Ngày 18-3, Cơ quan CSĐT Công an quận Gò Vấp, TP.HCM bắt khẩn cấp với Đinh Duy Giáp (29 tuổi, ngụ TP Hà Nội) và Nguyễn Hữu Dân (24 tuổi, cùng ngụ TP Hà Nội) để điều tra về hành vi hủy hoại tài sản.

Trước đó, khoảng 6 giờ sáng ngày 9-3, ông H (ngụ phường 1, quận Gò Vấp) thức dậy để bán cà phê như thường lệ thì phát hiện cửa nhà bị tạt sơn đỏ.

Tạt sơn đòi nợ rồi đi xin lỗi, sơn lại cửa cho nạn nhân ở Gò Vấp ảnh 1

Giáp và Dân sau đó đã bị Đội CSHS, Công an quận Gò Vấp truy xét bắt giữ. Ảnh: CA

Qua trích xuất hình ảnh từ camera an ninh, ông H và người nhà phát hiện khoảng 0 giờ 58 phút cùng ngày, có hai thanh niên đi trên xe máy màu trắng tới trước nhà trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Một người dùng sơn đỏ tạt thẳng vào cửa nhà của ông H rồi cả hai tẩu thoát hướng về đường Lê Quang Định.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Ban chỉ huy Công an quận Gò Vấp chỉ đạo Đội CSHS phối hợp với Đội KTHS, Công an phường 1 nhanh chóng truy xét, xử lý nghiêm đối tượng tạt sơn.

Tạt sơn đòi nợ rồi đi xin lỗi, sơn lại cửa cho nạn nhân ở Gò Vấp ảnh 2

Cả hai sau đó xin sửa lại cửa, xin lỗi gia đình nạn nhân. Ảnh: CA

Qua làm việc, công an xác định con trai của ông H có vay mượn tiền của những người ngoài xã hội, bị đòi nợ. Giáp và Dân nhanh chóng bị xác định là nghi phạm.

Giáp và Dân khai khoảng tháng 12-2022, được người quen giới thiệu vào TP.HCM làm việc đòi nợ cho hai người tên là H và N ở chung cư Phạm Văn Đồng (phường 3, quận Gò Vấp) với mức lương 6 triệu đồng/ tháng, bao ăn ở.

Tạt sơn đòi nợ rồi đi xin lỗi, sơn lại cửa cho nạn nhân ở Gò Vấp ảnh 3

Trước đó, Giáp và Dân chở nhau tới tạt sơn ngôi nhà trên địa bàn phường 1, quận Gò Vấp. Ảnh chụp từ clip

Dành cho bạn

Ngày 3-3, sau khi được chủ thông báo là có một thanh niên tên T, nhà ở phường 1 có vay số tiền 18 triệu đồng, mới trả 6 triệu thì lánh mặt.

H giao cho Dân và Giáp đi đòi số tiền còn lại. Cả hai xuống gặp, đòi nhiều lần thì người nhà nói là T đã bỏ nhà đi đâu không rõ, không liên lạc được.

Cả hai sau đó báo lại thì hôm 8-3, H yêu cầu đi tới tạt sơn dằn mặt, đòi nợ. Nếu tạt sơn không trả thì tiếp tục khóa cửa nhà để gây áp lực.

Giáp sau đó chở Dân trên xe máy 50N1 – 697.38 tới nhà nạn nhân tạt sơn rồi bỏ chạy. Việc tạt sơn cũng được thông báo lại cho chủ biết.

Đến ngày 13-3, khi cả hai đang lưu thông trên đường thì bị Đội CSHS, Công an quận Gò Vấp kiểm tra mời về làm việc.

Cả hai sau đó tỏ thái độ ăn năn, xin lỗi, và khắc phục hậu quả bằng cách tự cạo sơn và sửa lại cửa cho gia đình.

Hiện vụ việc đang được mở rộng điều tra, làm rõ.