Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Ngủ bao nhiêu giờ mỗi đêm giúp ngăn ngừa huyết áp cao?; Cân nặng quá khổ tác động đến thận thế nào?...

Các bài tập thể dục giúp tăng tuổi thọ

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, chỉ cần dành 150 phút đi bộ nhanh hoặc 75 phút chạy bộ mỗi tuần, chúng ta có thể giảm nguy cơ tử vong sớm đến 1/3.

Ông William Kraus, giáo sư y khoa tại Đại học Duke, cho biết hoạt động thể chất giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường và suy giảm nhận thức.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Những bài tập vừa khỏe vừa giúp sống thọ hơn

Dưới đây là một số bài tập có thể giúp nâng cao tuổi thọ, theo thông tin từ trang Hiệp hội những người hưu trí Mỹ (AARP).

Đi bộ. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, một số người có thể tăng thêm tới 2 giờ tuổi thọ cho mỗi giờ họ đi bộ. Chỉ cần 150-300 phút đi bộ mỗi tuần, bạn đã có thể nhận được nhiều lợi ích sức khỏe.

Chạy bộ. Cũng như đi bộ, chạy bộ được khoa học chứng minh là có khả năng kéo dài tuổi thọ. Ưu điểm của chạy bộ là bạn có thể đốt cháy nhiều calo hơn trong thời gian ngắn hơn so với đi bộ.

Khiêu vũ. Các nghiên cứu cho thấy nhảy múa giúp cải thiện tim mạch, tăng cường cơ bắp, cải thiện thăng bằng và tâm trạng.

Hiệu quả khiêu vũ phụ thuộc vào loại hình và thời gian thực hiện. Một giờ khiêu vũ ballroom truyền thống tương đương đi bộ nhanh. Một giờ nhảy salsa hay aerobic có hiệu quả như chạy bộ hoặc bơi lội. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 18.4.

Ngủ bao nhiêu giờ mỗi đêm giúp ngăn ngừa huyết áp cao?

Theo một nghiên cứu vừa được trình bày tại phiên họp khoa học thường niên của Đại học Tim mạch Mỹ, các nhà khoa học đã tìm ra thời lượng ngủ lý tưởng để ngăn ngừa huyết áp cao.

Để làm rõ hơn mối liên quan giữa giấc ngủ và huyết áp cao, các nhà nghiên cứu từ Đại học khoa học Y tế Tehran (Iran) đã tổng hợp dữ liệu từ 16 nghiên cứu được thực hiện từ tháng 1.2000 đến tháng 5.2023, bao gồm 1.044.035 người từ 6 quốc gia, nhằm đánh giá tỷ lệ phát triển bệnh tăng huyết áp ở người không có tiền sử huyết áp cao.

Dành cho bạn

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Những bài tập vừa khỏe vừa giúp sống thọ hơn

Những người tham gia ở độ tuổi dao động từ hơn 35 đến hơn 60, được theo dõi trung bình trong 5 năm.

Kết quả đã phát hiện những người ngủ từ 7 - 8 tiếng mỗi đêm có nguy cơ bị huyết áp cao thấp hơn 7% so với ngủ ít hơn 6 tiếng, và thấp hơn đến 11% so với người ngủ ít hơn 5 tiếng mỗi đêm.

Người dẫn đầu nghiên cứu, bác sĩ Kaveh Hosseini, Phó giáo sư tim mạch tại Trung tâm Tim mạch Đại học Tehran (Iran), cho biết: Dựa trên dữ liệu mới nhất, ngủ từ 7 - 8 tiếng là tốt nhất cho trái tim của bạn. Càng ngủ ít, càng có nhiều nguy cơ bị huyết áp cao trong tương lai. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 18.4.

Cân nặng quá khổ tác động đến thận thế nào?

Cân nặng quá khổ gây ra rất nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe. Khi trọng lượng cơ thể tăng quá mức, các khớp xương, đặc biệt là khớp gối, sẽ chịu áp lực lớn hơn.

Tình trạng mô mỡ tích tụ nhiều trong cơ thể cũng làm tăng nguy cơ viêm nhiễm, tiểu đường và tim mạch. Không những vậy, tăng cân quá mức cũng gây tác động xấu đến thận.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Những bài tập vừa khỏe vừa giúp sống thọ hơn

Thừa cân, béo phì có tác động phức tạp đến sức khỏe thận, làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh thận. Nếu đã có vấn đề về thận thì thừa cân, béo phì tiếp tục khiến bệnh thận tiến triển ngày càng nặng.

Khi lượng mỡ trong cơ thể tích tụ ngày càng nhiều sẽ làm tăng viêm nhiễm, kháng insulin, huyết áp cao và rối loạn lipid máu. Những vấn đề này đều góp phần làm thận suy yếu.

Một chế độ ăn uống kém lành mạnh cộng với trọng lượng cơ thể lớn cũng đồng nghĩa với việc thận sẽ phải làm việc vất vả hơn. Thận phải lọc một lượng lớn chất thải và chất lỏng dư thừa từ máu. Tình trạng này qua thời gian sẽ khiến các cầu thận, những bộ lọc siêu nhỏ trong thận, bị tổn thương. Hệ quả là làm suy giảm chức năng lọc máu của thận. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!