Pháp luật

Vụ giả làm Grab “xuống tay” với nhân tình ở Hàng Bài: Chuyện những người phụ nữ bị đoạt mạng vì tình

MAI - 13/08/2022 19:52 GMT+7

Khi chia tay, tuyệt đối không xúc phạm đối phương, không kể lể thói hư tật xấu của họ, không khiêu khích, không so sánh họ với người khác. Đặc biệt không được nhắc đến người thứ 3, kể cả việc đó là nguyên nhân bạn muốn chia tay.

Ngày 12/8, Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vẫn đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ làm rõ cái chết thương tâm của người phụ nữ xảy ra tại phố Hàng Bài, đoạn gần hồ Gươm.

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh, đoàn luật sư TP Hà Nội), hành vi của nghi phạm là đặc biệt nghiêm trọng đã xâm phạm đến quyền được sống của người khác – là một trong những quyền cơ bản và cao quý nhất của con người. Mọi hành vi tước đoạt quyền sống người khác trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Vụ giả làm Grab xuống tay với nhân tình ở Hàng Bài: Chuyện những người phụ nữ bị đoạt mạng vì tình - Hình 1

Rất có thể xuất phát từ việc mâu thuẫn tình cảm, nghi phạm đã sử dụng dao nhọn mang theo đâm nhiều nhát vào các vùng trọng yếu trên cơ thể nạn nhân. Hậu quả nạn nhân bị tử vong tại chỗ trong sự bàng hoàng của người dân chứng kiến. Sau đó nghi phạm đã tự sát nhưng bất thành.

Nghe câu chuyện, mọi người sửng sốt còn vì luôn nghĩ rằng, chỉ những người trẻ mới có chuyện nổi loạn cuồng yêu, nào ngờ ở tuổi đã qua nửa đời bên kia cuộc đời vẫn kẻ chết, kẻ tù tội vì tình. Chị Q. chỉ là một trong rất nhiều trường hợp phái nữ chết thảm khốc dưới tay tình nhân, liên quan đến chuyện ghen tuông hoặc khi họ muốn chấm dứt mối quan hệ.

Vụ giả làm Grab xuống tay với nhân tình ở Hàng Bài: Chuyện những người phụ nữ bị đoạt mạng vì tình - Hình 2

Cách đây không lâu, tại TPHCM cũng xảy ra sự việc gây bàng hoàng, sửng sốt khi cô giáo trẻ Nguyễn T.T. bị đồng nghiệp cũng là người yêu đâm chết ngay trên đường phố, khi vừa bước qua tuổi 26.

Mức độ rủi ro phái nữ phải gánh chịu trong quan hệ tình cảm là lời cảnh báo về thực trạng đáng sợ này. Ghen tuông hay chia tay là chết, mà phần lớn nạn nhân là phái nữ.

Vụ giả làm Grab xuống tay với nhân tình ở Hàng Bài: Chuyện những người phụ nữ bị đoạt mạng vì tình - Hình 3

Trước tình trạng “chết vì chia tay” trong mối quan hệ tình cảm nam nữ, cách đây không lâu, Trung tâm Giáo dục và truyền thông sức khỏe TPHCM tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề “chia tay sao cho an toàn”.

Các chuyên gia tâm lý nhấn mạnh, cách ứng phó hiệu quả nhất là “chọn người mà yêu”, “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Tuy nhiên, đời không ai nói được chữ “ngờ”, có nhiều người trải qua thời gian yêu đương thắm thiết mới bộc lộ bản chất.

Vụ giả làm Grab xuống tay với nhân tình ở Hàng Bài: Chuyện những người phụ nữ bị đoạt mạng vì tình - Hình 4

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (Công ty tư vấn và đào tạo Ý tưởng Việt) chia sẻ, nhiều vụ án xảy ra sau lời chia tay do kẻ gây án không biết kiềm chế cảm xúc, để phần “con” lấn át phần “người”. Nhưng đây cũng là bài học để mỗi người chú ý đến việc tìm cách rút lui an toàn bằng cách chia tay đúng cách bất kể ở lứa tuổi nào.

Khi chia tay, tuyệt đối không xúc phạm đối phương, không kể lể thói hư tật xấu của họ, không khiêu khích, không so sánh họ với người khác. Đặc biệt không được nhắc đến người thứ 3, kể cả việc đó là nguyên nhân bạn muốn chia tay.

Vụ giả làm Grab xuống tay với nhân tình ở Hàng Bài: Chuyện những người phụ nữ bị đoạt mạng vì tình - Hình 5

Học chia tay là học cách nói lời rút lui, tránh để đối phương quá tổn thương, uất ức dẫn đến thù hận và muốn trả thù.

Ngoài ra, chia tay cần chọn thời điểm hợp lý, đừng đột ngột nói lời chia tay khi cuộc sống của đối phương đang lúc rơi vào những cú sốc tinh thần như bị đuổi việc, thi rớt, người thân mất… Trong những hoàn cảnh đó, con người có thể mất tinh thần, tâm lý bất ổn, lời chia tay có thể tạo thành vết thương lớn, gieo thành hận thù.

Kể cả điểm hẹn, cách gặp gỡ, trò chuyện khi mối quan hệ đã rạn nứt cũng phải được cân nhắc, tính toán một cách tỉnh táo.

Vụ giả làm Grab xuống tay với nhân tình ở Hàng Bài: Chuyện những người phụ nữ bị đoạt mạng vì tình - Hình 6

Hành vi phạm tội của nghi phạm thể hiện sự côn đồ hung hãn, chỉ vì mâu thuẫn tình cảm đã sát hại nạn nhân dã man, tàn bạo, thực hiện tội phạm đến cùng đã cấu thành tội giết người. Tội phạm và hình phạt được qui định tại điểm n, Khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015

Hành vi của nghi phạm đã tước đoạt tính mạng người khác, gây tang thương mất mát không gì bù đắp cho gia đình nạn nhân và gây mất an ninh trật tự ngay giữa địa bàn trung tâm Thủ đô nên cần thiết xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Nếu đối tượng đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì phải đối mặt với mức hình phạt cao nhất đến tử hình.

Vụ giả làm Grab xuống tay với nhân tình ở Hàng Bài: Chuyện những người phụ nữ bị đoạt mạng vì tình - Hình 7

Nguồn bài viết
Bài liên quan
Tin cùng chuyên mục