Đi bộ là tốt nhưng ai cần tránh đi bộ quá nhiều?

Đi bộ thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc huyết áp cao, bệnh tim, tiểu đường, giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh và tăng cường sức khỏe cơ xương. Tuy nhiên, giống như hầu hết các hình thức tập luyện khác, chúng ta có thể tập quá sức nếu đi bộ quá nhiều.

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san JAMA Network Open đã phân tích dữ liệu của hơn 4.800 người Mỹ. Các nhà khoa học phát hiện tăng số bước đi bộ sẽ giúp kéo dài tuổi thọ và giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, theo trang thông tin sức khỏe Everyday Health (Mỹ).

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Ai không nên đi bộ quá nhiều?

Hầu hết chúng ta đều sẽ đạt được nhiều lợi ích sức khỏe nếu đi bộ nhiều hơn mỗi ngày. Tuy nhiên, một số người không nên đi bộ quá nhiều vì có thể gây hại, đặc biệt là những buổi đi bộ đường dài.

Đi bộ giúp cải thiện các vấn đề về tim mạch như huyết áp cao, bệnh tim. Tuy nhiên, người bệnh không nên đi bộ quá nhiều trong một lúc vì như vậy sẽ làm tăng nhịp tim. Nhịp tim tăng nhanh có thể gây nguy hiểm.

Ngày mới với tin tức sức khỏe mời bạn xem tiếp nội dung bài Đi bộ là tốt nhưng ai cần tránh đi bộ quá nhiều? trên tin tức sức khỏe Thanh Niên Online ngày mới 30.6. Bạn cũng có thể xem thêm những tin bài khác về đi bộ như: Bất ngờ với tác dụng kỳ diệu của đi bộ sau giờ làm; Tìm ra cách đi bộ giúp đốt cháy calo hiệu quả...

Chuyên gia chỉ cách tốt nhất để ăn bánh mì

Ăn bánh mì hằng ngày, nhất là bánh mì làm từ ngũ cốc chế biến kỹ, có thể khiến đường huyết tăng đột biến, không tốt cho người bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, kết hợp bánh mì với nhiều nhóm thực phẩm lành mạnh có thể làm cho bánh mì tốt cho sức khỏe hơn và thậm chí giúp no lâu hơn.

Ngoài việc chọn bánh mì đen, thêm nhiều rau và đạm như thịt, trứng hoặc các loại đậu, chất béo và chất xơ vào bánh mì có thể vừa giảm chỉ số đường huyết (GI) vừa giúp no lâu lại ngăn đường huyết tăng đột biến, theo tờ theo Hindustan Times.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Ai không nên đi bộ quá nhiều?

Chuyên gia Bhuvan Rastogi, nhà dinh dưỡng học chuyên về ăn uống lành mạnh, đang làm việc tại Ấn Độ, cho biết: Bánh mì có chỉ số đường huyết cao, giống như đường. Ăn bánh mì một mình sẽ tiêu hóa rất nhanh và bạn sẽ lại đói lại trong vòng 1 giờ.

Chuyên gia Rastogi nói: Có thể thêm đạm, chất béo hoặc chất xơ để giảm chỉ số đường huyết của bánh mì, giúp no hơn và ngăn đường huyết tăng đột biến.

Dành cho bạn

Ngày mới với tin tức sức khỏe mời bạn xem tiếp nội dung bài Chuyên gia chỉ cách tốt nhất để ăn bánh mì trên tin tức sức khỏe Thanh Niên Online ngày mới 30.6. Bạn cũng có thể xem thêm những tin bài khác về cách ăn như: Tìm ra cách ăn 'hiệu quả hơn thuốc' cho bệnh nhân tiểu đường; Cách ăn giúp tế bào sát thủ chống ung thư mạnh mẽ hơn...

4 thói quen cần tránh vì dễ gây giãn tĩnh mạch chân

Đối với một số người, giãn tĩnh mạch có thể chỉ là vấn đề thẩm mỹ ở chân. Tuy nhiên, đối với những người khác, bệnh sẽ gây đau đớn, khó chịu. Có một số thói quen hằng ngày mà người bệnh cần tránh vì có thể khiến bệnh trầm trọng hơn.

Giãn tĩnh mạch là tình trạng mà các van nhỏ trong mạch máu xảy ra bất thường, khiến máu ứ đọng và làm tĩnh mạch sưng lên. Tình trạng này thường ảnh hưởng đến tĩnh mạch chân, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Ai không nên đi bộ quá nhiều?

Giãn tĩnh mạch nếu không được kiểm soát có thể gây đau đớn, khó chịu, thậm chí xuất hiện các vết như phát ban, da bị đỏ và loét. Để điều trị, bác sĩ thường sẽ kê thuốc, khuyến nghị bệnh nhân tập thể dục, kê cao chân khi ngồi, nằm hoặc mang vớ nén thường xuyên.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần tránh những thói quen sẽ khiến bệnh thêm nặng.

Ngày mới với tin tức sức khỏe mời bạn xem tiếp nội dung bài 4 thói quen cần tránh vì dễ gây giãn tĩnh mạch chân trên tin tức sức khỏe Thanh Niên Online ngày mới 30.6. Bạn cũng có thể xem thêm những tin bài khác về thói quen như: Rèn luyện 8 thói quen sau, bạn sẽ tăng thêm nhiều năm tuổi thọ; Tác hại không ngờ của thói quen không rửa chân...

Ngoài ra, trong ngày chủ nhật 30.6 còn có nhiều tin bài sức khỏe khác như: Bác sĩ 24/7: Phơi nắng, ăn trứng thế nào để hấp thụ tốt vitamin D?...

Ngày mới với tin tức sức khỏe xin kính chúc các bạn một ngày chủ nhật vui vẻ và hạnh phúc.