Nhiều sai lầm trong chăm sóc sức khỏe - Ảnh 1.

Tập thể dục buổi sáng để duy trì sức khỏe - Ảnh: NAM TRẦN

Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng (Trung tâm oxy cao áp Việt Nga) chia sẻ: có ít nhất ba sai lầm trong cách chăm sóc sức khỏe của người Việt.

- Thứ nhất là tự dùng thuốc, có khi là nghe bạn bè, người quen chỉ và chỉ là dùng, kể cả thuốc tây, đông dược nam dược, thuốc thuộc danh mục kê đơn.

- Thứ hai, người dân ngại đến bác sĩ khám, cứ ra nhà thuốc kể bệnh và mua thuốc chữa.

- Thứ ba là thói quen liên quan đến lối sống. Có người kiêng tinh bột hoàn toàn vào buổi tối, cho rằng như vậy là lành mạnh. Nhưng việc này thực chất lại không tốt tí nào bởi cơ thể vẫn cần tinh bột, khi kiêng tinh bột hoàn toàn thì cơ thể phải chuyển mỡ, đạm sang tinh bột và đây là chuyển hóa không bình thường, là nguồn cơn dễ dẫn đến những rối loạn. 

Cũng có khi bữa ăn chính ăn ít nhưng bữa phụ lại ăn rất nhiều khoai tây chiên, trà sữa... Những món này nịnh miệng, dễ ăn uống nhưng nói về tốt thì đúng là không tốt vì nhiều đường, nhiều dầu mỡ. Lại có người không uống đủ nước, ăn rất ít hoặc không ăn rau, hoặc có người thì tí lại nhấp một ngụm nước. Những thói quen này đều không tốt.

* Những thói quen này có dẫn đến ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không, thưa bác sĩ?

- Những thói xấu đều liên quan đến ăn uống và việc mọi người ít vận động. Hiện nay môi trường sống chung có nhiều yếu tố ô nhiễm hơn trước, sinh ra các gốc tự do và sau đó là nhiều bệnh tật mà trước đây sống nghèo hơn thì chưa hoặc ít có. 

Trong khi chúng ta chưa biết cách hạn chế các gốc tự do bằng những cách dễ dàng như ăn các loại quả mọng, dùng thảo dược hay tập luyện thể dục thể thao. Điều này chưa được mọi người để ý lắm. Cuộc sống hiện cũng nhiều stress và nhiều yếu tố làm hệ miễn dịch suy giảm, bệnh tật sinh ra.

Dành cho bạn

* Bác sĩ nghĩ gì về trào lưu kiêng khem trong ăn uống khi đã có những trào lưu chỉ ăn thực vật, chỉ ăn đồ chưa qua chế biến nhiệt hoặc kiêng ăn tinh bột...?

- Có những người kiêng ăn mỡ mà vẫn bị mỡ máu đó thôi. Lý do là cơ thể vẫn cần mỡ và lại phải chuyển hóa bất thường để có mỡ. Hay tinh bột như tôi nói ở trên. Vấn đề là không nên bỏ tinh bột, bỏ mỡ, đường... hoàn toàn mà là sử dụng hợp lý, ăn đầy đủ các thành phần, với tinh bột thì nên dùng gạo lứt, bột mì nguyên cám... Nên đối xử tốt hơn với sức khỏe bởi tôi nhìn thấy vẫn còn nhiều người đang rẻ rúng sức khỏe của mình.

* Bác sĩ có thể hướng dẫn cách sắp xếp để bữa ăn chất lượng mà phù hợp điều kiện không?

- Với thu nhập vừa phải các bạn vẫn có thể tổ chức bữa ăn tốt cho sức khỏe, như chuyển sang ăn nhiều cá, cá da trơn, cá trắm trắng... giá khá rẻ và chế biến cũng ngon.

Các bữa ăn nên nhiều rau, nên ăn nhiều thịt gia cầm như gà, vịt, ngan, hạn chế thịt đỏ. Bên cạnh đó là tăng cường tập luyện.

Vận động giải phóng được năng lượng, bạn mới có sức khỏe. Tập luyện và có lối sống lành mạnh hơn không lúc nào là muộn, có thể bắt đầu ngay hôm nay, cố mỗi ngày 8.000-10.000 bước, hay tập các bài thể dục tay không, chơi bóng các loại, cứ loại gì bạn thích và có điều kiện là tập. Bên cạnh đó là thoải mái đầu óc, không nên lo lắng quá, dựa quá nhiều vào thực phẩm chức năng.