Liên tục thời gian qua, nhiều tên tuổi đình đám của showbiz Việt và một số KOL đều chia sẻ các bài đăng về việc xem tử vi, phong thủy, gây xôn xao dư luận. 

Cụ thể, trên trang facebook của những nghệ sĩ được cho là của MC Cát Tường, Nguyễn Hương Giang, nam diễn viên Bảo Anh (tất cả đều có dấu tick xanh) trong ngày 25-26/9 đồng loạt xuất hiện dòng chia sẻ với chung một nội dung như: "Dã man! Được chỉ chỗ xem tử vi mà hết hồn, sao có thể đúng đến thế chứ. Xem không mất phí nhưng mà nói chuẩn quá. Ai cần mách chỗ cho!" Những bài đăng này cùng dùng vài từ tương tự như "hữu duyên", "xem cực chuẩn", "không mất phí".

Bài đăng của các nghệ sĩ Việt trên trang cá nhân với nội dung giống nhau

Tuy nhiên, ngay dưới phần bình luận, các nghệ sĩ này cố ý chia sẻ một đường link dẫn tới một trang Facebook chuyên về bán đồ phong thủy như vòng tay, ấn rồng, bi cầu, cây tài lộc… và cung cấp các dịch vụ tính phí như "thỉnh giải hạn tam tai", "kích hoạt tài lộc". Do vậy, trên thực tế, chấm tử vi chỉ là hình thức “lùa gà”  trá hình cho việc bán vật phẩm phong thủy. 

Trước sức ép của truyền thông và sự lên tiếng của nhiều khán giả, nhiều  nghệ sĩ nói trên đã lặng lẽ gỡ bài đăng quảng cáo khỏi trang cá nhân.

Dù xóa bài đăng nhưng nghệ sĩ Việt vẫn khẳng định không làm gì sai 

Được biết, khi liên hệ với Hương Giang, nữ diễn viên này không hề cảm giác ăn năn, hối lỗi mà còn lên tiếng  khẳng định: "Tôi thấy mình không làm sai điều gì" khi được hỏi về việc từng đăng bài quảng cáo cho hoạt động chấm tử vi.

Hương Giang khẳng định không làm sai khi chia sẻ bài quảng cáo

Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi ngược lại "Tại sao chị phải gỡ bài đăng trên trang cá nhân nếu khẳng định mình không sai?", thì nữ diễn viên ‘Lặng yên dưới vực sâu” từ chối trả lời.

Còn về phía “bà mối quốc dân” Cát Tường, cô cho biết "chưa phản hồi về sự việc nói trên" vì "đang bận rộn với Liên hoan Sân khấu thủ đô lần V tại Hà Nội".

Các nghệ sĩ Việt đối diện mức phạt  lên tới 15 triệu đồng 

Dành cho bạn

Trước sự việc trên, luật sư Nguyễn Hữu Toại (Đoàn luật sư Hà Nội) trao thông tin đến báo chí cho biết để chính thức kết luận các nghệ sĩ chia sẻ những bài quảng cáo, cổ súy mê tín dị đoan có vi phạm pháp luật hay không phụ thuộc vào việc kiểm tra, xác minh của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Cát Tường cũng là một trong những nghệ sĩ chia sẻ quảng cáo tử vi trên trang cá nhân

Nếu kết luận đúng là những nghệ sĩ này có vi phạm pháp luật, họ sẽ bị xử lý theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 14/2022/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Mức xử phạt từ 10.000.000 đồng - 15.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin cổ xúy các hủ tục, mê tín, dị đoan.

Bên cạnh việc xử phạt hành chính, những nghệ sĩ này sẽ bị “cưỡng chế” gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật do thực hiện hành vi vi phạm hoặc bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả.

"Trước hết các nghệ sĩ là những người có sức ảnh hưởng nhất định đến công chúng, giới trẻ. Nếu những nghệ sĩ này có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì cần xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật để phòng ngừa và răn đe. Những nghệ sĩ ngoài việc tuân thủ quy định của pháp luật, họ còn phải tuân thủ quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch", luật sư chia sẻ.

Luật sư cho biết cần có chế tài răn đe hơn nữa để ngăn chặn hành vi coi thường pháp luật này của các nghệ sĩ

Chia sẻ về nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng việc nghệ sĩ bất chấp các quy định pháp luật để quảng cáo sai sự thật trên mạng xã hội,  luật sư Nguyễn Hữu Toại thừa nhận do hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý Nhà nước chưa cao. Cơ quan quản lý Nhà nước không quyết liệt xử lý các hành vi vi phạm để phòng ngừa và răn đe dẫn đến hành vi coi thường pháp luật của một bộ phận nghệ sĩ.

"Các nghệ sĩ này vẫn quảng cáo sai sự thật xuất phát từ những lợi ích vật chất mà họ được hưởng khi đăng tải các nội dung quảng cáo này. Chúng tôi được biết đối với những nghệ sĩ nổi tiếng, việc đăng quảng cáo có thể mang về cho họ những khoản thù lao hàng chục đến hàng trăm triệu đồng", anh nói.

Bởi vậy, để giải quyết tận gốc, triệt để tình trạng này, Luật sư cho rằng các cơ quan quản lý cần tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân để họ hiểu, tránh được các tệ nạn mê tín, hành vi lợi dụng mê tín dị đoan để lừa đảo, trục lợi. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý Nhà nước cần chấn chỉnh những nghệ sĩ vi phạm bằng công cụ pháp luật chứ không thể gửi công văn chấn chỉnh nữa. Theo luật sư, cơ quan chức năng phải sớm phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi đăng tin sai sự thật, chia sẻ thông tin cổ xúy các hủ tục, mê tín, dị đoan của một bộ phận nghệ sĩ.