Ngày 28/4, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái (38 tuổi, ngụ TPHCM) về tội Hành hạ người khác và Che giấu tội phạm.

"Dì ghẻ" Nguyễn Võ Quỳnh Trang hầu tòa, sáng 28/4 (Clip: Cao Bách).

Sau hơn 3 tiếng xét hỏi và tranh tụng, được nói lời sau cùng, Nguyễn Kim Trung Thái nói bản thân đã nhận thức rõ sai phạm của mình. Bị cáo nói rất xấu hổ với hành vi của mình.

Tiếp đó, Thái xin lỗi vợ cũ cùng gia đình. Cuối cùng, nam bị cáo 38 tuổi nói mình sẽ cố gắng cải tạo tốt, tu tâm dưỡng tính để sớm có cơ hội làm cuộc đời.

Do tính chất phức tạp của vụ án, HĐXX quyết định nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào ngày 10/5.

Nguyễn Kim Trung Thái đồng ý để người tình nhốt con vào chuồng chó - 1

Nguyễn Kim Trung Thái và người tình tại phiên tòa phúc thẩm (Ảnh: Hải Long).

Quỳnh Trang rút kháng cáo đã được tòa chấp thuận

8h10, phiên tòa bắt đầu. Theo báo cáo của thư ký, tại phiên tòa hôm nay luật sư Phạm Thị Ngọt bào chữa cho bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái xin xét xử vắng mặt. Phạm Công Hùng và Khưu Mỹ Vinh bảo vệ cho bị hại xin xét xử vắng mặt. Đồng thời, đại diện bị hại là mẹ bé V.A. cũng xin xét xử vắng mặt.

Về việc vắng mặt của những người trên, bị cáo và những người tham gia tố tụng không có ý kiến nên tòa tiếp tục xét xử.

Nghe HĐXX xét hỏi về việc rút kháng cáo, Nguyễn Võ Quỳnh Trang nói bản thân hoàn toàn tự nguyện do không chịu được áp lực, mệt mỏi dư luận xã hội từ một chiều, thiếu khách quan. Khi tòa hỏi tại sao là thông tin một chiều, Trang không có câu trả lời.

Tiếp đó, tòa đặt hàng loạt các câu hỏi, Trang nói sẽ giữ quyền im lặng cho mình. Trang xác định bản án sơ thẩm tuyên phạt mình mức án tử hình là thỏa đáng, tương xứng với hành vi của mình đã gây ra.

Với việc Trang rút kháng cáo, đại diện VKS cho rằng việc này là phù hợp với quy định của pháp luật. Từ đó, đại diện cơ quan công tố đình chỉ xét xử đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang và tiếp tục xét xử Nguyễn Kim Trung Thái.

Việc Trang rút kháng cáo đã được tòa chấp thuận. Bản án tử hình sẽ có hiệu lực ngay sau khi tòa ra quyết định đình chỉ xét xử. Trong quá trình xét xử nếu nhận thấy cần thiết HĐXX vẫn xét hỏi Trang.

Công bố clip Nguyễn Võ Quỳnh Trang hành hạ bé gái 8 tuổi

Tiếp đó, luật sư Nguyễn Anh Thơm (bảo vệ cho bị hại) cho biết, ông vẫn giữ nguyên kháng cáo đối với bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái.

Thái khai, giữa năm 2020, bị cáo quen biết với Trang. Việc ly hôn với mẹ bị hại không liên quan tới Trang.

Sau khi ly hôn, tòa giao Thái nuôi bé N.T.V.A. Hồ sơ vụ án thể hiện Thái chặn, không cho bé V.A. gặp mẹ nhưng tại tòa Thái phủ nhận và cho rằng mình không ngăn cản.

