Một nghiên cứu công bố trên chuyên san JAMA Network Open đã phân tích dữ liệu của hơn 4.800 người Mỹ. Các nhà khoa học phát hiện tăng số bước đi bộ sẽ giúp kéo dài tuổi thọ và giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, theo trang thông tin sức khỏe Everyday Health (Mỹ).

Đi bộ là tốt nhưng ai cần tránh đi bộ quá nhiều?

Hầu hết chúng ta đều sẽ đạt được nhiều lợi ích sức khỏe nếu đi bộ nhiều hơn mỗi ngày. Tuy nhiên, một số người không nên đi bộ quá nhiều vì có thể gây hại, đặc biệt là những buổi đi bộ đường dài.

Đi bộ giúp cải thiện các vấn đề về tim mạch như huyết áp cao, bệnh tim. Tuy nhiên, người bệnh không nên đi bộ quá nhiều trong một lúc vì như vậy sẽ làm tăng nhịp tim. Nhịp tim tăng nhanh có thể gây nguy hiểm.

Những người có vấn đề về cơ và khớp ở chân cũng không nên đi bộ quá nhiều, đặc biệt là khi đi bộ đường dài với cự ly nhiều km. Những người có vấn đề về bàn chân hay viêm khớp gối cần tránh đi bộ quá nhiều trong một ngày. Đi với cường độ như vậy có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh.

Các chuyên gia khuyến cáo người bị viêm khớp có thể dùng những đôi giày đi bộ chất lượng cao để giảm áp lực lên các khớp. Nhờ đó, họ sẽ giảm được các cơn đau ở chân.

Dành cho bạn

Ngoài ra, người mắc các vấn đề hô hấp như hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính hay người lớn tuổi cũng cần tránh đi bộ quá nhiều. Đối với người lớn tuổi, té ngã là mối lo ngại lớn. Do đó, họ cần tránh hoạt động quá sức để ngăn ngừa tai nạn xảy ra.

Ở người khỏe mạnh, đi bộ sẽ giúp cơ thể cảm thấy tràn đầy sinh lực, ngay cả khi sau đó bị đau cơ. Tuy nhiên, đi bộ quá nhiều, đặc biệt là với người thường ngày ít vận động, sẽ dễ dẫn đến chấn thương do vận động quá mức. Đây là tình trạng mà dây chằng, gân và cơ bị tổn thương do thực hiện một động tác lặp đi lặp lại nhiều lần.

Dấu hiệu cảnh báo tình trạng này là nhức cơ, đau cứng ở khớp. Cách tốt là người mắc cần nghỉ ngơi vài ngày. Nếu các triệu chứng không thuyên giảm thì cần đến bác sĩ kiểm tra, theo Everyday Health.