Theo Bloomberg, tập đoàn đa ngành Swire Pacific mới đây đã trở thành công ty thứ 2 phải bán bớt tài sản ở Hong Kong. Nguyên nhân là chi phí vay tại đây tăng quá cao, khiến Swire khó có thể trụ vững và phải bán bớt một số công ty con để giảm dư nợ.

Cụ thể, tập đoàn gia đình này hôm thứ Tư (28/6) đã thông báo rằng họ sẽ bán lại công ty sản xuất đồ uống Swire Coca-Cola tại Mỹ cho cổ đông kiểm soát John Swire & Sons với giá 3,9 tỷ USD. Khoản tiền này sẽ giúp giảm hơn 1/3 số nợ hiện tại của công ty.

Sau khi giao dịch hoàn tất, Swire Pacific sẽ sử dụng khoảng một nửa số tiền thu được để đề xuất thanh toán cổ tức đặc biệt với tổng trị giá 11,7 tỷ HKD (tương đương 1,5 tỷ USD).

Thương vụ này xuất hiện chỉ một ngày sau khi gia đình tỷ phú Henry Cheng và tập đoàn Chu Đại Phúc công bố một thỏa thuận tương tự trị giá 4,5 tỷ USD để mua lại công ty con của tập đoàn xây dựng New World Development - một trong những tập đoàn nợ nhiều nhất Hong Kong lúc này.

Theo Bloomberg, chi phí vay cao trên toàn cầu đang khiến nhiều công ty gặp khó khăn trong việc trả nợ. Tại Hong Kong - nơi lãi suất bị ảnh hưởng mạnh bởi chính sách tiền tệ của Mỹ do HKD neo giá theo đồng bạc xanh, chi phí vay liên ngân hàng đã lên tới mức 5% - tăng gấp 5 lần kể từ mức dưới 1% vào tháng trước.

Sự suy thoái trên thị trường bất động sản càng làm tăng thêm áp lực kinh tế lên các công ty địa ốc, khiến họ liên tục phải giảm giá và quà tặng kèm mới bán được nhà.

Tại Swire Pacific - một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất của Hong Kong và là chủ sở hữu của Cathay Pacific Airways, lợi nhuận đã sụt giảm nghiêm trọng kể từ khi các biện pháp chống dịch được ban hành. Và giờ đây, khi thị trường tài chính trở nên khó khăn, tập đoàn này càng lao đao hơn nữa.

Dành cho bạn

Kể từ đầu năm đến nay, cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán Hong Kong của tập đoàn này đã giảm tổng cộng 16%. Tuy nhiên, mã này vẫn phục hồi một chút sau khi Swire ra tin bán tài sản để giảm nợ.

Năm ngoái, Swire Pacific đã mua lại 2 nhánh Coca-Cola Việt Nam và Campuchia với giá khoảng 1 tỷ HKD (tương đương 128 triệu USD) với tham vọng tiến vào thị trường đồ uống Đông Nam Á.

Swire Coca-Cola, công ty con của Swire Pacific Limited, là đối tác đóng chai lớn thứ 5 của Coca-Cola tính theo sản lượng. Swire Coca-Cola được độc quyền sản xuất, tiếp thị và phân phối các sản phẩm của Tập đoàn Coca-Cola tại 11 tỉnh và thành phố Thượng Hải, Trung Quốc; Hong Kong; Đài Loan; Campuchia; Việt Nam và 13 tiểu bang của Mỹ.

Với việc bán lại Swire Coca-Cola tại Mỹ, công ty này càng khẳng định lại định hướng tập trung cho khu vực Trung Quốc Đại lục và Đông Nam Á.