Về việc đánh đập con, Thái khai do con gái học hành kém, mất căn bản, không ngoan nên giao cho Trang dạy dỗ. Người này khai bản thân làm nhiều công việc, tiền bạc có vấn đề nên thờ ơ với việc chăm sóc bé V.A.. Bên cạnh đó, người đàn ông này nói đây là sai sót lớn nhất của mình.

Khi tòa công bố tiếp các clip đánh đập bé gái, Nguyễn Võ Quỳnh Trang tỏ ra mệt mỏi, cán bộ y tế phải đưa ra khỏi phòng xét xử để chăm sóc.

Yêu cầu đổi tội danh Nguyễn Kim Trung Thái sang tội Giết người

Theo lời khai, ngày 22/12/2021, khi đang đi làm việc, Thái kiểm tra camera trong nhà thấy Trang đang đánh đập bé V.A.. Người đàn ông này đã gọi điện thoại về yêu cầu nhân tình dừng tay.

"Khi thấy Trang đánh con một cách dã man (trói tay, chân), tại sao bị cáo không về nhà ngăn cản?"chủ tọa phiên tòa hỏi bị cáo Thái. Trả lời câu hỏi trên, Thái nói do công việc bận rộn nên tối mới trở về nhà. Sau khi về nhà thấy con gái đang yếu ớt, Thái đưa đi cấp cứu. Lúc các bác sĩ đang cấp cứu cho bé V.A., Thái liền xóa hết tất cả dữ liệu của camera.

Người này đưa ra nhiều lý lẽ về việc làm trên nhưng tòa cho rằng đây chỉ là lời khai thiếu căn cứ.

Liên quan đến vụ án, luật sư Nguyễn Anh Thơm (bảo vệ cho bị hại) trình bày kháng cáo của mình về yêu cầu đổi tội danh sang tội Giết người đối với Nguyễn Kim Trung Thái.

Luật sư cho rằng, Thái đã dùng hung khí nguy hiểm đánh vào vùng trọng yếu của bé V.A.. Nguyễn Võ Quỳnh Trang đánh đập bị hại là có sự đồng ý của Thái nên cần chịu trách nhiệm về tội Giết người với vai trò đồng phạm.

Tòa có hỏi giám định viên về vấn đề cộng thêm (các thương tích trước ngày 22/12/2021). Theo đó, đại úy Nguyễn Hồng Nam cho biết, những thương tích trước ngày 22/12/2021 (ngày bé V.A. tử vong) là yếu tố cộng thêm. Chỉ riêng thương tích ngày 22/12/2021 đủ gây ra cái chết cho nạn nhân.

Kết thúc phần xét hỏi, đại diện VKSND Cấp cao tại TPHCM phát biểu quan điểm về vụ án. Theo đại diện cơ quan công tố, đơn kháng cáo của luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại là hợp pháp, trong luật. Kháng cáo của đại diện bị hại cho rằng cơ quan tố tụng đã không trưng cầu giám định các thương tích trước ngày 22/12/2021. Về quan điểm này, đại diện cơ quan công tố cho rằng không có căn cứ.

Về kháng cáo đổi tội danh bị cáo Thái sang tội Giết người, VKS xác định quá trình xét xử sơ thẩm TAND TPHCM đã từng trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhưng hồ sơ đã xác định thương tích ngày 22/12/2021 đủ gây ra cái chết cho bé V.A.

Bên cạnh đó, theo đại diện VKS, ngày 22/12/2021, Trang đánh đập, hành hạ bé V.A. khi Thái không có ở nhà nên không căn cứ xác định người đàn ông 38 tuổi đồng phạm tội Giết người với vai trò đồng phạm giúp sức. Từ những phân tích, đại diện VKSND Cấp cao tại TPHCM đề nghị không chấp nhận kháng cáo của luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại.

Nguyễn Kim Trung Thái đồng ý để người tình nhốt con vào chuồng chó - 2

Nguyễn Võ Quỳnh Trang tại phiên tòa phúc thẩm, sáng 28/4 (Ảnh: Xuân Duy).

