Ngày 3-5, ông Trần Quốc Cường- Chánh Văn phòng TAND tỉnh Nghệ An cho biết TAND tỉnh đã nhận được đơn kháng cáo của bị cáo Lê Thị Dung (52 t.uổi, quê Thanh Hóa, nguyên Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên, Nghệ An).

Cô giáo bị phạt 5 năm tù tiếp tục bị tạm giam thêm 45 ngày - Hình 1

Bà Lê Thị Dung lúc đang đương chức Giám đốc Trung tâm GDTX huyện Hưng Nguyên.

Vụ án này có hai bị cáo là bà Dung và Nguyễn Thị Hương (57 t.uổi, quê Hà Tĩnh, nguyên kế toán Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên, trú thị trấn Hưng Nguyên).

Hiện TAND tỉnh Nghệ An mới chỉ nhận được đơn của bị cáo Dung kháng cáo toàn bộ bản án của TAND huyện Hưng Nguyên và kêu oan.

Chồng của bà Dung cho biết đã làm đơn bảo lãnh và xin cho vợ tại ngoại nhưng chưa được chấp nhận.

Về việc bà Dung bị tạm giam từ ngày 26-3-2022 đến nay, ông Cường giải thích thêm: “HĐXX độc lập, bị cáo đang kháng cáo cho rằng bị oan sai. Theo quy định, sau 1 tháng, cấp sơ thẩm chuyển hồ sơ lên cấp phúc thẩm. Sau khi kết thúc phiên sơ thẩm ở tòa án huyện, HĐXX sơ thẩm có quyết định gia hạn tạm giam bị cáo thêm 45 ngày và hoàn chỉnh hồ sơ chuyển lên cấp phúc thẩm”.

Được biết, sau khi nắm bắt dư luận người dân, TAND tỉnh Nghệ An đã yêu cầu TAND huyện Hưng Nguyên báo cụ thể bằng văn bản.

Cô giáo bị phạt 5 năm tù tiếp tục bị tạm giam thêm 45 ngày - Hình 2

Bà Dung bị khởi tố và tạm giam từ ngày 28-3-2022 đến nay. Ảnh: CA

Theo hồ sơ, đến năm 2018, kế toán Hương không làm thủ tục thanh toán tiền thừa giờ cho các cán bộ, giáo viên và có nhiều văn bản kiến nghị lên cấp trên, đồng thời tố giác hành vi sai phạm của bà Dung.

Ngày 4-10-2021, bà Hương đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Hưng Nguyên tự thú khai nhận hành vi phạm tội của mình và bà Dung.

Kết quả điều tra cho thấy năm 2012, sau khi lên làm giám đốc Trung tâm GDTX huyện Hưng Nguyên (nhiệm kỳ 2012-2017), bà Dung chỉ đạo kế toán, các tổ chuyên môn của trung tâm tham mưu xây dựng quy chế hoạt động chuyên môn, quy chế chi tiêu nội bộ.

Dành cho bạn

Quá trình tham dự các cuộc họp để xây dựng quy chế thì ông Nguyễn Văn Chương (phó giám đốc trung tâm) và cô Nguyễn Thị Phương Thúy (giáo viên) có ý kiến: “Bí thư chi bộ chỉ áp dụng cho giáo viên kiêm nhiệm chứ không áp dụng cho hiệu trưởng, nội dung đi học trước đây của ông Chương cũng đã đi học nhưng không được thanh toán chế độ thừa giờ”.

Bà Dung trả lời “Tôi cũng là giáo viên nên được hưởng chế độ thừa giờ đối với nội dung bí thư, sai đâu tôi chịu trách nhiệm” nên các thành viên không có ý kiến gì thêm.

Theo kết luận điều tra, quy chế chi tiêu nội bộ này có một số nội dung không đúng quy định theo Thông tư 28 của Bộ GD&ĐT.

Cô giáo bị phạt 5 năm tù tiếp tục bị tạm giam thêm 45 ngày - Hình 3

Cơ quan điều tra thực hiện khám xét nơi làm việc của bà Dung. Ảnh: CA.

Bà Dung bị cáo buộc từ 2012 đến 2017, bà đã tự kê khai để thanh toán những nội dung sai quy định. Trong đó, có các nội dung, bí thư chi bộ, học cao học, tập huấn, kiểm tra, đã được thanh toán nhưng bà vẫn quy đổi ra tiết dạy để thanh toán tiền thừa giờ cho bản thân là thanh toán trùng (thanh toán hai lần) cho cùng một nội dung để chiếm đoạt hơn 44,7 triệu đồng.

Số tiền hơn 44,7 đã chuyển vào tài khoản cá nhân của bà Dung.

Ngoài ra, giám đốc trung tâm trực tiếp kiểm tra, ký duyệt đồng ý cho 12 cán bộ, giáo viên thanh toán thừa giờ với tổng số tiền hơn 175 triệu đồng.

Cáo trạng truy tố bị can Dung đã phạm tội nhiều lần nên đã vi phạm vào điểm b (phạm tội hai lần trở lên) khoản 2 (khung hình phạt 5-10 năm tù) Điều 356 Bộ luật hình sự.

Trong các ngày 7,10,11,17 và 24-4, TAND huyện Hưng Nguyên xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Dung năm năm tù, bị cáo Hương hai năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.