Theo Đại tá Nguyễn Văn Huệ – Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh, đơn vị vừa ra Lệnh khám xét khẩn cấp đối với Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ 99-03D, thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh để điều tra làm rõ hành vi “Nhận hố lộ” xảy ra tại đây và quyết định khởi tố 14 bị can về hành vi “Nhận hối lộ” theo Điều 354 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Khởi tố 14 bị can tại trung tâm đăng kiểm ở Bắc Ninh - Hình 1
Toàn cảnh buổi Họp báo kết quả đấu tranh, xử lý vi phạm tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ 99 – 03D.

Theo đó, qua phản ánh của quần chúng nhân dân và các công ty vận tải trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh về tình trạng có trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ có hành vi sách nhiễu, gây khó khăn gợi ý, nhận tiền “bôi trơn” để tạo điều kiện đăng kiểm cho các xe ô tô không đảm bảo quy định.

“Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh đã vào cuộc điều tra, xác định từ năm 2018 đến nay, Dương Trung Lâm, Giám đốc Trung tâm và Dương Đình Phú, Phó giám đốc Trung tâm cùng các đăng kiểm viên của Trung tâm đăng kiểm 99.03D đã thống nhất với nhau về việc thu tiền phí “bôi trơn” ngoài phí đăng kiểm và phí đường bộ theo quy định, với số tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng/1 xe ô tô đến đăng kiểm, tùy theo mức độ lỗi của mỗi xe”- Đại tá Nguyễn Văn Huệ – Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết.

Trung tâm nhận tiền thu ngoài của các chủ xe khi đi đăng kiểm để được tạo điều kiện bỏ qua một số lỗi kĩ thuật của xe ô tô khi đi đăng kiểm như: khí thải không đạt thì chỉnh lại hoặc dùng xe khác; đèn phanh không sáng thì bỏ qua vẫn đăng kiểm cho… hoặc làm nhanh các bước cho xe ô tô đăng kiểm.

Việc thu tiền từ các chủ xe khi đi đăng kiểm do các đăng kiểm viên trực tiếp thu tiền mặt hoặc chuyển khoản ngân hàng. Đến cuối ngày các đăng kiểm viên sẽ tập hợp lại số tiền thu ngoài này rồi chia cho mọi người làm việc tại trung tâm đăng kiểm ngày hôm đó theo tỉ lệ thỏa thuận từ trước.

Dành cho bạn

Khởi tố 14 bị can tại trung tâm đăng kiểm ở Bắc Ninh - Hình 2
Đại tá Nguyễn Văn Huệ – Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh phát biểu tại buổi họp báo.

Ngoài những xe của các công ty vận tải đi đăng kiểm thì các đăng kiểm viên cũng nhận tiền chi phí ngoài của các xe cá nhân với mức giá 200.000 đồng/xe ô tô.

Theo tài liệu điều tra, ước tính số tiền phí “bôi trơn” cho đăng kiểm viên trong năm 2020 khoảng 1,3 tỷ đồng, năm 2021 khoảng 1,6 tỷ đồng. Tính từ tháng 1/2022 đến tháng 12/2022, trung tâm đăng kiểm cho 17.968 lượt xe, số tiền phí “bôi trơn” khoảng 3,6 tỷ đồng. Quá trình điều tra, những thành viên trong Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ 99-03D đã thừa nhận toàn bộ hành vi nhận hối lộ của bản thân.

“Hiện, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bắc Ninh tiếp tục điều tra mở rộng vụ án làm rõ hành vi phạm tội của các bị can và những người liên quan; đồng thời thông tin rộng rãi đến người dân để những chủ phương tiện bị nhân viên trung tâm đăng kiểm gây phiền hà, sách nhiều, thu phí “bôi trơn” đến cơ quan Công an phối hợp giải quyết, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm”- Đại tá Huệ nhấn mạnh