VKS xác định bản án sơ thẩm tuyên Nguyễn Kim Trung Thái là đúng tội

Dành cho bạn

Sau khi nghe đại diện VKS phát biểu quan điểm, luật sư bảo vệ cho bị hại trình bày luận cứ bảo vệ của mình. Theo đó, luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái đã dùng hung khí nguy hiểm đánh vào vùng trọng yếu trên cơ thể cháu V.A.. Bản án 8 năm tù cấp sơ thẩm tuyên với Thái là quá nhẹ, chưa tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo gây ra.

Người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho bị hại nói có sự thống nhất về mặt ý chí của Thái thì Nguyễn Võ Quỳnh Trang mới có hành vi sát hại bé V.A..

Tiếp đó, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ cho rằng các vết thương trước ngày 22/12/2021, khiến bị hại chết nhanh hơn. Bên cạnh đó, luật sư Nữ nói Thái cùng thực hiện hành vi phạm tội hoặc trực tiếp chứng kiến nhân tình hạ hạ con gái. Hành vi của Thái đã đủ yếu tố cấu thành tội Giết người.

Từ những phân tích trên, luật sư đề nghị HĐXX chấp nhận kháng cáo, chuyển tội danh đối với Nguyễn Kim Trung Thái sang tội Giết người.

Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái cho rằng không có căn cứ xác định hành vi của thân chủ mình đã phạm vào tội Giết người với vai trò đồng phạm giúp sức. Từ đó, luật sư đề nghị HĐXX bác kháng cáo của luật sư bảo vệ bị hại.

Đối đáp với quan điểm của các luật sư, đại diện VKS một lần nữa khẳng định bản án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái 8 năm tù về tội Hành hạ người khác và Che giấu tội phạm là có căn cứ, đúng người, đúng tội.

Đồng ý cho nhân tình nhốt con gái vào chuồng chó

Khi được tòa hỏi, nhận thức thế nào về cái chết của bị hại, Thái thừa nhận mình đã không làm tròn trách nhiệm của người cha, không quan tâm con gái đúng mực.

"Bị cáo Thái đã nhiều lần đánh đập, bỏ mặc, cùng tham gia đánh, bỏ mặc hậu quả xảy ra. Từ đó, luật sư bảo vệ cho bị hại mới kháng cáo đề nghị đổi tội danh của bị cáo sang tội Giết người", chủ tọa phiên tòa đặt câu hỏi.

Thái khai: "Chưa bao giờ nghĩ tới việc Trang đánh chết con gái mà bỏ mặc. Bị cáo bận đi kiếm tiền về lo cho gia đình nên việc luật sư nói bị cáo giết người là không đúng".

Hồ sơ vụ án thể hiện, Trang nhiều lần nhốt bị hại vào chuồng chó. Tại tòa, bị cáo Thái thừa nhận mình đồng ý cho nhân tình thực hiện việc trên. Khi được hỏi về việc đem cây gậy cho Trang đánh bé V.A. thì người đàn ông 38 tuổi nói "bị cáo đã sai rồi".

Cha bị hại nhận bản án 8 năm tù ở phiên xử sơ thẩm

Hôm nay, tòa phúc thẩm cũng xét kháng cáo của luật sư bảo vệ cho gia đình bé Vân An, về đề nghị hủy án sơ thẩm, điều tra Nguyễn Kim Trung Thái (cha ruột bị hại) phạm tội Giết người với vai trò đồng phạm của Nguyễn Võ Quỳnh Trang (28 tuổi, quê Gia Lai).

Theo luật sư, mức hình phạt 8 năm tù tòa tuyên đối với Thái về hai tội Hành hạ người khác và Che giấu tội phạm là quá nhẹ, chưa thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật và không đúng với bản chất hành vi tàn ác của Thái. Bị cáo là cha đẻ, trực tiếp chăm sóc bé A., nhưng đã cùng Trang bạo hành con trong suốt thời gian dài với nhiều vết thương trên cơ thể.

