Tesla khơi mào giảm giá xe điện, BMW, Mercedes quyết không theo - Ảnh 1.

BMW sẽ không theo chân Tesla và Ford trong việc giảm giá xe điện - Ảnh: BMW

Tesla gần đây đã bắt đầu giảm giá xe trên toàn bộ dòng sản phẩm, một số giảm tới 20%. Đó là một động thái bất ngờ, sau khi nhà sản xuất xe điện có trụ sở tại Thung lũng Silicon đạt doanh số kỷ lục vào năm 2022, đánh bại cả BMW ở Mỹ.

Sau đó, Ford cũng giảm giá mạnh cho Mustang Mach-E, có khả năng sẽ theo kịp đối thủ cạnh tranh chính Tesla Model Y. Tuy nhiên, BMW sẽ không làm như vậy.

Theo The Verge, đại diện BMW khẳng định: “Từ phía thương hiệu BMW, tôi có thể nói rằng không có kế hoạch giảm giá các mẫu xe điện của chúng tôi”.

BMW không phải là thương hiệu duy nhất sẽ gắn bó với mức giá xe điện hiện tại. Mercedes-Benz, GM và Hyundai cũng đưa ra động thái tương tự.

Đại diện của Mercedes-Benz tiết lộ lý do với The Verge: “Chúng tôi không có kế hoạch sửa đổi chiến lược giá hiện tại. Chiến lược này phản ánh trải nghiệm khách hàng toàn diện và cao cấp được kỳ vọng về thương hiệu Mercedes-Benz”.

Tesla khơi mào giảm giá xe điện, BMW, Mercedes quyết không theo - Ảnh 2.

Mercedes-Benz, Volkswagen, General Motors, Hyundai cũng có quan điểm tương tự - Ảnh: Mercedes-Benz

Đó rất có thể là lý do BMW và Mercedes-Benz sẽ không giảm giá. Điều đó khiến họ giống như những thương hiệu phổ thông chứ không phải thương hiệu cao cấp. Các thương hiệu khác như General Motors và Volkswagen cũng công khai đưa ra những tuyên bố tương tự.

Dành cho bạn

Tuy nhiên, General Motors cũng nói với Business Insider rằng sẽ theo dõi sát sao các đối thủ cạnh tranh và diễn biến thị trường.

Tesla khơi mào giảm giá xe điện, BMW, Mercedes quyết không theo - Ảnh 3.

Các nhà sản xuất không giảm giá đánh tiếng rằng việc này sẽ kéo chất lượng xe đi xuống - Ảnh: Hyundai

Không giống như các thương hiệu lâu đời, đặc biệt là các thương hiệu cao cấp, Tesla gần như “miễn nhiễm” với những lời chỉ trích từ khách hàng. Việc giảm giá dường như không hạ thấp giá trị của xe Tesla.

Tuy nhiên, không phải khách hàng nào của Tesla cũng vậy. Theo Automotive News, nhiều khách hàng của Tesla đã khó chịu trước việc thương hiệu đột ngột giảm giá toàn bộ danh mục sản phẩm. Vì chính sách này đến ngay sau khi nhiều khách hàng đã trả mức giá cao ban đầu. Thông thường, các thương hiệu ô tô truyền thống sẽ đánh tiếng trước để không gây ra những cú sốc như vậy.

Còn trong lúc này, hầu hết các nhà sản xuất sẽ vẫn giữ nguyên mức giá hiện tại của xe điện.