Ông William Kraus, giáo sư y khoa tại Đại học Duke, cho biết hoạt động thể chất giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường và suy giảm nhận thức.

Dưới đây là một số bài tập có thể giúp nâng cao tuổi thọ, theo thông tin từ trang Hiệp hội những người hưu trí Mỹ (AARP).

Đi bộ

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, một số người có thể tăng thêm tới 2 giờ tuổi thọ cho mỗi giờ họ đi bộ. Chỉ cần 150-300 phút đi bộ mỗi tuần, bạn đã có thể nhận được nhiều lợi ích sức khỏe.

Các bài tập thể dục giúp tăng tuổi thọ

Chạy bộ

Cũng như đi bộ, chạy bộ được khoa học chứng minh là có khả năng kéo dài tuổi thọ. Ưu điểm của chạy bộ là bạn có thể đốt cháy nhiều calo hơn trong thời gian ngắn hơn so với đi bộ.

Tuy nhiên, tập thể dục quá sức khi cơ thể chưa thích nghi có thể gây nguy hiểm, đặc biệt là ở người lớn tuổi.

Khiêu vũ

Các nghiên cứu cho thấy nhảy múa giúp cải thiện tim mạch, tăng cường cơ bắp, cải thiện thăng bằng và tâm trạng.

Hiệu quả khiêu vũ phụ thuộc vào loại hình và thời gian thực hiện. Một giờ khiêu vũ ballroom truyền thống tương đương đi bộ nhanh. Một giờ nhảy salsa hay aerobic có hiệu quả như chạy bộ hoặc bơi lội.

Tập tạ

Theo Viện Lão hóa Quốc gia Mỹ, tập tạ giúp bạn duy trì sức mạnh để thực hiện các hoạt động hằng ngày như mang vác đồ nặng hay leo cầu thang.

Nghiên cứu gần đây trên 100.000 người từ 55 đến 74 tuổi cho thấy, người lớn tuổi chỉ tập tạ mà không tập thể dục nhịp điệu có nguy cơ tử vong trong 10 năm giảm 9-22%.

Dành cho bạn

Quần vợt, cầu lông

Nghiên cứu cho thấy các môn thể thao như quần vợt, cầu lông có thể giúp kéo dài tuổi thọ. Đây là hoạt động tăng cường sức khỏe tim mạch, rèn luyện khả năng phối hợp và phản xạ.

Đặc biệt, quần vợt, cầu lông là môn thể thao mang tính xã hội cao, giúp bạn kết bạn và giải trí, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Các bài tập thể dục giúp tăng tuổi thọ

Thái cực quyền

Theo khuyến cáo, người cao tuổi nên tập luyện các bài tập thăng bằng. Bà Lin Yang, nhà nghiên cứu tại Alberta Health Services (Canada), cho rằng thái cực quyền là bài tập thăng bằng sử dụng các chuyển động chậm, nhẹ nhàng và hít thở có kiểm soát.

Trong một nghiên cứu, 6.000 người trên 40 tuổi đã được theo dõi trong tối đa 17 năm. Theo đó, những người có thăng bằng kém có nguy cơ tử vong do bệnh tim, ung thư cao hơn.

Yoga

Tùy vào kiểu tập luyện, yoga có thể giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp hoặc cải thiện sức khỏe tim mạch.

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng yoga giúp người cao tuổi đi bộ nhanh hơn và dễ dàng đứng dậy từ ghế hơn. Đây là hai yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tuổi thọ.