Cửa sổ trời có thể nói đang trở thành "mốt" với người mua ô tô hiện nay, đặc biệt là nhóm khách hàng trẻ tuổi. Sở dĩ tính năng này đang được chuộng bởi tâm lý chung của nhiều người mua xe, cho rằng chiếc xe sẽ sang trọng, tiện nghi hơn khi có cửa sổ trời.

Tôi cách đây gần hai năm cũng vậy. Trong số rất nhiều mẫu xe ở phân khúc xe đa dụng - SUV đô thị, tôi chọn Honda HR-V. Thời điểm năm 2021, với một mẫu xe phân khúc này, sở hữu trang bị cửa sổ trời có thể xem là "oách", khác biệt. Chính vì vậy, tôi không ngại bỏ thêm tiền để mua xe.

Thế nhưng, thực tế sau hai năm sử dụng xe, dường như mọi chuyện không như tôi kỳ vọng. Những lợi ích của cửa sổ trời được nhân viên bán hàng quảng cáo như sự sành điệu, khả năng làm mát khoang nội thất hay thư giãn đều chưa thấy đâu. Trái lại, chỉ thấy toàn bất tiện.

Trời nắng nóng, cửa sổ trời trên ô tô đúng là... thảm họa! - Ảnh 1.

Nếu không có nhu cầu sử dụng thực sự, tốt nhất đừng phí tiền cho tính năng cửa sổ trời khi mua ô tô

Tôi không biết với người khác thế nào. Nhưng với bản thân tôi, không quá khi nói cửa sổ trời là một tính năng "thảm họa". Nhất là khi miền bắc đang nắng nóng như hiện nay. Không bàn đến những lúc đỗ xe ngoài nắng, vì khi đó xe có cửa sổ trời hay không cũng rất nóng. Khó chịu nhất là khi xe đang chạy, dù bật điều hòa liên tục nhưng ngồi trên xe vẫn có cảm giác nóng đổ mồ hôi vì trần xe không cách nhiệt được. Không biết phải xử lý thế nào.

Dành cho bạn

Chưa hết, xe có cửa sổ trời lâu lâu còn phải mất công vệ sinh, tự lau chùi rất phiền toái. Riêng "ứng dụng" mở cửa và thò đầu ra ngoài hóng gió thì nhà tôi chưa từng thử lần nào. Không phải không có cơ hội mà là không thấy thú vị gì, nếu không muốn nói quá nguy hiểm, độc hại vì bụi bặm hoặc tai nạn rình rập.

Tóm lại, sau gần 2 năm sử dụng xe, cá nhân tôi thấy tính năng cửa sổ trời thực sự quá... vô dụng và không đáng tiền. Dĩ nhiên, đây là quan điểm và cảm nhận chủ quan của tôi. Tuy nhiên, thông qua diễn đàn này, tôi muốn chia sẻ với những ai đang có nhu cầu mua ô tô rằng hãy cân nhắc kỹ khi quyết định bỏ thêm tiền để chọn một phiên bản xe cao hơn, chỉ vì xe có trang bị cửa sổ trời. Bởi nếu thực sự mình không có nhu cầu sử dụng, tốt nhất đừng phí thêm một khoản tiền vô ích.