Đó là Lê Phi Long (34 tuổi), ngụ tại xã Bình Sơn, H.Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Tốt nghiệp chuyên ngành thú y của Trường trung cấp Kỹ thuật nông nghiệp TP.HCM nên Long khá am tường về các vật nuôi. Chưa kể, Bình Sơn còn là địa phương có số hộ và sản lượng chăn nuôi gà thả vườn lớn nhất huyện nên chàng trai này quyết chí "phải làm giàu với mô hình nuôi gà"

Từ 25 triệu đồng biến thành tiền tỉ - ảnh 1

Lê Phi Long tại trang trại chăn nuôi gà của mình

"Sau đó, vì chỉ có hai bàn tay trắng, mình quyết định đi vay vốn từ Quỹ đồng hành với thanh niên tỉnh Đồng Nai 25 triệu đồng để bắt đầu khởi sự kinh doanh", Long nhớ lại.Để chinh phục khát vọng ấy, Long đã dành không ít thời gian để tìm hiểu thị trường tiêu thụ, học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi của mọi người, đồng thời trau dồi lại kiến thức về thú y đã được học trên trường.

Thế nhưng Long nhận thấy, người dân hay nuôi gà theo kiểu thông thường, không đem lại thu nhập cao. Vì thế, Long đã bắt đầu chăn nuôi gà theo kiểu sinh học.

Long cho rằng gà nuôi theo an toàn sinh học có nhiều quy định nghiêm ngặt hơn so với nuôi gà truyền thống, đại trà. Từ cách chọn giống, chăm sóc, tiêm phòng qua từng giai đoạn phải tuân thủ quy trình kỹ thuật chăn nuôi...

"Quy trình này nhằm hạn chế sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi nên đường tiêu hóa và đường hô hấp của gà khỏe chỉ sử dụng các chế phẩm sinh học để làm nền tảng cho quy trình chăn nuôi sinh học. Ngoài ra, trong suốt thời gian nuôi hầu như gà không bị bệnh, giảm các loại bệnh thông thường lên đến 80%. Giảm được chi phí thức ăn khoảng 20%. Hay có thể giúp giảm thời gian chăm sóc xuất chuồng sớm hơn chăn nuôi thông thường và chất lượng thịt ngon hơn... Long cho biết hiện nay bản thân đang nghiên cứu sử dụng cao an xoa cho gà uống để hạn chế các bệnh về gan cho gà, tạo sức đề kháng, từ đó, hạn chế các loại bệnh khác...", Long nói.

Ban đầu, Long dồn hết tiền vay được để đầu tư mua 500 con gà. Và thời gian ban đầu, Long đã phải đối diện với nhiều khó khăn ập đến. Như việc tìm các sản phẩm sinh học để thay thế từ từ kháng sinh và từng bước hoàn thiện quy trình chăn nuôi sinh học. "Khi ấy, tỷ lệ hao hụt là rất cao. Nhưng dần dần theo thời gian, bằng sự ham học hỏi và không quản ngại khó khăn thử thách, tôi đã tự tạo lối đi riêng khi tự mày mò nghiên cứu cho ra quy trình chăn nuôi sinh học", Long chia sẻ.

Sau hai năm, nhận thấy cơ hội phát triển, chàng trai này tiếp tục dồn cả vốn lẫn lời để mạnh dạn đầu tư nhân rộng mô hình với quy mô 2.000 con năm 2019. Đến thời điểm cuối năm 2021, quy mô kinh doanh của Long đã đạt ngưỡng 6.000 con. Đáng chú ý, Long còn nhân rộng mô hình bằng cách thành lập Hợp tác xã Chăn nuôi sinh học.

Hiện nay mô hình chăn nuôi sinh học của Long có tổng doanh thu mỗi năm lên đến khoảng 1,3 tỉ đồng, trong đó lợi nhuận lên đến hàng trăm triệu đồng. Chưa kể còn tạo việc làm ổn định, thường xuyên cho nhiều thanh niên ở địa phương. Còn đối với Hợp tác xã Chăn nuôi sinh học, chỉ tính riêng trong năm 2021, đã đạt tổng doanh thu 8 tỉ đồng, trong đó tổng lợi nhuận là 1,2 tỉ đồng.

"Riêng việc nuôi gà theo quy trình sinh học, đòi hỏi phải đảm bảo an toàn sinh học trong chăn nuôi như phải chọn giống tốt, tiêm vắc xin phòng tránh các bệnh, phải khử trùng chuồng trại định kỳ, bổ sung các loại sản phẩm sinh học và thảo dược thường xuyên trong suốt thời gian nuôi. Nếu đảm bảo các khâu trên thì hầu như gà không bị bệnh và luôn khỏe mạnh. Khi phát hiện cá thể bệnh thì tách riêng ra khỏi đàn và điều trị riêng cá thể đó...", Long hướng dẫn.