Theo đó, chiếc xe tải nhỏ đã ôm cua với tốc độ cao, chạy lấn hẳn sang làn đường ngược chiều. Khi vừa qua khúc cua, có lẽ tài xế thấy xe có camera hành trình ở hướng ngược lại, nên đã lập tức bẻ lái để xe trở về đúng làn đường của mình, quệt ngã người đi xe máy cùng chiều.

Xe khách tạt ngã người đi xe máy rồi bỏ chạy (Video: OFFB).

Việc đi ẩu gây tai nạn cho người khác và bỏ chạy của tài xế xe tải được cho là thể hiện sự coi thường pháp luật và tính mạng người khác, cần bị xử lý nghiêm để răn đe.

"Kiểu này là tài xế xe tải quen đường nên chủ quan, dẫn tới lái ẩu, chứ khúc cua đó khuất tầm nhìn, nếu gặp xe khác cũng "gấp gáp" như vậy thì rất dễ xảy ra tai nạn đấu đầu", người dùng có tên Dương Đức chia sẻ ý kiến trên mạng xã hội .

"Tài xế xe tải quá coi thường tính mạng của bản thân và người khác, "đóng cua" như vậy thì va chạm chỉ là chuyện sớm muộn. Lỡ chèn ngã người đi xe máy thì lẽ ra tài xế nên dừng xe lại xem người ta có làm sao không", tài khoản Minh Tuấn bình luận.

Điều 38 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định người điều khiển xe và người liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn có trách nhiệm:

- Dừng ngay phương tiện; giữ nguyên hiện trường; cấp cứu người bị nạn và phải có mặt khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu;

Dành cho bạn

- Ở lại nơi xảy ra tai nạn cho đến khi lực lượng chức năng đến, trừ trường hợp người điều khiển phương tiện cũng bị thương phải đưa đi cấp cứu, phải đưa người bị nạn đi cấp cứu hoặc vì lý do bị đe dọa đến tính mạng, nhưng phải đến trình báo ngay với cơ quan công an gần nhất;

- Cung cấp thông tin xác thực về vụ tai nạn cho cơ quan có thẩm quyền.

Về mức phạt đối với người điều khiển xe gây tai nạn giao thông không dừng lại, Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, quy định mức xử phạt hành chính 16-18 triệu đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 5-7 tháng.

Tài xế gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn khỏi hiện trường có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 72 Điều 1 Bộ luật Hình sự 2017 với khung hình phạt tù từ 3 đến 10 năm.