Trưa 25/10, sau hơn 10 ngày phim điện ảnh Đất rừng phương Nam ra rạp, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đã có bài viết trên trang cá nhân, bày tỏ quan điểm về những ồn ào, tranh cãi xoay quanh tác phẩm điện ảnh này.

Nguyễn Quang Dũng cho biết thời gian qua, ông đã theo dõi và đọc hết các bình luận về phim Đất rừng phương Nam trên mạng xã hội và nhận thấy có nhiều người công kích, thóa mạ tác phẩm này dù chưa xem phim.

Nguyễn Quang Dũng lên tiếng sau loạt tranh cãi về Đất rừng phương Nam - 1

Các nhân vật trong phim điện ảnh "Đất rừng phương Nam" (Ảnh: Đoàn phim cung cấp).

Nam đạo diễn chia sẻ, khi bắt tay vào thực hiện, ông mong muốn Đất rừng phương Nam bản điện ảnh khai thác được những lý tưởng, thông qua hành trình của cậu bé An ở nhiều môi trường, hội nhóm...

Ông khẳng định tác phẩm này dành cho gia đình, mang tính kết nối thế hệ, đề cao tình người, tình yêu với vùng đất và trách nhiệm của người lớn với thế hệ sau.

Nam đạo diễn cũng cho biết thêm, việc nhà làm phim Đất rừng phương Nam nhanh chóng chỉnh sửa một số chi tiết "không quan trọng trong phim" vì muốn khán giả tập trung vào những mục đích chính của tác phẩm này, tránh hiểu lầm hay "lăn tăn" về những chi tiết nhỏ.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng bày tỏ, khi nhìn thấy nhiều người dùng những lời lẽ nặng nề, ngôn ngữ cay độc để thóa mạ phim, ông cảm thấy ái ngại.

"Thật sự tôi không đề cao bản thân, cũng hiểu không phải phim đầu tư nhiều, tâm huyết là bắt người ta phải yêu quý. Ai xem phim rồi khen hay chê tôi đều ghi nhận. Tôi cũng có cái "non", cái chưa tới, có người thích, người không thích, rất bình thường.

Làm nghề, chúng ta lớn lên, phát triển nhờ những khách hàng khó tính. Tôi nghĩ vậy. Nhưng văn hóa thóa mạ, vùi dập triệt tiêu thì quá ái ngại", Nguyễn Quang Dũng bày tỏ.

Nguyễn Quang Dũng lên tiếng sau loạt tranh cãi về Đất rừng phương Nam - 2

Diễn viên Tuấn Trần và diễn viên nhí Hạo Khang trong phim "Đất rừng phương Nam" (Ảnh: Chụp màn hình).

Trước đó, khi những hình ảnh đầu tiên được công bố, Đất rừng phương Nam đã nhận về nhiều ý kiến trái chiều. Đến khi phim chính thức ra rạp, khán giả càng tranh cãi về bối cảnh, nội dung phim. Một số ý kiến cho rằng tác phẩm có những chi tiết "sai lệch lịch sử" ở vùng đất Nam Bộ đầu thế kỷ 20. 

Dành cho bạn

Trước những phản hồi của khán giả, Cục điện ảnh (Bộ VH,TT&DL) và nhà làm phim đã có cuộc trao đổi. Sau đó, phía nhà sản xuất phim công bố sửa một số điểm trong phim, để tránh gây hiểu lầm với khán giả.

Dù vậy, đến nay, những tranh cãi liên quan đến tác phẩm của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng vẫn âm ỉ trên mạng xã hội.

Đất rừng phương Nam là phiên bản điện ảnh được kế thừa và phát triển từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Đoàn Giỏi. Phim kể về hành trình phiêu lưu của An - một cậu bé chẳng may mất mẹ trên đường đi tìm cha.

So với bản phim đầu tiên ra rạp hôm 13/10, bản phim Đất rừng phương Nam hiện tại đã được chỉnh sửa các điểm:

- Dòng chữ "Lấy cảm hứng từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Đoàn Giỏi và bộ phim Đất phương Nam" được đưa lên đầu phim, để làm rõ sự tương đồng về bối cảnh không gian và thời gian (vào thập niên 1920-1930) của phim điện ảnh Đất rừng phương Nam và phim truyền hình Đất phương Nam.

Bối cảnh này khác với bối cảnh không gian, thời gian của tiểu thuyết Đất rừng phương Nam của Nhà văn Đoàn Giỏi (vào năm 1945).

- Bổ sung nội dung cho câu giới thiệu "Hành trình vẫn còn phía trước" thành "Hết phần 1 - Hành trình vẫn còn phía trước". Sự điều chỉnh này nhằm khẳng định rõ hơn dự định của nhà sản xuất cho phần 2 kể về hành trình của nhân vật An trong tương lai.

- Điều chỉnh cụm từ "Nghĩa Hòa Đoàn" thành "Nam Hòa Đoàn", "Thiên Địa Hội" thành "Chính Nghĩa Hội" trong tất cả câu thoại liên quan tới hai cụm từ này trong phim điện ảnh Đất rừng phương Nam.