Theo đó, ăn một chế độ ăn gồm nhiều thực phẩm nguyên chất có nguồn gốc từ thực vật, hạn chế tiêu thụ thịt và sữa có thể làm giảm 30% nguy cơ tử vong sớm, theo chuyên trang sức khỏe Eating Well.

Các nhà khoa học từ Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan (Mỹ) đã kiểm tra tác động lâu dài của việc tuân thủ các khuyến nghị về chế độ ăn uống bảo vệ môi trường.

Đại học Harvard tìm ra cách ăn cực tốt cho tuổi thọ

Đó là chế độ ăn tập trung vào thực vật, chủ yếu là ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, các loại hạt, đậu, đồng thời tiêu thụ rất ít thịt và sữa.

Cụ thể, trong khẩu phần ăn, một nửa là trái cây và rau quả, nửa còn lại chủ yếu là ngũ cốc nguyên hạt, đạm thực vật, dầu thực vật không bão hòa (như dầu đậu phộng, dầu đậu nành, dầu mè, dầu bắp, dầu quả bơ) và có thể thêm một lượng nhỏ đạm động vật.

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ - bác sĩ Walter Willett, giáo sư dịch tễ học và dinh dưỡng tại Đại học Harvard, cho biết: Thay đổi cách chúng ta ăn có thể giúp làm chậm quá trình biến đổi khí hậu. Và những gì lành mạnh nhất cho hành tinh cũng là lành mạnh nhất cho con người.

Nghiên cứu này đã phân tích dữ liệu sức khỏe từ hơn 200.000 người tham gia vào các nghiên cứu đoàn hệ dài hạn, theo dõi chế độ ăn uống của họ trong thời gian dài, thậm chí có trường hợp kéo dài hàng thập kỷ. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mối liên quan giữa việc tuân thủ chế độ ăn bảo vệ môi trường và nguy cơ tử vong sớm.

Dành cho bạn

Đại học Harvard tìm ra cách ăn cực tốt cho tuổi thọ

Kết quả đã phát hiện, những người tuân thủ chặt chẽ chế độ ăn bảo vệ môi trường có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn đến 30% so với những người ít tuân thủ hơn, theo Eating Well.

Việc giảm mạnh tỷ lệ tử vong này bao gồm nhiều nguyên nhân gây tử vong sớm, như ung thư, bệnh tim và bệnh phổi. Điều này nêu bật tác động sâu sắc của chế độ ăn uống đối với sức khỏe và tuổi thọ của con người.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy chế độ ăn bảo vệ môi trường cũng có tác động tích cực đến môi trường. Việc tuân thủ cao nhất giúp giảm đáng kể tác hại đến môi trường, bao gồm giảm 29% lượng khí thải nhà kính và giảm 21% nhu cầu sử dụng phân bón.

Những phát hiện này cho thấy sức khỏe của con người và hành tinh có mối liên hệ khăng khít. Ăn uống lành mạnh sẽ thúc đẩy sự bền vững của môi trường và ngược lại môi trường lành mạnh rất cần cho sức khỏe và hạnh phúc của mọi người.