mat bang trung tam TPHCM anh 1

Nhà thờ Đức Bà và Bưu điện Thành phố là các công trình tiêu biểu, tọa lạc ngay trung tâm TP.HCM. Nhờ đó, mặt bằng bán lẻ trên các tuyến đường quanh đây luôn được các thương hiệu lớn săn đón.

mat bang trung tam TPHCM anh 2

Theo Cushman & Wakefield, giá thuê mặt bằng bán lẻ khu vực này luôn thuộc top đắt đỏ nhất nhì khu trung tâm TP.HCM. Các căn nhà phố lẻ mặt tiền có diện tích từ 400 m2 trở lên, đoạn đầu đường Nguyễn Du, Đồng Khởi, có giá thuê lên đến hàng chục nghìn USD mỗi tháng. Trong khi đó, giá thuê tầng trệt các cao ốc dao động ở mức 100-150 USD/m2/tháng, chưa bao gồm thuế và phí quản lý.

mat bang trung tam TPHCM anh 3

Tuy nhiên, theo ghi nhận của Zing, hàng loạt mặt bằng xung quanh khu vực vòng xoay Nhà thờ Đức Bà thời gian gần đây đã đóng cửa, ngưng kinh doanh. Trong ảnh là Cafe Saigon La Poste, cạnh Bưu điện Thành phố nhìn ra hướng Nhà thờ Đức Bà, đã "cửa đóng then cài" nhiều tháng qua.

mat bang trung tam TPHCM anh 4

Mới đây nhất, thương hiệu eDiGi thông báo ngừng hoạt động cửa hàng bán lẻ ủy quyền cao cấp của Apple (APR) trên đường Công Xã Paris, ngay cạnh Bưu điện Thành phố từ ngày 28/4. Đây là cửa hàng đạt cùng lúc hai chuẩn Apple Premium Reseller (APR) và Apple Service Provider (ASP) đầu tiên tại Việt Nam.

mat bang trung tam TPHCM anh 5

ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch IPP Group - công ty mẹ của eDiGi - chia sẻ với Zing doanh nghiệp buộc phải đóng cửa hàng này do điều kiện thị trường không thuận lợi.

mat bang trung tam TPHCM anh 6

Vào dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 vừa qua, quán cà phê Mellower Coffee nằm tại tòa nhà Metropolitan (đường Đồng Khởi), có tầm nhìn trực tiếp ra Nhà thờ Đức Bà cũng đã đóng cửa. Động thái này đánh dấu sự rút lui khỏi thị trường Việt Nam của chuỗi F&B đình đám đến từ Trung Quốc sau 4 năm hoạt động.

mat bang trung tam TPHCM anh 7

Đáng chú ý, cũng nằm trong tòa nhà Metropolitan, cạnh Mellower Coffee trước đây là cửa hàng cà phê PhinDeli. Nhưng PhinDeli cũng đã trả mặt bằng trước đó không lâu. Hiện khu vực mặt bằng cho thuê có hướng nhìn trực diện ra Nhà thờ Đức Bà của tòa nhà này vẫn đang bị bỏ trống.

Dành cho bạn

mat bang trung tam TPHCM anh 8

Trao đổi với Zing, giám đốc một doanh nghiệp từng đặt cửa hàng tại Metropolitan Đồng Khởi (quận 1, TP.HCM) mặt hướng ra Nhà thờ Đức Bà cho hay giá thuê hồi 2016-2019 là khoảng 20.000-25.000 USD/tháng cho mặt bằng 200 m2. Ông cho rằng nơi này gây bất tiện cho khách hàng vì thiếu chỗ đậu xe, do đó lưu lượng khách không đảm bảo. "Các thương hiệu vào đây xác định rõ là chỉ để branding ngắn hạn", ông nói.

mat bang trung tam TPHCM anh 9

Đối diện tòa nhà Metropolitan, căn góc 2 mặt tiền có diện tích 18x30 m trên đường Nguyễn Du với Công Xã Paris cũng vắng bóng khách thuê. Giá rao thuê hiện ở mức 400 triệu đồng/tháng.

mat bang trung tam TPHCM anh 10

Trong khi đó, cửa hàng McDonald's nằm trên đường Công Xã Paris, cạnh Bưu điện Thành phố cũng đã đóng cửa trong giai đoạn cao điểm của dịch bệnh Covid-19. Gần 2 năm qua, mặt bằng này với tổng diện tích 650 m2 (480 m2 tầng trệt và 170 m2 tầng lầu) vẫn chưa tìm được khách thuê mới.

mat bang trung tam TPHCM anh 11

Nhiều thương hiệu nhỏ cũng đồng loạt trả mặt bằng trên trục đường Nguyễn Du vì doanh thu không đủ để chi trả cho mặt bằng. Thời điểm đầu 2019, những căn nhà phố trên các trục đường có bán kính 600 m tới Nhà thờ Đức Bà như Hàn Thuyên, Nguyễn Du, Lê Duẩn, Đồng Khởi có mức giá thuê tối thiểu khoảng 7.000 USD/tháng.