Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Nắng nóng, coi chừng đột quỵ do nhiệt; Loại củ được bác sĩ khuyên nên ăn để ngăn ngừa ung thư, bệnh tim; Cà phê uống vào lúc nào trong ngày để có hiệu quả tốt nhất?...

Khoai lang rất bổ dưỡng, nhưng có nên ăn cả vỏ?

Khoai lang rất bổ dưỡng và có thể ăn vào nhiều thời điểm trong ngày. Tuy nhiên, vỏ của khoai lang hiếm khi được mọi người giữ lại, vì cho rằng nó không sạch và không tốt cho sức khỏe.

Dù vậy, vỏ khoai lang có thể ăn được và nếu bạn vứt bỏ phần vỏ, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội hấp thụ nhiều dưỡng chất có trong phần vỏ này.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Tại sao ăn khoai lang nên giữ nguyên vỏ?

Vỏ khoai lang chứa nhiều chất dinh dưỡng. Theo đó, một củ khoai lang cỡ trung bình (146 g) còn nguyên vỏ cung cấp 130 calories, 3 g chất đạm, vitamin A, vitamin C cùng kali.

Hàm lượng chất xơ trong khoai lang chủ yếu là từ vỏ. Vì vậy, loại bỏ phần vỏ sẽ làm giảm lượng chất xơ đáng kể trong khoai lang. Chất xơ giúp tăng cảm giác no, hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh và giúp kiểm soát lượng đường, cholesterol trong máu.

Khoai lang có nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là beta carotene, axit chlorogen, vitamin C và E. Hơn nữa, khoai lang tím còn có chất chống oxy hóa anthocyanin. Những chất chống oxy hóa này giúp ngừa tổn thương tế bào, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và ung thư.

Vì chất chống oxy hóa tập trung ở phần vỏ và ngay bên dưới vỏ, nên ăn vỏ khoai lang có thể làm tăng lượng chất chống oxy hóa cho cơ thể. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 21.3.

Loại củ được bác sĩ khuyên nên ăn để ngăn ngừa ung thư, bệnh tim

Những gì chúng ta ăn đóng vai trò to lớn đối với sức khỏe. Thực phẩm có thể làm tăng hoặc giảm nguy cơ mắc một số bệnh.

Trong đó, có những loại thực phẩm nổi bật với nhiều lợi ích bảo vệ sức khỏe. Một bác sĩ đã lên TikTok để ca ngợi một loại rau củ phổ biến có trong bếp mọi nhà.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Tại sao ăn khoai lang nên giữ nguyên vỏ?

Tiến sĩ Poonam Desai, bác sĩ chuyên về y học lối sống và y học cấp cứu, đang làm việc tại Mỹ, tiết lộ cô ăn hành thường xuyên vì đặc tính chống viêm và chống ung thư của chúng.

Củ hành chứa một loại flavonoid có trong thực vật gọi là quercetin, chất đã được các nghiên cứu phát hiện là có khả năng giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim.

Dành cho bạn

Tiến sĩ Desai nói: Tôi là bác sĩ và tôi ăn hành thường xuyên. Nhưng loại hành và cách ăn rất quan trọng. Hành có chứa quercetin nên có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa trong quercetin có thể loại bỏ các gốc tự do gây hại vốn có thể làm hỏng màng tế bào, gây rối loạn ADN và có thể giết chết tế bào.

Hành cũng có thể tiêu diệt tế bào ung thư, kiểm soát lượng đường trong máu và giúp ngăn chặn bệnh tim. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 21.3.

Cà phê uống vào lúc nào trong ngày để có hiệu quả tốt nhất?

Mặc dù cà phê thật sự có thể mang lại lợi ích này nhưng một số chuyên gia khuyến cáo việc uống cà phê ngay khi thức dậy có thể không phải là lựa chọn tốt nhất.

Trên thực tế, chúng ta sẽ không thể tận dụng tốt lợi ích giúp tỉnh táo của cà phê nếu uống ngay khi vừa thức dậy. Vì khi vừa thức dậy, nồng độ hoóc môn căng thẳng cortisol trong cơ thể sẽ đạt đến đỉnh điểm. Đây là loại hoóc môn giúp tăng cường sự tỉnh táo, khả năng tập trung cũng như điều chỉnh quá trình trao đổi chất và phản ứng của hệ miễn dịch.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Tại sao ăn khoai lang nên giữ nguyên vỏ?

Nồng độ cortisol tăng cao có thể ảnh hưởng đến một số phản ứng của hệ miễn dịch. Nếu cortisol đã đạt đến đỉnh điểm khi thức dậy thì uống cà phê ngay lúc đó có thể gây hại nhiều hơn là lợi. Thậm chí, tình trạng này kéo dài có thể khiến cơ thể thích ứng với caffeine, từ đó làm giảm hiệu quả của caffeine.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta không nên uống cà phê vào buổi sáng. Tin vui là những người yêu thích cà phê vẫn có thể duy trì thói quen này. Điều cần thiết là điều chỉnh đôi chút thời gian uống.

Hoóc môn cortisol trong cơ thể được tiết ra tuân theo nhịp sinh học ngủ thức của từng cá nhân. Nồng độ cortisol sẽ đạt đỉnh điểm trong vòng 30 - 45 phút sau khi thức dậy. Sau đó, chúng sẽ giảm dần trong ngày. Đây là một phần lý do giải thích vì sao chúng ta lại cảm thấy rất tỉnh táo vào buổi sáng và bắt đầu cảm thấy mệt mỏi vào chiều tối. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!