Bên cạnh sự xuất hiện ồ ạt của các mẫu ô tô mới, trong đó chủ yếu là xe điện… trong nửa đầu năm 2024, các nhà sản xuất, phân phối ô tô tại Việt Nam cũng thực hiện hàng loạt chương trình triệu hồi xe để khắc phục lỗi, cũng như các sự cố có thể gây mất an toàn cho người sử dụng.

Lượng ô tô bị lỗi triệu hồi tại Việt Nam tăng 50%

Đáng chú ý, so với với cùng kỳ năm 2023, số vụ triệu hồi cũng như lượng xe bị ảnh hưởng đều gia tăng. Số liệu được Thanh Niên tổng hợp từ dữ liệu của Cục Đăng kiểm Việt Nam cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2024, các nhà sản xuất, phân phối ô tô tại Việt Nam đã triển khai đến 21 đợt triệu hồi xe ô tô bị lỗi để khắc phục, tăng 2 đợt so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, số lượng ô tô bị lỗi, được các nhà sản xuất, phân phối triệu hồi để kiểm tra, sửa chữa tăng hơn 51%, lên mức 56.492 xe.

Ô tô bị lỗi dẫn đến các đợt triệu hồi để kiểm tra, sửa chữa chủ yếu là các dòng xe dùng động cơ đốt trong chạy bằng xăng, dầu. Các lỗi phổ biến liên quan đến hệ thống bơm nhiên liệu, hệ thống điện, hệ thống treo hoặc phần mềm điều khiển...

Theo dữ liệu từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, trong nửa đầu năm 2024 Mercedes-Benz là hãng xe triển khai nhiều đợt triệu hồi nhất khi đã có tới 6 đợt triệu hồi với hơn 7.000 xe bị ảnh hưởng. Từ các mẫu mã hút khách như GLC 200, GLC 300, C 200 Avantgarde và AMG C 43 4Matic bị lỗi hệ thống điện cho đến những mẫu xe cao cấp như Maybach GLS450 4Matic, Maybach GLS600 4Matic cũng "lãnh án" triệu hồi vì lỗi bơm nhiên liệu.

Lượng ô tô bị lỗi triệu hồi tại Việt Nam tăng 50%

Trong khi đó, Toyota Việt Nam (TMV) triển khai 5 đợt triệu hồi ô tô (tính cả đợt triệu hồi 395 xe Luxus LX600 để cập nhật phần mềm điều khiển hộp số) nhưng lại là thương hiệu có nhiều ô tô bị lỗi nhất Việt Nam trong nửa đầu năm 2024. Cụ thể, TMV đã triệu hồi gần 28.000 xe để sửa chữa trong nửa đầu năm 2024. Trong đó, đợt triệu hồi có có lượng xe bị ảnh hưởng nhiều nhất diễn ra vào tháng 1.2024 với 19.330 xe Toyota Avanza, Veloz Cross và Yaris Cross do lực siết đai ốc giảm chấn trước không đủ lực. Ngoài ra, TMV cũng đã triệu hồi 930 chiếc Land Cruiser dính lỗi liên quan đến phần mềm điều khiển hộp số.

Dành cho bạn

Honda cũng là một trong những hãng xe nằm trong nhóm triệu hồi ô tô nhiều nhất tại Việt Nam trong nửa đầu năm 2024, khi đã thực hiện 4 đợt triệu hồi liên quan đến 14.230 xe gồm City, Civic, CR-V, Odyssey, Jazz và Accord. Trong đó, chương trình triệu hồi liên quan đến bản CR-V e:HEV RS được đánh giá là chưa từng có trong lịch sử ngành ô tô Việt Nam. CR-V e:HEV RS không bị lỗi kỹ thuật, tuy nhiên HVN vẫn thông báo chương trình triệu hồi liên quan đến việc thay thế sách hướng dẫn sử dụng nhanh mẫu xe này bị sai thông tin.

Lượng ô tô bị lỗi triệu hồi tại Việt Nam tăng 50%

Ngoài những thương hiệu kể trên, Isuzu, Ford và ngay cả Volvo, Aston Martin cũng đã thực hiện ít nhất 1 đợt triệu hồi ô tô trong nửa đầu năm 2024. Như vậy, số lượng ô tô dính lỗi kỹ thuật tại Việt Nam đang có xu hướng gia tăng nhanh trong nửa đầu năm 2024, điều này khiến không ít người dùng hoang mang nhưng đồng thời cũng cho thấy trách nhiệm của nhà sản xuất với sản phẩm sau khi phân phối đến tay người dùng.