Bị phạt mức án tử hình về tội Giết người và Hành hạ người khác, Nguyễn Võ Quỳnh Trang kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, trước phiên tòa phúc thẩm, Trang bất ngờ rút kháng cáo.

Mặc dù đã rút kháng cáo, chấp nhận hình phạt tử hình nhưng để làm rõ một số vấn đề trong vụ án, HĐXX vẫn quyết định triệu tập Nguyễn Võ Quỳnh Trang tới phiên tòa.

HĐXX phúc thẩm lần này, ông Hoàng Minh Thịnh làm chủ tọa. Hai thẩm phán là Nguyễn Văn Hùng và Trần Xuân Minh.

Để phục vụ cho việc xét xử, tòa triệu tập 5 người làm chứng và hai giám định viên thuộc phòng kỹ thuật hình sự - Công an TPHCM. Tham gia phiên tòa còn có 7 luật sư bào chữa cho hai bị cáo và bảo vệ quyền lợi cho bị hại.

Ngoài ra, tòa cũng triệu tập nhiều nhân chứng như người giúp việc, hàng xóm, bảo vệ chung cư, giáo viên... và 2 giám định viên pháp y thuộc Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an TP HCM được tòa triệu tập để làm rõ sự thật khách quan của vụ án.

Nguyễn Kim Trung Thái đồng ý để người tình nhốt con vào chuồng chó - 3

Tòa phúc thẩm sẽ xem xét kháng cáo của luật sư bị hại liên quan tới hành vi của bị cáo Thái (Ảnh: Hải Long).

Theo hồ sơ vụ án, bé N.T.V.A. là con gái của Thái và chị N.T.H.. Tháng 8/2020, vợ chồng ly hôn, Thái được tòa án giao quyền chăm sóc, nuôi dưỡng con gái.

Tháng 9/2020, Thái chung sống như vợ chồng với Trang tại chung cư Saigon Pearl, quận Bình Thạnh, TPHCM. Thời gian này, bé A. cũng sống chung với cha và Quỳnh Trang.

Tháng 10/2021, Trang không có việc làm nên kèm bé A. học online tại nhà. Trang nhiều lần dùng tay, chân, roi, cây gỗ, cây kim loại, đánh đập, hành hạ bé gái. Có lúc Trang không cho bé mặc quần áo; đồng thời đánh, bắt quỳ gối giơ hai tay lên cao; bắt bé chui vào chuồng chó, quỳ gối, vừa quỳ vừa học…

Đỉnh điểm ngày 22/12/2021, Trang tra tấn, hành hạ bé gái bằng nhiều hình thức, nhiều giờ khiến bé gái bất tỉnh. Thấy vậy, Trang gọi điện báo cho Thái.

Khi về nhà, Thái thấy con gái trong tình trạng hôn mê liền sơ cứu và đưa đi bệnh viện cấp cứu nhưng bé không qua khỏi.

Biết hành vi phạm tội của Trang, Thái đã xóa dữ liệu camera của căn hộ nhằm che giấu tội ác của người tình, gây trở ngại cho lực lượng công an trong quá trình điều tra.

Nguyễn Kim Trung Thái đồng ý để người tình nhốt con vào chuồng chó - 4

Lực lượng làm nhiệm vụ tại phiên tòa phúc thẩm, sáng 28/4 (Ảnh: Hải Long).

Xử sơ thẩm, TAND TPHCM tuyên phạt Nguyễn Võ Quỳnh Trang mức án tử hình về tội Giết người, 3 năm tù về tội Hành hạ người khác, tổng hợp hình phạt là tử hình.

Tuyên phạt Nguyễn Kim Trung Thái 3 năm tù về tội Hành hạ người khác, 5 năm tù về tội Che giấu tội phạm, tổng hợp hình phạt chung là 8 năm tù.