Nữ nghệ sĩ được mệnh danh là “ Cải lương chi bảo”

NSND Bạch Tuyết sinh năm 1945, tại Châu Đốc, An Giang. Ngày nhỏ, khi còn theo học ở trường làng, bà đã là cây văn nghệ của trường. Sau này, trải qua biến cố gia đình, nghệ sĩ Bạch Tuyết tự lập kiếm sống, đi hát ở nhà hàng ca nhạc bằng những bài tân nhạc.

Bước ngoặt cuộc đời đến với NSND Bạch Tuyết khi bà gặp được cố nghệ sĩ Thanh Nga. Khi ấy, nghệ sĩ Thanh Nga đã nói với bà: “Cưng đi hát đi, chị tin rằng cưng sẽ thành công trong nghề nghệ thuật đó”. Những lời nói này sau đó đã trở thành động lực để Bạch Tuyết quyết tâm theo đuổi nghệ thuật.

NSND Bạch Tuyết: T.uổi U80 ở một mình trong biệt thự rộng 1.200m2, sống như tu hành - Hình 1

NSND Bạch Tuyết

Năm 1961, khi làm ở đoàn Kiên Giang, Bạch Tuyết bất ngờ được giao vai cô lái đó Lệ Chi trong vở Lá thắm chỉ hồng do cô đào chính tới trễ. Diễn xuất của bà khiến khán giả hết sức ngạc nhiên và ấn tượng. Thành công này giúp Bạch Tuyết được diễn những vở như Kiếp chồng chung, Suối mơ rền áo cưới. Cuối cùng, bà được NSND Út Trà Ôn mời về đoàn của ông và nổi tiếng hơn với vở Tiếng hát Muồng Tênh.

Năm 1964, nghệ sĩ Bạch Tuyết về hát cho đoàn Dạ Lý Hương, hợp tác với các soạn giả danh tiếng bấy giờ là Hà Triều – Hoa Phượng. Nhờ đó, tài năng của bà ngày càng được khẳng định. Một năm sau, vở Tần nương thất đã mang lại cho bà Huy chương Vàng giải Thanh Tâm cho Diễn viên xuất sắc.

Cũng trong năm này, bà được soạn giả Hoa Phượng và giới báo chí tặng cho danh xưng “Cải lương chi bảo” do sự thành công của vai diễn Lê Thị Trường An trong vở Tuyệt tình ca. Danh xưng này gắn liền với tên t.uổi bà đến tận bây giờ.

NSND Bạch Tuyết: T.uổi U80 ở một mình trong biệt thự rộng 1.200m2, sống như tu hành - Hình 2

Nghệ sĩ Bạch Tuyết được mệnh danh là “Cải lương chi bảo”

Năm 1966, Bạch Tuyết và Hùng Cường tạo thành một cặp đôi cải lương hoàn hảo trong mắt khán giả, được báo chí thời đó phong tặng là “cặp sóng thần” vì sức hút và độ ăn khách của họ vô cùng mãnh liệt. Cả hai gắn bó với nhau nhiều năm, cùng diễn các vở kinh điển như T răng thề vườn thúy, Má hồng phận bạc, Cung thương sầu nguyệt hạ

Bên cạnh cải lương, một trong những điều giúp Bạch Tuyết trở thành người nghệ sĩ toàn tài chính là việc ham học hỏi. Khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp, bà quyết quay lại trường học để hoàn thiện kiến thức.

Sau đó, nghệ sĩ Bạch Tuyết chuyển sang học Luật, Ngữ văn. Ngoài ra, bà còn tốt nghiệp khoa đạo diễn ở Viện Hàn lâm Sân khấu và Điện ảnh tại Sofia. Năm 1995, bà bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ và trở thành Tiến sĩ nghệ thuật Cải lương đầu tiên của Việt Nam.

Với những đóng góp to lớn cho nghệ thuật cải lương, năm 2012, nghệ sĩ Bạch Tuyết được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân. Hiện tại, dù đã ở t.uổi U80, bà vẫn tích cực tham gia hoạt động nghệ thuật nhằm lan tỏa và giữ gìn nét đẹp của văn hóa âm nhạc dân gian như cải lương đến với thế hệ trẻ.

Dành cho bạn

Cuộc sống bình yên ở t.uổi xế chiều trong biệt thự rộng 1.200m2

Dù sở hữu sự nghiệp rực rỡ, nhưng NSND Bạch Tuyết lại có đường tình duyên khá trắc trở. Thập niên 60, bà và cầu thủ Phạm Huỳnh Tam Lang từng là cặp đôi “trai tài gái sắc” nức tiếng Sài Gòn. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân này của bà chỉ kéo dài được 7 năm. Sau đó, cả hai chia tay đầy luyến tiếc vì NSND Bạch Tuyết không sinh được con trai nối dõi cho nhà chồng.

NSND Bạch Tuyết: T.uổi U80 ở một mình trong biệt thự rộng 1.200m2, sống như tu hành - Hình 3

Hiện tại, NSND Bạch Tuyết sống một mình trong căn biệt thự sang trọng ở TP.HCM

Năm 1974, NSND Bạch Tuyết tình cờ gặp gỡ người chồng thứ 2 là một Việt kiều tại Pháp. Ban đầu, bà không biết đối phương là tỷ phú, chỉ khi sống với nhau được 6 tháng thì mới biết điều này. Tuy cả hai có với nhau 1 cậu con trai, nhưng cuối cùng họ vẫn không gắn bó đến t.uổi xế chiều. Sau những thăng trầm đời tư, hiện tại, nghệ sĩ Bạch Tuyết không còn nghĩ đến chuyện tình cảm.

Con trai duy nhất của nữ nghệ sĩ đã định cư cùng gia đình nhỏ tại Mỹ, vì thế bà sống một mình trong căn biệt thự sang trọng ở TP. HCM. Cơ ngơi này được xây dựng từ năm 2015, do bà tự lên ý tưởng thiết kế, mang tone trắng chủ đạo và có diện tích lên đến 1.200m2.

Dù không sống cùng ai, nhưng NSND Bạch Tuyết cho biết bà không buồn hay cô đơn bởi luôn hào hứng học hỏi điều mới mỗi ngày. Nhiều năm qua, bà duy trì lối sống như tu hành, ăn chủ yếu là gạo lứt và muối mè.

NSND Bạch Tuyết: T.uổi U80 ở một mình trong biệt thự rộng 1.200m2, sống như tu hành - Hình 4

Dù đã bước sang t.uổi U80, nhưng bà vẫn trẻ trung hơn nhiều so với độ t.uổi

Một ngày của nữ nghệ sĩ thường bắt đầu bằng việc thiền định, tập thể dục hay dọn dẹp nhà cửa. Sau bữa sáng, bà dành thời gian cho việc học online. Hiện tại, nghệ sĩ Bạch Tuyết đang học văn học Anh, thỉnh thoảng sẽ tìm đọc những công trình nghiên cứu khoa học mới. Buổi tối, bà thường tụng kinh, xem phim, xem chương trình của bạn bè trong và ngoài nước cũng như cập nhật tin tức.

Ở t.uổi U80, NSND Bạch Tuyết không có gì tiếc nuối dù cuộc đời bà không hẳn viên mãn. Nữ nghệ sĩ tâm sự, mỗi ngày nếu còn sống, bà sẽ làm tiếp việc hôm qua. Bà vui vẻ và đón nhận mọi thứ một các bình thản, luôn sẵn sàng để khi nhắm mắt ngủ có thể ra đi trong đêm.