Trên mạng xã hội, một tài khoản chia sẻ kinh nghiệm: "Mình hay bị đau dạ dày, dù không thường xuyên, thỉnh thoảng mới đau thôi, nhưng thật sự lợi ích của dùng nước chanh buổi sáng rất "vi diệu". 6 giờ sáng mình khởi động ngày mới bằng ly nước chanh mà đến tận 9 giờ mới thấy hơi đói. Uống chanh như vậy mấy tháng tình trạng đau dạ dày của mình đã ổn".

Nhận định về lợi ích "vi diệu" của nước chanh vào buổi sáng của người này, TS Nguyễn Trọng Hưng - trưởng khoa khám và tư vấn người lớn (Viện Dinh dưỡng quốc gia) - khẳng định việc uống nước chanh giúp chữa khỏi đau dạ dày hay trào ngược dạ dày là không đúng.

Theo bác sĩ Hưng, nước chanh có nhiều tác dụng cho sức khỏe như có chứa nhiều chất chống oxy hóa, nhiều vitamin C, cung cấp nước cho cơ thể, giúp giải nhiệt khi thời tiết nắng nóng...

Tuy nhiên nước chanh sẽ tốt với người khỏe mạnh không có bệnh lý. Đặc biệt, với một số người có bệnh lý về dạ dày như viêm loét dạ dày, hay trào ngược dạ dày thì không nên dùng nước chanh vào thời điểm sáng sớm, chưa ăn sáng.

Bác sĩ Hưng lý giải chanh có tính axit, vào buổi sáng khi chưa ăn, dịch vị dạ dày tiết ra nhiều và có tính axit. Chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy việc uống nước chanh vào thời điểm sáng sớm, khi chưa ăn để dung hòa dịch vị axit trong dạ dày. Thậm chí, điều này còn có thể gây tổn thương thêm cho dạ dày.

Bên cạnh đó hiện nay nhiều người chia sẻ uống nước chanh vào buổi sáng, pha loãng nước chanh với mong muốn thanh lọc, thải độc cơ thể.

Bác sĩ Hưng cho rằng đến nay cũng chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh rằng uống nước chanh vào buổi sáng giúp thải độc cơ thể.

Dành cho bạn

"Hầu hết mọi người chỉ làm theo thói quen, nghe theo người quen mách bảo. Hay tiếp nhận thông tin từ những trang mạng xã hội.

Với những người bình thường, nếu đã dùng thường xuyên, đã thành thói quen và khi uống không gây tác dụng phụ gì thì có thể tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, nên pha nước chanh trước khi uống, không nên uống trực tiếp nước cốt chanh vì lượng axit citric quá đậm đặc, về lâu dài sẽ không tốt cho cơ thể", bác sĩ Hưng nói.

Chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo buổi sáng khi thức dậy, mọi người nên uống nước lọc trước khi ăn sáng, hoặc có thể uống một cốc sữa thay vì nước chanh.

Thói quen uống nước vào buổi sáng cũng giúp kích thích nhu động ruột và giúp mọi người có thể đi đại tiện đều đặn hơn vào mỗi buổi sáng. Ngoài ra, uống nước vào buổi sáng sau khi thức dậy cũng giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể.