Trao đổi với phóng viên Dân trí ngày 26/12, bác sĩ Nguyễn Xuân Thiện, khoa Bỏng và Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Trưng Vương (TPHCM) cho biết, các bác sĩ nơi đây đã trả lại hình dạng miệng cho một nữ bệnh nhân bị vết thương do chó cắn khá nặng, sau nhiều tháng điều trị.

Bệnh nhân là chị Ngọc (quê Vũng Tàu, tên đã thay đổi). Trước đó khi sang nhà người thân chơi, cô gái thấy con chó nuôi trong nhà đang ăn liền tiến lại vuốt ve, nựng giỡn. Bất ngờ, nạn nhân bị con vật quay sang bị cắn mạnh vào mặt. Cú táp của chó khiến một vùng môi lớn của bệnh nhân bị cắn đứt, máu chảy rất nhiều và biến dạng mặt nặng nề.

Vuốt ve chó đang ăn, cô gái ở Vũng Tàu bị cắn đứt môi - 1

Môi cô gái bị khuyết hổng một vùng lớn sau khi bị chó nhà cắn (Ảnh: XT).

Bệnh nhân được gia đình đưa vào bệnh viện địa phương cấp cứu, sau đó chuyển đến Bệnh viện Trưng Vương trong đêm theo sự giới thiệu của một người bạn. Tại khoa Bỏng và Tạo hình thẩm mỹ, sau khi kiểm tra, bác sĩ xác định bệnh nhân bị chó cắn gây tổn thương mất một phần da nhân trung (đường rãnh ở phía dưới mũi và phía trên bờ môi) cùng một phần niêm mạc môi trên.

Ekip điều trị đã tiến hành mổ bóc tách một phần niêm mạc môi, tạo hình lại phần niêm mạc đã mất, ghép da môi trên. Sau mổ, bệnh nhân được chăm sóc vết thương, thoa thuốc sẹo, chích thuốc ngăn sẹo lồi và theo dõi tích cực trong nhiều ngày. Đến nay trải qua 6 tháng tính từ thời điểm phẫu thuật, kết quả tái khám cho thấy vùng da ghép đã lành tốt.

Vuốt ve chó đang ăn, cô gái ở Vũng Tàu bị cắn đứt môi - 2

Bác sĩ tiến hành phẫu thuật khâu vết thương và ghép da vùng môi cho bệnh nhân (Ảnh: XT).

Dành cho bạn

Theo bác sĩ Thiện, với những trường hợp bị chó cắn như bệnh nhân trên, nếu ban đầu chỉ khâu vết thương đơn thuần, không xử lý phẫu thuật đúng cách thì vùng môi mất của bệnh nhân sẽ không có da ghép bù vào. Từ đó dẫn đến môi bị kéo lên cao, mất đi hình dạng của bờ môi sinh lý.

Với những trường hợp đã biến dạng môi kéo dài sẽ gặp rất nhiều khó khăn để mổ và tạo hình lại, gây ảnh hưởng nặng đến vấn đề thẩm mỹ và tinh thần bệnh nhân, nhất là chị em phụ nữ.

Trước ca bệnh trên, đã có rất nhiều bệnh nhân bị chó nuôi tấn công khi sinh hoạt, đùa giỡn. Đa phần, bệnh nhân sẽ bị chó táp mạnh vào mặt, gây rách môi, mũi. Đã có trường hợp bị chó cắn nát mặt, vỡ hàm, lộ xương sọ, thậm chí tử vong.

Các bác sĩ khuyến cáo, những gia đình nuôi chó cần nhốt, xích cẩn thận, tránh đùa giỡn gần, nhất là trong thời điểm lễ, Tết, những ngày nghỉ có bà con, họ hàng ghé thăm, đặc biệt là trẻ em, vì tiềm ẩn nguy cơ bị tấn công. Khi mang chó ra đường phải rọ mõm, đồng thời phải chích ngừa dại cho chó để tránh nguy cơ phát bệnh dại.