Để làm rõ hơn mối liên quan giữa giấc ngủ và huyết áp cao, các nhà nghiên cứu từ Đại học khoa học Y tế Tehran (Iran) đã tổng hợp dữ liệu từ 16 nghiên cứu được thực hiện từ tháng 1.2000 đến tháng 5.2023, bao gồm 1.044.035 người từ 6 quốc gia, nhằm đánh giá tỷ lệ phát triển bệnh tăng huyết áp ở người không có tiền sử huyết áp cao.

Những người tham gia ở độ tuổi dao động từ hơn 35 đến hơn 60, được theo dõi trung bình trong 5 năm.

Ngủ bao nhiêu giờ mỗi đêm giúp ngăn ngừa huyết áp cao?

Kết quả đã phát hiện những người ngủ từ 7 - 8 tiếng mỗi đêm có nguy cơ bị huyết áp cao thấp hơn 7% so với ngủ ít hơn 6 tiếng, và thấp hơn đến 11% so với người ngủ ít hơn 5 tiếng mỗi đêm.

Người dẫn đầu nghiên cứu, bác sĩ Kaveh Hosseini, Phó giáo sư tim mạch tại Trung tâm Tim mạch Đại học Tehran (Iran), cho biết: Dựa trên dữ liệu mới nhất, ngủ từ 7 - 8 tiếng là tốt nhất cho trái tim của bạn. Càng ngủ ít, càng có nhiều nguy cơ bị huyết áp cao trong tương lai, theo Healthline.

Dành cho bạn

Bác sĩ Hosseini cho biết: Ngủ không ngon giấc có thể làm tăng nguy cơ huyết áp cao, vốn được biết là tiền đề của bệnh tim và đột quỵ.

Ngoài ra, bác sĩ Hosseini khuyên những người bị gián đoạn giấc ngủ do chứng ngưng thở khi ngủ cần trao đổi với bác sĩ. Vì tình trạng này có thể dẫn đến cao huyết áp, đột quỵ và bệnh động mạch vành.