Mạng xã hội mới đây xôn xao khi xuất hiện một đoạn video, ghi lại tình huống giao thông "khó đỡ". Theo đó, một tài xế điều khiển xe sang hiệu Mercedes-Benz bất chấp nguy hiểm, đang đi trên phố đột ngột phanh gấp giữa đường, suýt dẫn đến va chạm khiến nhiều người bức xúc.

Vụ việc được xác định xảy ra vào khoảng 8 giờ ngày 20.6.2024 trên đường Láng, đoạn qua địa bàn phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP.Hà Nội.

Theo hình ảnh trích xuất từ camera hành trình gắn trên một ô tô con cùng lưu thông, thời điểm nói trên, xe này đang di chuyển trên đường Láng, hướng từ cầu Dịch Vọng về Ngã Tư Sở. Khi gần đến khu vực giao với đường Nguyễn Chí Thanh và Trần Duy Hưng, tài xế một phen "thót tim" khi phát hiện một ô tô khác màu trăng hiệu Mercedes-Benz đang đi phía trước bất ngờ phanh gấp và dừng lại giữa đường. Tình huống đột ngột khiến ô tô gắn camera hành trình suýt không kịp xử lý.

Đáng nói, hình ảnh sau đó cho thấy, sở dĩ tài xế lái chiếc xe sang Mercedes-Benz nói trên phanh gấp giữa đường chỉ để kịp dừng tại khu vực bóng râm, nhằm tránh nắng khi dừng chờ đèn đỏ (cách đó vài chục mét).

Mặc dù tình huống không dẫn đến tai nạn liên hoàn, tuy nhiên đoạn video ghi lại vụ việc nói trên sau sau khi được đăng tải trên các diễn đàn, hội nhóm đã nhanh chóng lan truyền, thu hút sự chú ý từ cộng đồng mạng. Đa phần người xem qua vụ việc đều tỏ ra hết sức bức xúc và phẫn nộ trước hành vi lái xe "ngớ ngẩn" và xem thường luật của tài xế ô tô Mercedes-Benz.

Bên cạnh đó, nhiều cư dân mạng cũng lên tiếng yêu cầu cơ quan chức năng cần vào cuộc xác minh và xử lý nghiêm trường hợp vi phạm nói trên.

Xe sang Mercedes phanh gấp giữa đường, dừng dưới bóng râm… để tránh nắng

Nhiều luật sư nhận định, khi có tín hiệu đèn đỏ người điều khiển phương tiện giao thông phải dừng lại trước vạch dừng xe. Đối với những trường hợp chọn chỗ bóng mát tránh nóng cách xa vạch dừng gây cản trở giao thông sẽ được coi như dừng, đỗ xe trên đường sai quy định, vi phạm quy tắc giao thông đường bộ và có thể bị xử phạt.

Dành cho bạn

Nghị định 100/2019/NĐ-CP cũng quy định, dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông; tụ tập từ 3 xe trở lên ở lòng đường, trong hầm đường bộ; đỗ, để xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định của pháp luật sẽ bị sử phạt như sau:

- Đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy, mức phạt cho hành vi nêu trên từ 80.000 - 100.000 đồng.

- Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy mức phạt từ 200.000 - 300.000 đồng.

- Trong khi đó, với người điều khiển xe ô tô, mức phạt cho hành vi nêu trên từ 800.000 - 1.000.000 đồng.