Trần Văn Châu, giám đốc Công ty luật trách nhiệm hữu hạn Pháp Việt - tổ chức tội phạm đòi nợ bằng hình thức đe dọa, khủng bố - Ảnh: QUANG LẬP

Trần Văn Châu, giám đốc Công ty luật trách nhiệm hữu hạn Pháp Việt - tổ chức tội phạm đòi nợ bằng hình thức đe dọa, khủng bố - Ảnh: QUANG LẬP

Ngày 23-2, Phòng tham mưu Công an tỉnh Tiền Giang cho biết vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an triệt xóa tổ chức tội phạm "núp bóng" công ty tư vấn luật thực hiện hành vi đe dọa, khủng bố nhằm cưỡng đoạt tài sản của một số người dân và một số cơ quan trên nhiều địa bàn. Cụ thể: Tiền Giang, Long An, Bình Dương, Sóc Trăng, An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, TP Cần Thơ, TP.HCM, TP Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố khác trong cả nước.

Tổ chức tội phạm... đòi nợ thuê

Theo Công an tỉnh Tiền Giang, qua công tác tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm về hành vi đe dọa khủng bố, cưỡng đoạt tài sản của người dân và một số cơ quan trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, Công an tỉnh Tiền Giang giao Phòng cảnh sát hình sự xác lập chuyên án để xác minh, điều tra làm rõ.

Cơ quan cảnh sát điều tra đã thu thập được nhiều tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi cưỡng đoạt tài sản, với phương thức gọi điện thoại đe dọa, khủng bố đến các tổ chức, cá nhân, kể cả thân nhân, người quen, quản lý, giáo viên chủ nhiệm… có liên quan đến bị hại. Tổ chức tội phạm này có hành vi đe dọa giết vợ, con, người thân… thậm chí đem quan tài, bình gas… để khủng bố, buộc các bị hại phải trả nợ xảy ra ở nhiều địa phương như trên.

Sau khi báo cáo và được lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự đồng ý. Vào lúc 10h ngày 14-2, dưới sự phối hợp, hỗ trợ của Cục Cảnh sát hình sự và Công an TP.HCM, Công an tỉnh Tiền Giang đã huy động hơn 120 cán bộ, chiến sĩ thực hiện chuyên án, khám xét khẩn cấp trụ sở Công ty luật trách nhiệm hữu hạn Pháp Việt tại tòa nhà "T&T Dancesport", địa chỉ số 7, đường Lê Văn Huân, phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM.

Núp bóng công ty tư vấn luật

Tại hiện trường, cơ quan chức năng đã thu giữ: 233 CPU máy tính bàn, 4 laptop, trên 300 điện thoại di động và nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động khủng bố, cưỡng đoạt tài sản. Công an triệu tập làm việc 133 đối tượng có liên quan, phát hiện nhiều dữ liệu điện tử, tin nhắn có nội dung liên quan đến việc đòi nợ.

Ngày 18-2, Công an tỉnh Tiền Giang đã khởi tố và ra lệnh tạm giam hai bị can là bà Hà Thị Hiệp (nhân viên Công ty luật trách nhiệm hữu hạn Pháp Việt) và Nguyễn Thanh Hải (nhóm trưởng của Hà Thị Hiệp) về tội "cưỡng đoạt tài sản".

Bà Hà là người trực tiếp thực hiện hành vi khủng bố tại Trường tiểu học Phan Văn Kiêu, phường 1, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.

Cùng ngày, cơ quan cảnh sát điều tra đã ra lệnh tạm giữ hình sự khẩn cấp đối với 13 người khác và đang củng cố chứng cứ truy bắt các đối tượng có liên quan.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng khai nhận đây là tổ chức tội phạm hoạt động "núp bóng" công ty tư vấn luật, có quan hệ hợp tác với một số tổ chức ngân hàng, công ty tài chính dưới danh nghĩa hợp đồng trợ giúp pháp lý, do Trần Văn Châu và Hồ Quốc Hùng cầm đầu.

Dành cho bạn

Những người vi phạm đều không có văn bằng chuyên ngành luật, mà chỉ thuê một người đứng tên đăng ký pháp nhân công ty.

Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, tổ chức tội phạm này có sự phân công cụ thể từng công việc cho nhân viên công ty thông qua trưởng phòng và các nhóm trưởng.

Trung bình mỗi tháng, công ty nhận từ các ngân hàng, công ty tài chính 141.000 đến 241.000 hợp đồng vay tiền của các khách hàng chưa trả được để phân chia cho các nhân viên công ty đòi nợ bằng hình thức đe dọa, khủng bố, tổng số tiền đã đòi được hơn 988 tỉ đồng.

Công ty được các ngân hàng và công ty tài chính trả 25-35% trên tổng số tiền thu được. Số tiền này, ban giám đốc công ty trả lương cho nhân viên và mua các công cụ, phương tiện phục vụ việc đe dọa, khủng bố khách hàng còn nợ tiền.

Với lợi nhuận rất lớn từ hành vi cưỡng đoạt tài sản, nhóm người này không từ một thủ đoạn nào để buộc nạn nhân phải trả tiền. 

Bước đầu, cơ quan cảnh sát điều tra xác định được hàng nghìn bị hại trên phạm vi cả nước. Hành vi của ban giám đốc và nhân viên Công ty luật trách nhiệm hữu hạn Pháp Việt cấu thành tội "cưỡng đoạt tài sản" và có dấu hiệu của tội "khủng bố".

Đến ngày 22-2, Công an tỉnh Tiền Giang đã khởi tố và ra lệnh tạm giam đối với ba bị can, gồm ông Trần Văn Châu và Hồ Quốc Hùng là phó giám đốc Công ty luật trách nhiệm hữu hạn Pháp Việt, Nguyễn Đình Thành (trưởng phòng kiêm nhóm trưởng) về hành vi "cưỡng đoạt tài sản".

Kiểm tra, khám xét, thu giữ vật chứng tại nơi làm việc của những người làm tại Công ty luật trách nhiệm hữu hạn Pháp Việt - Ảnh: QUANG LẬP

Kiểm tra, khám xét, thu giữ vật chứng tại nơi làm việc của những người làm tại Công ty luật trách nhiệm hữu hạn Pháp Việt - Ảnh: QUANG LẬP

Đại tá Nguyễn Văn Lộc, phó giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang - trưởng ban chuyên án, chỉ đạo các lực lượng làm nhiệm vụ - Ảnh: QUANG LẬP

Đại tá Nguyễn Văn Lộc, phó giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang - trưởng ban chuyên án, chỉ đạo các lực lượng làm nhiệm vụ - Ảnh: QUANG LẬP