Liên quan đến vụ gửi con chữa bệnh, đau đớn nhận lại hũ tro cốt, ngày 14/9, Công an tỉnh Lâm Đồng đang tiếp tục thực hiện các hoạt động điều tra.

Thông tin ban đầu mà phóng viên có được, qua quá trình làm việc với cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng, ông L.M.Q. (sinh năm 1977, trú 11 đường Nguyễn Bính, phường Xuân Phú, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế, hiện sống tại tỉnh Lâm Đồng) đã trình bày việc thiêu thi thể cháu N.L.M.Q. (SN 2019), con trai anh N.H.N. (SN 1977, trú TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế).

Ông L.M.Q. khai ngày 3/3, sau khi nhận cháu bé từ gia đình anh N.H.N. thì đưa cháu bé về nhà thuê ở địa chỉ 54/39 Phan Chu Trinh (phường Lộc Tiến, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) để chăm sóc, nuôi dưỡng. Tại nhà ông L.M.Q. thuê, còn có bà C.T.T.B. (39 tuổi) là người giúp việc.

Hai ngày sau khi nhận cháu Q., ông L.M.Q. thấy cháu có biểu hiện ho, sốt nên kiểm tra và phát hiện cháu dương tính với Covid-19. Ông L.M.Q. nhờ bà B. đi mua thuốc. Sau khi uống thuốc, cháu Q. đã hết sốt. Đến ngày 8/3, ông L.M.Q. mới thông báo cho gia đình anh N.H.N rằng cháu Q. bị Covid-19 và đã đỡ bệnh.

thieu chau be anh 1

Bước đầu ông L.M.Q. đã khai trình tự thiêu cháu Q. và đưa tro cốt ra cho gia đình.

Ngày 24/3, cháu Q. tiếp tục có biểu hiện ho và sốt, khi ông L.M.Q. tự test Covid-19 cho cháu Q. thì kết quả cháu dương tính. Đến 22h cùng ngày, ông L.M.Q. đi ngủ. Đến khoảng 2h ngày 25/3, ông L.M.Q. kiểm tra thì thấy cháu Q. tử vong.

Khai báo với cơ quan điều tra, ông L.M.Q. cho biết do sợ gia đình cháu Q. bị ảnh hưởng sức khỏe, nên ông đã không thông báo vụ việc với người nhà cháu bé cũng như báo chính quyền địa phương. Ông L.M.Q. đã cho thi thể cháu Q. vào thùng giấy các tông rồi dán băng keo kín lại.

Ông L.M.Q. còn lấy thùng các tông khác bỏ than, xăng, dầu, xô sắt vào và dán kín lại, rồi đưa tất cả lên ôtô của mình.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các vật dụng, ông L.M.Q. gọi bà B. dậy chở mình đi về hướng huyện Đam Rông (Lâm Đồng) và dừng lại ở con đường đất thuộc huyện này. Ông L.M.Q. nói bà B. ra đường quốc lộ chờ, còn mình ở lại gặp bạn trao đổi công việc, khi nào xong sẽ gọi.

Dành cho bạn

Sau khi bà B. rời khỏi, ông L.M.Q. tự mình đưa 2 thùng các tông từ trên xe xuống rồi thiêu thi thể cháu Q. trong chiếc xô sắt. Sau khoảng 4-5 tiếng, ông L.M.Q. đã thiêu xong thi thể cháu Q., rồi làm nguội xô sắt và bỏ lại vào chiếc thùng các tông, dọn dẹp hiện trường.

Tiếp đó, ông L.M.Q. gọi bà B. rồi cả hai cùng đi về tỉnh Khánh Hòa. Sáng hôm sau (ngày 26/3), 2 người tiếp tục đi về TP Huế. Lúc này, ông L.M.Q. mới thông báo cho bà B. là cháu Q. đã tử vong vì Covid-19 và ông tự thiêu thi thể cháu bé.

thieu chau be anh 2

Đại tá Đinh Xuân Huy cho biết Công an tỉnh Lâm Đồng đã nhận được mẫu giám định do gia đình anh N.H.N. cung cấp.

Đến sáng 27/3, ông L.M.Q. nói bà B. chở đi mua chiếc hũ sành rồi bỏ tro cốt của cháu Q. vào hũ. Sau đó, ông L.M.Q. hẹn gặp ông N.H.N tại TP Huế và thông báo cho gia đình rằng cháu Q. đã tử vong mắc Covid-19 và bản thân đã tự thiêu cháu Q. rồi giao hũ tro cốt cho gia đình ông N.H.N..

Ở diễn biến liên quan, ngày 13/9, đại diện UBND phường Lộc Tiến (TP Bảo Lộc, Lâm Đồng) cho biết qua kiểm tra, rà soát tại Trạm y tế phường, thì địa phương xác định trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 5, không có bệnh nhân nào khai báo tên là N.L.M.Q. (SN 2019) bị mắc Covid-19.

Hiện Công an tỉnh Lâm Đồng đã nhận được mẫu giám định do gia đình anh N.H.N. cung cấp, đơn vị đã đưa mẫu đến TP.HCM để giám định.

Cơ quan chức năng vẫn đang làm việc với các bên và tiếp tục các hoạt động điều tra liên quan.