Khi Chương trình đánh giá ô tô mới của châu Âu (NCAP) thử nghiệm va chạm các xe, họ cho xe lao vào một chướng ngại vật cố định ở tốc độ 50km/h. Tuy nhiên, Mercedes muốn chứng minh độ an toàn của dòng xe điện EQ bằng một va chạm như ngoài đời thực.

Mercedes thử nghiệm cho hai chiếc ô tô điện lao thẳng vào nhau - 1

Trong thực tế, tình huống va chạm phổ biến nhất là hai xe lao vào nhau, chứ không phải là xe đâm vào một vật cố định như trong các bài thử nghiệm (Ảnh: Mercedes).

Nhà sản xuất ô tô Đức đã cho một chiếc EQA và một chiếc EQS lao thẳng vào nhau ở tốc độ 56km/h, với tỷ lệ tiếp xúc là 50% đầu xe.

Mercedes cho biết hãng đã chọn thử nghiệm kiểu này vì đó là tình huống va chạm khá phổ biến, đặc biệt là khi một xe cố vượt xe khác và chạy lấn sang làn đối diện.

Họ chọn tốc độ 56km/h vì giả thiết rằng cả hai xe có thể đều phanh trước khi va vào nhau.

Hình ảnh sau thử nghiệm va chạm khá kinh khủng, nhưng các kỹ sư an toàn của Mercedes cho rằng như vậy là nhẹ. Thực tế là đầu xe nát bươm là để bảo vệ cả người ngồi trong xe lẫn cụm pin.

Dành cho bạn

Mercedes cho biết các hình nộm trong bài thử nghiệm va chạm này đã cho thấy tất cả đều không có nguy cơ bị chấn thương nghiêm trọng; 4 hình trong số đó mô phỏng dáng vóc phụ nữ và chỉ có một hình nộm là nam giới.

Kết quả là nếu như kết cấu xe đủ vững chắc để bảo vệ cụm pin bên trong, thì ý tưởng bảo vệ đa tầng đối với điện áp giúp che chắn phần còn lại của xe.

Mercedes dùng các chiến lược khác nhau để đạt mục tiêu đó, như tách dây âm và dây dương, sử dụng hệ thống điện áp cao tự kiểm soát - tự động ngắt điện khi phát hiện nguy cơ va chạm nghiêm trọng.

Mercedes thử nghiệm cho hai chiếc xe điện lao thẳng vào nhau (Video: YouTube/Mercedes).