Nissan dùng pin xe điện cũ làm máy phát cho cả tòa nhà - Ảnh 1.

Nissan sẽ sử dụng pin xe điện cũ để làm nguồn trữ năng lượng dự phòng công nghiệp lẫn dân dụng từ năm 2023 - Ảnh: Nissan

Một trong những thách thức lớn nhất của nền công nghiệp ô tô toàn cầu trong mảng xe điện tới từ pin. Làm sao để chế tạo ra một loại pin tối ưu vẫn đang là một câu hỏi chưa có lời giải đáp. Đồng thời làm sao giải quyết chúng khi không còn đủ khả năng sử dụng trên ô tô cũng là một yếu tố "nhức nhối", nhưng ít nhất tầm nhìn của các hãng xe toàn cầu đã rõ ràng.

Do ô tô yêu cầu cường độ sử dụng nặng cho pin điện, pin xe khi "chai pin" và không còn đạt chuẩn của hãng thực tế vẫn còn khoảng 60 - 80% dung lượng gốc, và do đó hoàn toàn có thể tái sử dụng cho mục đích khác trước khi được tái chế hoàn toàn. Nissan trong thời gian qua đã hợp tác với công ty khởi nghiệp có tên Relyion Energy để tái sử dụng pin xe điện Leaf.

Cụ thể, công ty có trụ sở tại Bay Area, Mỹ trên sẽ thu hồi pin xe điện Nissan Leaf cũ, thử nghiệm chất lượng của chúng và sau đó dùng pin đạt chuẩn làm nguồn trữ điện dự phòng sử dụng cho các tòa nhà công nghiệp hoặc các hộ dân từ nửa sau năm 2023 trở đi. 

Nissan dùng pin xe điện cũ làm máy phát cho cả tòa nhà - Ảnh 2.

Pin xe điện có kích thước (tương ứng với nguyên liệu hiếm cần sử dụng) và dung lượng thực tế rất lớn, vậy nên chúng cần được tận dụng hiệu quả nhất trước khi tái chế - Ảnh: Electrek

Dành cho bạn

Điện sẽ được nạp vào nguồn trữ này trong các khung giờ thấp điểm và xả ra cho giờ cao điểm vừa để giảm tải lưới điện, vừa giảm chi phí (giá điện giờ cao điểm tại Mỹ đắt hơn đáng kể các khung giờ thường).

Theo CEO và nhà đồng sáng lập của Relyion Energy chia sẻ với trang Insider, pin điện sau khi bị "thải" khỏi xe sau khoảng 10 năm sử dụng có thể được dùng thêm 15 - 20 năm nữa cho các tác vụ khác, trước khi buộc phải tái chế. 

Một pin điện có thể dùng làm bộ trữ cho một vài căn hộ chứ không chỉ một, và cũng là phương án dự phòng an toàn tốt trong trường hợp mất điện tạm thời hoặc lâu ngày, chẳng hạn vì bão.