NSƯT Diệu Hiền: Bạch Tuyết từng đưa 4 cây vàng cho tôi sửa nhà - ảnh 1
NSND Bạch Tuyết và NSƯT Diệu Hiền có hơn 62 năm gắn bó cùng nhau

NVCC

Chia sẻ về tình bạn với NSND Bạch Tuyết, NSƯT Diệu Hiền kể trước đây thì "hai đứa hai nơi". Trong một lần trò chuyện, họ bắt đầu quen biết. Khi ấy, vì cùng trang lứa nên hai nghệ sĩ dần thân thiết với nhau hơn.

NSƯT Diệu Hiền cho biết thời điểm đó, bà và NSND Bạch Tuyết thường được NSND Phùng Há tập tuồng cho. Nữ nghệ sĩ thấy mình có chất giọng hơn, song lại không sáng suốt, mau lẹ bằng "cải lương chi bảo". "Mỗi lần đi thu đĩa, Bạch Tuyết mau lẹ hơn. Còn tôi phải nhờ các chú nói mới ca được. Hai đứa chúng tôi chơi thân với nhau từ lúc đó", bà nhớ lại.

NSƯT Diệu Hiền: Bạch Tuyết từng đưa 4 cây vàng cho tôi sửa nhà - ảnh 2
NSND Bạch Tuyết từng bật khóc khi biết Diệu Hiền suýt chết cháy

NVCC

Diệu Hiền kể thêm ngày trước, bà mua cho anh trai của mình một chiếc xe để chạy kiếm tiền. Do đó, mỗi lần tập tuồng hay biểu diễn xong, người anh này sẽ đến đón bà và NSND Bạch Tuyết về. Chính vì điều đó mà giọng ca Thái hậu Dương Vân Nga trân quý đồng nghiệp hơn. Sau này, NSND Bạch Tuyết không ngại đưa đón NSƯT Diệu Hiền. Thậm chí, ở hiện tại, cứ thỉnh thoảng bà lại vào viện dưỡng lão nghệ sĩ để thăm và rước người bạn thân đi chơi.

Có thời điểm hai nghệ sĩ hoạt động ở hai đoàn hát khác nhau nên ít có cơ hội gặp gỡ, trừ những lúc biểu diễn ở thành phố. Chính vì điều đó mà trong khoảng thời gian nằm viện vì vụ cháy, NSƯT Diệu Hiền cũng giấu không cho người bạn thân hay. "Lúc đó Bạch Tuyết đang nổi lên, tôi không cho cô ấy hay. Tôi cũng giấu nên không ai biết tôi bỏng nặng như vậy", bà chia sẻ.

Dành cho bạn

NSƯT Diệu Hiền: Bạch Tuyết từng đưa 4 cây vàng cho tôi sửa nhà - ảnh 3
Hai nghệ sĩ đồng hành cùng nhau vì tình cảm chứ không vì tiền bạc, vụ lợi

NVCC

Tuy nhiên, trong một lần gặp gỡ, NSND Bạch Tuyết vô tình phát hiện ra vết thương trên tay của người bạn thân. Hỏi ra bà mới biết NSƯT Diệu Hiền từng suýt chết cháy. Nhớ lại khoảnh khắc đó, "đệ nhất đào võ" nghẹn ngào: "Bạch Tuyết cầm tay tôi xem rồi bật khóc. Bạch Tuyết nói như vậy mà không cho hay. Chúng tôi ôm nhau mà khóc".

Đồng thời, NSƯT Diệu Hiền khẳng định hơn 62 năm gắn bó, bà với NSND Bạch Tuyết đến với nhau vì sự trân quý chứ không vì mục đích vụ lợi nào. "Công nhận Bạch Tuyết có tiền thật đó, nhưng tiền là tiền, tình nghĩa là tình nghĩa", bà khẳng định.

Nhắc đến đây, Diệu Hiền nhớ đến lần hóa giá căn nhà, tính luôn cả chi phí sửa chữa thì thiếu đến 4 cây vàng. Khi đó, chính NSND Bạch Tuyết là người đứng ra giúp đỡ bạn thân về vật chất. "Cô ấy đưa cho tôi một ít, còn một ít cô ấy cởi vàng ra, kêu người khác bán để đưa cho tôi. Nhưng tôi không lấy vì sợ trả không được. Bạch Tuyết nói: Tôi có kêu mấy người trả không? Tôi muốn có một chỗ để má và mấy đứa nhỏ che mưa che nắng". Cũng theo "đệ nhất đào võ", đây là kỷ niệm không thể nào quên của cả hai trong suốt 62 năm gắn bó.