Nhiều công ty giao vận (logistics) trên thế giới đặt nhiều kỳ vọng vào những chiếc xe tải không người lái có thể hoạt động suốt ngày đêm mà không cần phải dừng lại để ngủ nghỉ, đi vệ sinh, hay bất cứ lý do cá nhân nào khác. Trong khi đó, Nhật Bản lại có ý tưởng khác: xây dựng và lắp đặt hệ thống băng chuyền dài 500km để tăng tốc độ vận chuyển hàng hóa.

Cụ thể, băng tải Autoflow sẽ kết nối hai thành phố Tokyo với Osaka, bao gồm một mạng lưới các băng chuyền hành lý sân bay siêu lớn chạy dọc theo dải phân cách hoặc rìa đường lớn, chạy nổi trên mặt đất chạy ngầm.

Ngoài ra còn có đề xuất vận chuyển hàng hóa bằng xe điện tự lái chạy dọc theo các tuyến đường được xây dựng có mục đích tương tự. 

Thiếu tài xế, Nhật Bản có thể làm băng tải dài 500km để vận chuyển hàng

Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT) đã tiết lộ kế hoạch này trong một báo cáo tuần trước như một cách để nước này giải quyết tình trạng thiếu tài xế xe tải.

Theo South China Morning Post (SCMP), việc này là do dân số giảm và do các quy định cứng rắn hơn về giới hạn thời gian sau tay lái của tài xế tại Nhật. Số lượng tài xế đã giảm từ 660.000 vào năm 2020 xuống còn 480.000 vào năm 2030.

Báo cáo cho biết, sự thiếu hụt tài xế ở mức 36%, con số này có thể tăng lên 41% ở một số khu vực, tức là vào năm 2030, khoảng 30% hàng hóa không thể đến nơi cần đến, trừ khi có các biện pháp khắc phục.

Mặc dù kế hoạch xây dựng băng tải tự động vẫn chưa được triển khai, nhưng theo Japan Times, báo cáo cho biết MLIT đặt mục tiêu hoàn thành dự án này vào năm 2034.

Dành cho bạn

Việc loại bỏ 25.000 xe tải khỏi đường sẽ giảm bớt tắc nghẽn và cắt giảm lượng khí thải carbon, cũng như giúp giải quyết cuộc khủng hoảng vận tải đường bộ.

Ý tưởng này không phải là hoàn toàn mới. Mỏ đá vôi Torigatayama ở Nhật hiện sử dụng băng tải dài 23km và ở Châu Phi có một hệ thống băng tải dài 100km dùng để vận chuyển phốt phát từ mỏ đến cảng, theo SCMP.

Vướng mắc lớn nhất là chi phí xây dựng. Theo  Japan Times, cần khoảng 3,7 nghìn tỷ yên (tương đương 23 tỷ USD,) để thực hiện dự án này.

Theo kết quả khảo sát của các công ty xây dựng, chi phí xây hầm ngầm là 7-10 tỷ yên cho 10km. Trong khi đó, khi lần đầu tiên lên kế hoạch xây dựng đường vận chuyển hàng hóa nổi trên mặt đất vào năm 2000, MLIT đã ước tính chi phí xây dựng là 25,4 tỷ yên cho 10km.