Theo hãng tin Bloomberg, tỷ phú Jack Ma đang từ bỏ quyền kiểm soát Ant Group, một động thái trong tiến trình rút lui khỏi đế chế Alibaba sau cuộc thanh tra của chính phủ.

Cụ thể, công ty cho biết sẽ tổ chức cuộc bỏ phiếu trong hội đồng 10 thành viên, bao gồm cả chính Jack Ma, để bãi bỏ quyền kiểm soát của tỷ phú này khỏi Ant Group. Quyết định này không ảnh hưởng hay làm thay đổi về lợi ích của bất kỳ cổ đông nào khác.

Đây là động thái mới nhất có liên quan đến tỷ phú Jack Ma sau khi nhà sáng lập này biến mất khỏi tầm nhìn công chúng vì những lời lẽ chỉ trích chính phủ khiến Ant thất bại trong việc niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm 2020.

Rất nhiều đồng nghiệp của Jack Ma đã từ bỏ các vị trí quan trọng trong công ty cũng như đóng góp tài sản làm từ thiện, một động thái được cho là thanh lọc tại Alibaba.

Hãng tin Bloomberg cho biết kể từ đó đến nay, Ant Group đã “đại tu” các hoạt động kinh doanh của mình nhằm chiều lòng cơ quan quản lý. Công ty đã gia tăng tiêu chuẩn chấp nhận của các khoản vay tiêu dùng cá nhân, xây dựng hệ thống tường lửa cho nền tảng thanh toán Alipay, vốn từng được dùng như một ứng dụng quản lý tài sản và cho vay phổ biến.

Jack Ma chính thức từ bỏ Ant Group - Ảnh 1.

Việc thay đổi quyền kiểm soát của Jack Ma trên đồng nghĩa với việc Ant Group sẽ phải đợi lâu hơn để có thể IPO. Theo quy định, bất kỳ công ty nào có sự thay đổi quyền kiểm soát trong vòng 2 năm gần nhất sẽ không thể niêm yết trên các sàn chứng khoán cấp cao như STAR Market tại Thượng Hải. Với sàn chứng khoán tại Hong Kong thì quy định là 1 năm gần nhất.

Dành cho bạn

Sau khi ở ẩn, Jack Ma được cho là vẫn nắm giữ quyền biểu quyết cũng như lợi ích kinh tế trong các công ty mà ông sáng lập. Hồ sơ được Alibaba Group Holding công bố tháng 7/2022 cho thấy nhà sáng lập này đang có ý định thuyên giảm cũng như hạn chế lợi ích kinh tế trực tiếp và gián tiếp của mình tại Ant Group một cách dần dần để số cổ phần nắm giữ không vượt quá 8,8%.

Trong khi đó, hãng tin Reuters thì cho biết thay đổi trên sẽ khiến quyền đại diện bỏ phiếu của Jack Ma giảm từ 50% xuống chỉ còn 6,2%. Ngoài ra, phía Ant Group cũng cho biết sẽ tăng thêm 1/5 số giám đốc vào hội đồng quản trị nhằm kiểm soát công ty.

“Với kết quả này thì sẽ không còn chuyện một cổ đông nắm cổ phần chi phối có thể can thiệp trực tiếp hay gián tiếp vào hoạt động của Ant Group”, báo cáo của công ty nêu rõ.

Mặc dù Jack Ma chỉ nắm giữ trực tiếp 10% cổ phần tại Ant Group nhưng trước đó, nhà sáng lập này vẫn kiểm soát được công ty thông qua những cổ phần và minh hữu liên quan. Ví dụ như Hangzhou Yunbo, một công ty đầu tư tài chính của Jack Ma nắm giữ đến 50,5% cổ phần của Ant.