Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Phát hiện thêm lợi ích không ngờ của tập thể dục 2 lần một tuần; Ăn thịt như thế nào để giúp giảm cân?; Người bệnh tuyến giáp có cần kiêng bắp cải, bông cải?...

Những thói quen giúp thận khỏe

Những thói quen lành mạnh như tập thể dục thường xuyên, kiểm soát lượng đường trong máu, có chế độ ăn uống cân bằng sẽ giúp thận khỏe mạnh.

Thận là cơ quan thực hiện nhiều chức năng của cơ thể. Quan trọng nhất, thận lọc các chất thải và các tạp chất khác trong máu. Những chất thải này được lưu trữ trong bàng quang và sau đó được thải ra ngoài qua nước tiểu.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Muốn thận khỏe, hãy tập làm quen những điều sau

Ngoài ra, thận còn giúp điều chỉnh nồng độ pH, muối và kali trong cơ thể. Chúng cũng sản xuất hormone điều hòa huyết áp và kiểm soát việc sản xuất hồng cầu. Dưới đây là một số cách giúp thận khỏe mạnh.

Tập thể dục thường xuyên. Tập thể dục thường xuyên không chỉ tốt cho vòng eo của bạn, mà còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính, giảm huyết áp cao và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Kiểm soát lượng đường trong máu. Những người mắc bệnh tiểu đường hoặc bị tình trạng lượng đường trong máu cao có thể bị tổn thương thận. Khi các tế bào của cơ thể không thể sử dụng đường trong máu, thận buộc phải làm việc nhiều hơn để lọc máu. Qua nhiều năm, điều này có thể gây hại cho thận. Nếu kiểm soát lượng đường trong máu, bạn sẽ giảm được nguy cơ bị tổn thương thận.

Theo dõi huyết áp. Huyết áp cao có thể gây tổn thương thận. Nếu huyết áp cao xảy ra cùng với các vấn đề sức khỏe khác như tiểu đường, bệnh tim hoặc cholesterol cao, thì cơ thể có thể chịu nhiều tác động xấu. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 29.3.

Phát hiện thêm lợi ích không ngờ của tập thể dục 2 - 3 lần một tuần

Theo một nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí y khoa BMJ Open, một trong những điều hữu ích nhất bạn có thể làm là tập thể dục.

Theo đó, tập thể dục đều đặn 2 - 3 lần một tuần trong thời gian dài giúp giảm tình trạng mất ngủ, đồng thời tăng khả năng ngủ đủ 6 - 9 giờ mỗi đêm.

Nghiên cứu do tiến sĩ Erla Björnsdóttir, chuyên gia về giấc ngủ, giảng viên tại Đại học Reykjavik (Iceland) dẫn đầu, đã xem xét dữ liệu từ hơn 4.300 người ở độ tuổi từ 39 đến 67 trong khoảng thời gian 10 năm.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Muốn thận khỏe, hãy tập làm quen những điều sau

Những người tham gia ở 9 quốc gia châu Âu được khảo sát về tần suất, cường độ và thời gian hoạt động thể chất cũng như các triệu chứng mất ngủ, thời gian ngủ mỗi đêm và cảm giác buồn ngủ vào ban ngày.

Những người được phân loại là hoạt động thể chất là người tập thể dục ít nhất 2 lần trở lên một tuần, trong 1 giờ/tuần trở lên.

Dành cho bạn

Kết quả nghiên cứu cho thấy những người hoạt động liên tục đã giảm 42% nguy cơ khó ngủ và giảm 22% tình trạng mất ngủ, đồng thời giảm 37 - 40% nguy cơ gặp một vài triệu chứng mất ngủ.

Những người hoạt động liên tục đã tăng 55% khả năng ngủ ngon giấc và giảm 29% nguy cơ thiếu ngủ (6 tiếng trở xuống).

Họ cũng giảm đến 52% nguy cơ ngủ quá nhiều (từ 9 tiếng trở lên) vốn được phát hiện là cũng không tốt cho sức khỏe. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 29.3.

Ăn thịt như thế nào để giúp giảm cân?

Thịt rất giàu dinh dưỡng nên là thành phần không thể thiếu trong nhiều chế độ ăn uống lành mạnh. Mọi người thường nghĩ chế độ ăn ưu tiên thịt có thể gây tăng cân, đặc biệt là những người thích thịt mỡ. Tuy nhiên, nếu chọn đúng loại thịt và ăn đúng cách thì chế độ ưu tiên ăn thịt lại có thể giúp giảm cân.

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Current Developments in Nutrition đã phân tích dữ liệu thu thập từ hơn 2.000 người. Tất cả đều từ 18 - 85 tuổi. Họ được yêu cầu áp dụng chế độ ăn ưu tiên thịt trong ít nhất 6 tháng.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Muốn thận khỏe, hãy tập làm quen những điều sau

Kết quả cho thấy việc ưu tiên ăn thịt giúp họ cải thiện sức mạnh, sức bền và nhiều lợi ích khác, trong đó có giảm cân. Cụ thể, chỉ số khối cơ thể trung bình của những người tham gia nghiên cứu giảm từ 27,2 xuống 24,3.

Trọng lượng giảm được không chỉ là lượng nước dư thừa trong cơ thể mà còn là lượng mỡ thừa. Có nhiều nguyên nhân giúp giải thích điều này. Trước tiên, vì lượng calo nạp vào mỗi ngày là không tăng nên chế độ ưu tiên ăn thịt cũng đồng nghĩa sẽ tự động giảm lượng tinh bột, thực phẩm chế biến và đồ ăn có đường.

Chính việc giảm tất cả những món này có thể đã giúp giảm tổng lượng calo nạp vào mỗi ngày, nhờ đó thâm hụt và giảm cân. Ngoài ra, chế độ ăn phần lớn là thịt thì cơ thể sẽ rơi vào trạng thái ketosis.

Ketosis xảy ra khi cơ thể không nạp đủ nguồn năng lượng từ tinh bột. Tinh bột là nguồn dinh dưỡng chính cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nếu thiếu tinh bột, cơ thể sẽ huy động năng lượng từ mỡ thừa. Kết quả là giảm cân. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!