Bác sĩ CKI Đinh Trần Ngọc Mai, Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, giải đáp: Vitamin D quan trọng trong việc hấp thu canxi, đảm bảo bền vững hệ cơ xương khớp, duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh và giảm nguy cơ một số bệnh ung thư.

Có nhiều cách bổ sung, tăng cường hấp thu vitamin D như uống viên bổ sung, phơi nắng, ăn thực phẩm giàu vitamin D.

Bác sĩ 24/7: Phơi nắng, ăn trứng thế nào để hấp thụ tốt vitamin D?

Thông thường vào mùa hè có thể phơi nắng khoảng 10-30 phút mỗi ngày, thời gian tùy thuộc vào màu da, độ nhạy cảm của da và mức độ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Người có làn da sáng cần ít thời gian hơn so với người có làn da sẫm.

Vào mùa đông có thể cần thời gian phơi nắng lâu hơn hoặc bổ sung thêm vitamin D từ thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng do ánh sáng mặt trời yếu hơn.

Nên phơi nắng vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều muộn để giảm nguy cơ gây hại cho da. Không sử dụng kem chống nắng trong thời gian phơi nắng ngắn vì kem chống nắng có thể làm giảm khả năng tổng hợp vitamin D của da.

Gần đây để hạn chế tác hại do phơi nắng không đúng cách làm tăng nguy cơ ung thư da, các khuyến cáo điều trị, phòng ngừa thiếu hụt vitamin D không khuyến cáo phơi nắng, thay vào đó là bổ sung thực phẩm hay thuốc chứa vitamin D.

Dành cho bạn

Một quả trứng cỡ trung bình cung cấp khoảng 40 IU vitamin D, chủ yếu từ lòng đỏ trứng. Để đạt được mức khuyến nghị thông thường 400 IU vitamin D mỗi ngày, bạn cần ăn khoảng 10 quả trứng/ngày.

Tuy nhiên, ăn một lượng trứng lớn như vậy không phải là cách hiệu quả hay lành mạnh để bổ sung vitamin D. Do đó nên bổ sung các thực phẩm khác bao gồm cá hồi, cá thu, sữa tăng cường vitamin D, ngũ cốc ăn sáng tăng cường vitamin D, bổ sung vitamin D dưới dạng viên uống hoặc giọt lỏng là một cách hiệu quả để đảm bảo đủ lượng vitamin D hằng ngày mà không cần ăn quá nhiều trứng.

Bạn đọc có thể đặt câu hỏi cho chuyên mục Bác sĩ 24/7 bằng hình thức nhập bình luận bên dưới bài hoặc gửi qua email: [email protected].

Câu hỏi sẽ được chuyển đến các bác sĩ, chuyên gia... để trả lời cho bạn đọc.