Theo đó, tập thể dục đều đặn 2 - 3 lần một tuần trong thời gian dài giúp giảm tình trạng mất ngủ, đồng thời tăng khả năng ngủ đủ 6 - 9 giờ mỗi đêm.

Nghiên cứu do tiến sĩ Erla Björnsdóttir, chuyên gia về giấc ngủ, giảng viên tại Đại học Reykjavik (Iceland) dẫn đầu, đã xem xét dữ liệu từ hơn 4.300 người ở độ tuổi từ 39 đến 67 trong khoảng thời gian 10 năm.

Phát hiện thêm lợi ích không ngờ của tập thể dục 2 - 3 lần một tuần

Những người tham gia ở 9 quốc gia châu Âu được khảo sát về tần suất, cường độ và thời gian hoạt động thể chất cũng như các triệu chứng mất ngủ, thời gian ngủ mỗi đêm và cảm giác buồn ngủ vào ban ngày.

Những người được phân loại là hoạt động thể chất là người tập thể dục ít nhất 2 lần trở lên một tuần, trong 1 giờ/tuần trở lên.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những người hoạt động liên tục đã giảm 42% nguy cơ khó ngủ và giảm 22% tình trạng mất ngủ, đồng thời giảm 37 - 40% nguy cơ gặp một vài triệu chứng mất ngủ, theo chuyên trang y tế News Medical.

Những người hoạt động liên tục đã tăng 55% khả năng ngủ ngon giấc và giảm 29% nguy cơ thiếu ngủ (6 tiếng trở xuống).

Họ cũng giảm đến 52% nguy cơ ngủ quá nhiều (từ 9 tiếng trở lên) vốn được phát hiện là cũng không tốt cho sức khỏe, theo News Medical.

Dành cho bạn

Tiến sĩ David Neubauer, phó giáo sư khoa tâm thần học và khoa học hành vi tại Trường Y Đại học Johns Hopkins (Mỹ) cho biết, nhiều nghiên cứu trước đây cũng ủng hộ kết quả này.

Tiến sĩ Björnsdóttir cho biết nghiên cứu hiện tại cho thấy tầm quan trọng của việc tập thể dục đều đặn theo thời gian đối với giấc ngủ. Cần phải hoạt động thể chất trong suốt cuộc đời để giảm nguy cơ mất ngủ và ngủ ít.

Phát hiện thêm lợi ích không ngờ của tập thể dục 2 - 3 lần một tuần

Tại sao tập thể dục có thể giúp ngủ ngon?

Tiến sĩ Björnsdóttir cho biết: Tập thể dục đã được chứng minh là cải thiện chất lượng và thời lượng giấc ngủ bằng cách làm thư giãn, giải tỏa căng thẳng và nâng cao tâm trạng. Hoạt động thể chất giúp điều chỉnh đồng hồ bên trong cơ thể và thúc đẩy giấc ngủ sâu hơn.

Nên tập như thế nào?

Tiến sĩ Björnsdóttir cho biết ngay cả những bài tập thể dục cường độ vừa phải, như đi bộ hoặc tập yoga, cũng có thể mang lại lợi ích đáng kể cho giấc ngủ. Ngay cả khi bạn chỉ có 5 phút mỗi ngày, cũng hãy bắt đầu từ đó, theo News Medical.

Tiến sĩ Neubauer nói, nên tập thể dục ngoài trời để có hiệu quả tốt hơn. Cả việc ở ngoài trời và hoạt động thể chất đều có thể có tác động tích cực đến nhịp sinh học. Chính nhịp sinh học đã thúc đẩy giấc ngủ vào ban đêm và sự tỉnh táo vào ban ngày.