Trong 99% trường hợp, chó là nguyên nhân truyền virus dại sang người. Nó tồn tại trong nước bọt của chó bị nhiễm bệnh và khi chó cắn người, virus sẽ xâm nhập vào cơ thể con người, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh dại

Sau khi bị chó cắn cần làm gì ngay?

Nếu tiếp xúc với chó chạy rông hoặc chó dại, đặc biệt là không may bị chó cắn, điều quan trọng là phải rửa vết thương thật kỹ và đi tiêm vắc xin bệnh dại càng sớm càng tốt.

Ngay cả khi bị chó đã tiêm phòng dại cắn, cũng nên tiêm phòng dại.

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh dại rất giống cảm cúm

Các dấu hiệu đầu tiên của bệnh dại rất giống với cảm cúm, bao gồm sốt, nhức đầu, mệt mỏi, và cảm giác khó chịu, châm chích hoặc ngứa quanh vùng bị cắn, theo chuyên trang y tế Medical News Today.

Khi virus tấn công hệ thần kinh trung ương, có thể gây ra hành vi thất thường, lo lắng trầm trọng, lú lẫn và ảo giác.

Khi bệnh tiến triển, người mắc có thể dẫn đến tê liệt, ảo giác, co thắt cơ, tê liệt, hung hăng, khó nuốt, sợ nước và cuối cùng là tử vong.

Dành cho bạn

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh dại

Theo WHO, có thể bị nhiễm bệnh do bị chó dại cắn. Cần lưu ý nước bọt của chó dại tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc (ví dụ như mắt hoặc miệng) hoặc vết thương ngoài da cũng có thể gây ra bệnh dại.

Virus dại có thể tồn tại trong nước bọt và niêm mạc. Do đó, nếu tiếp xúc với bệnh dại qua vết cắn hoặc vết xước, cần phải làm sạch vết thương thật kỹ và tìm kiếm sự chăm sóc y tế kịp thời.

Phòng tránh bệnh dại sao cho hiệu quả?

Điều trị kịp thời sau khi bị chó cắn hoặc tiếp xúc với virus dại sẽ phòng tránh bệnh dại hiệu quả. Nếu được điều trị kịp thời, rất ít người chết vì bệnh dại.

Cho đến nay, tiêm chủng vẫn là chiến lược hiệu quả nhất. Điều quan trọng không kém là tiêm phòng dại cho thú cưng - cả mèo và chó, theo Medical News Today.