thay vào đó, bà Hồng Nhung đề nghị Hồng Loan được đứng chung tên trong quyền sở hữu căn nhà ở đường Đoàn Thị Điểm.

"Trước khi xích mích nổ ra, tôi vẫn có ý định để cô Sáu (Hồng Nhung) sống chung vì muốn gia đình sum họp. Tuy nhiên, sau sự việc, tôi mời họ ra khỏi nhà để mỗi người được nguôi ngoai dần", Hồng Loan nói.

Hồng Phượng (trái) và Hồng Loan trong đám tang nghệ sĩ Vũ Linh hồi tháng 3. Ảnh: Mai Nhật

Hồng Phượng (trái) và Hồng Loan trong đám tang nghệ sĩ Vũ Linh hồi tháng 3. Ảnh: Mai Nhật

Về tiền phúng điếu, Hồng Loan nói ban đầu giao mẹ con Hồng Phượng giữ vì tin tưởng người trong nhà. Về sau, chị cho rằng cả hai chi tiêu thiếu minh bạch. Hôm 16/6, Hồng Phượng cung cấp bảng sao kê, kế hoạch thu - chi khoản tiền hơn một tỷ đồng. Hồng Loan cho rằng bảng sao kê không chứng minh được gì vì thiếu hóa đơn chứng thực.

Hồng Phượng từng ký với một đơn vị truyền thông để livestream tang lễ, chia phần trăm doanh thu quảng cáo trên YouTube. Hồng Loan khẳng định không được thông báo trước về hợp đồng này. "Nhiều lần, tôi thấy một số người đến nhà quay video mà không xin phép, song nghĩ họ chỉ quay lại làm kỷ niệm. Sau đó, tôi mới tá hỏa khi biết Hồng Phượng đã tự ký kết", chị nói.

Sau ồn ào, con gái Vũ Linh nói tiếc nhất là thanh danh một đời của cha bị con cháu làm ảnh hưởng. Chị nói sẵn sàng hầu kiện bởi tin bản thân không có gì khuất tất.

Trước câu hỏi về mối quan hệ với mẹ con Hồng Phượng sau này, Hồng Loan không trả lời, cho biết "chỉ muốn mọi chuyện êm ấm". Do giải quyết mâu thuẫn gia đình, chị hiện thất nghiệp, dự tính mở một tiệm trà sữa tại ngôi nhà của cha.

Dành cho bạn

Con gái Vũ Linh nói về tin đồn bỏ bê cha khi ông bệnh. Video: Mai Nhật

Theo đơn TAND quận Phú Nhuận thụ lý hồi đầu tháng 6, bà Hồng Nhung đề nghị hủy văn bản khai nhận thừa kế do Hồng Loan lập đối với di sản của nghệ sĩ Vũ Linh, bao gồm nhà mặt tiền đường Đoàn Thị Điểm (phường 1, quận Phú Nhuận). Bà cũng đề nghị được chia thừa kế hai thửa đất ở Thủ Đức cho bà và em trai.

Hồng Phượng - người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến vụ kiện - cho biết mẹ cô kiện vì bức xúc trước việc phân chia thừa kế. Ca sĩ cho rằng mẹ cô khó nắm phần thắng khi đi kiện. Dù từng được Vũ Linh hứa cho ngôi nhà lúc sinh thời, với cô, đó chỉ là câu nói thể hiện tấm lòng người cậu, không phải "di chúc miệng". Hồng Phượng nói đã khuyên mẹ rút đơn kiện nhưng bà không đồng ý.

Về hợp đồng truyền thông đám tang cậu ruột, cô cho biết không thông báo cho Hồng Loan vì nghĩ chị "không rành về truyền thông". Hồng Phượng khẳng định toàn bộ tiền nhận được đều dành cho việc cúng giỗ, ma chay.

Hồng Phượng nói về câu được cho là "di chúc miệng" của Vũ Linh hôm 16/6. Video: Mai Nhật

Nghệ sĩ Vũ Linh thuộc "thế hệ vàng" của sân khấu cải lương Việt Nam. Ông tên thật là Võ Văn Ngoan, sinh năm 1958. Năm 1988, ông cộng tác với Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang 2. Thập niên 1990, Vũ Linh kết hợp với Tài Linh, được đông đảo khán giả ngưỡng mộ vì lời ca lẫn diễn xuất hòa quyện. Ông qua đời ở tuổi 65, hôm 5/3 tại nhà riêng sau thời gian điều trị ung thư. Sinh thời, nghệ sĩ rất kín tiếng về đời tư.

Nghìn khán giả tiễn biệt Vũ Linh trong đám tang hồi tháng 3. Video: Tuấn Việt