Ngày 18.4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn tỉnh này có hơn 3.700 người tiêm vắc xin và huyết thanh phòng bệnh dại, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước.

Trước tình hình trên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai kế hoạch dự trù đủ số lượng vắc xin tiêm phòng dại cho người dân. Đồng thời, tham mưu cho Sở Y tế trình UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành kế hoạch cấp bách phòng, chống bệnh dại trên người trong năm 2024.

Quảng Ngãi: Số người tiêm phòng bệnh dại tăng 30%

Anh Nguyễn Đức Phương (ở P.Quảng Phú, TP.Quảng Ngãi) cho biết, trong lúc chơi đùa với chó nuôi trong nhà, con trai anh không may bị chó cắn. Sau đó, anh Phương đưa cháu đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi tiêm vắc xin phòng bệnh dại. Đến nay, cháu đã được tiêm đúng thời gian và đủ 5 liều vắc xin phòng bệnh dại để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

"Dù chó nuôi đã được chích ngừa nhưng vẫn không thể đảm bảo 100% là vi rút dại không lây truyền cho người qua vết cắn. Nên tôi chở cháu đi khám rồi chích ngừa để phòng bệnh. Sau 5 mũi tiêm phòng, sức khỏe con tôi bình thường nên cũng khá yên tâm", anh Phương nói.

Quảng Ngãi: Số người tiêm phòng bệnh dại tăng 30%

Còn ông Nguyễn Văn (ở P.Nghĩa Lộ, TP.Quảng Ngãi) đi tiêm phòng dại sau khi bị một con chó cắn, gây chảy máu ở chân.

"Tôi thấy vết cắn bị chảy máu nên rất lo, sau đó đi khám ngay để nhờ các bác sĩ tư vấn rồi tiêm phòng cho yên tâm, vì nghe nói bệnh dại chưa có thuốc đặc trị", ông Văn bày tỏ.

Quảng Ngãi: Số người tiêm phòng bệnh dại tăng 30%

Theo bác sĩ Bùi Xuân Liêm, Phó trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi, ngay sau khi bị chó, mèo cắn, người dân cần rửa vết thương dưới vòi nước sạch chảy và đến các cơ sở y tế để được khám, tư vấn, xử lý vết thương ban đầu và điều trị dự phòng.

Dành cho bạn

"Khi bị chó, mèo dại cắn mà không tiêm phòng thì không có cơ hội nào sống sót. Tốt nhất là người dân phải đi tiêm vắc xin càng sớm càng tốt, đúng và đủ theo phác đồ điều trị", bác sĩ Liêm khuyến cáo.

Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm vô cùng nguy hiểm. Bệnh có 2 thể gồm: Thể cuồng và thể liệt.

Ở thể cuồng, triệu chứng đầu tiên của người bệnh là sốt cao, đau đầu, sốt, mệt mỏi, cảm giác tê và đau ngay tại vết thương. Khi vi rút xâm nhập sâu vào não bộ, người bệnh có biểu hiện mất ngủ, sợ ánh sáng, sợ tiếng động, sợ gió, hành vi hung hăng, tăng tiết nước bọt, hạ huyết áp, lú lẫn, co thắt cơ bắp, ngừng tim. Bệnh tiến triển tăng đến mức người bệnh không thể nhai, nuốt, uống nước. Người bệnh thường chết chỉ sau một tuần kể từ ngày phát bệnh.

Thể liệt ít gặp hơn, khiến người bệnh tê liệt toàn bộ cơ thể, rối loạn tiêu tiểu, liệt tay chân. Người bệnh sẽ tử vong ngay nếu liệt lan đến cơ hô hấp.